Cụm dự án 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Phố Nối còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ

11/04/2023 - 12:25 (GMT+7)

Ngày 11/4 tại Hà Nội, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về tình hình thực hiện và dự kiến tiến độ cụm dự án 500kV mạch 3, đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Cùng dự cuộc họp có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), cụm dự án 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối có 9 dự án: đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; đường dây 500kV Nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối; đường dây 500kV Nam Định 1 – Thanh Hóa; đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh; Trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu và đường dây đấu nối; Trạm biến áp 500kV Nhiệt điện Nam Định và đường dây đấu nối; Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đấu nối; Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa. Hiện nay, việc triển khai cụm dự án 500kV này đang gặp nhiều vướng mắc như: khó khăn trong việc thỏa thuận hướng tuyến; chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; một số dự án phải chờ Quy hoạch điện VIII được phê duyệt…

Bên cạnh đó, các thông tư 36/2022/TT-BCT và 02/2022/TT-BXD mới ban hành nên một số dự án phải tính toán và cập nhật lại toàn bộ so với phiên bản đã trình Bộ KH&ĐT. Giá truyền tải điện theo Quyết định số 621/QĐ-BCT ngày 10/3/2023 chỉ áp dụng trong năm 2022 và không có cơ sở để xác định giá truyền tải trong các năm tiếp theo, dẫn tới chưa đủ cơ sở để tính toán phân tích kinh tế tài chính cho dự án.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì cuộc họp tại Hà Nội

Tại buổi làm việc, EVNNPT cũng báo cáo và đề xuất nhiều kiến nghị để tháo gỡ các vướng mắc.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN, đề nghị EVNNPT và các ban quản lý dự án tiếp tục chủ động trong triển khai các thủ tục, hạng mục công việc có thể thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn tìm giải pháp triển khai dự án một cách tối ưu, đẩy nhanh tiến độ trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Bên cạnh đó, tiếp tục bám sát các chính quyền địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; hoàn thiện các thủ tục cần thiết để triển khai ngay sau khi chủ trương đầu tư được phê duyệt. Ngoài tiến độ của từng dự án thành phần, cần có tiến độ chung của cả cụm dự án phục vụ công tác điều hành.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban chuyên môn EVN, đơn vị tư vấn để triển khai các thủ tục cần thiết.

Theo kế hoạch của EVN, cụm dự án 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối cần khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2024 - 2026, có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường năng lực truyền tải lưới điện 500kV của hệ thống điện quốc gia; góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong giai đoạn tới.


Nghi Viên 11/04/2023 - 12:25 (GMT+7)
Share

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.


51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

Trong 2 ngày cuối 29 và 30/4, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị liên quan đã nỗ lực đóng điện thêm 4 công trình 110kV, chính thức hoàn thành mục tiêu đóng điện 51 công trình trong 4 tháng đầu năm.


51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

Trong 2 ngày cuối 29 và 30/4, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị liên quan đã nỗ lực đóng điện thêm 4 công trình 110kV, chính thức hoàn thành mục tiêu đóng điện 51 công trình trong 4 tháng đầu năm.


Những công trường ‘không nghỉ’ vì mạch nguồn năng lượng quốc gia

Những công trường ‘không nghỉ’ vì mạch nguồn năng lượng quốc gia

Trong các dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2026), các đơn vị trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang nỗ lực tăng tốc, thi công xuyên lễ, không có ngày nghỉ, qua đó hoàn thành nhiều hạng mục đầu tư xây dựng quan trọng, góp phần vào niềm vui chung của cả nước.


Thủy điện Trị An mở rộng: Chính thức hợp long cầu Hiếu Liêm, mục tiêu đưa vào sử dụng từ tháng 6/2026

Thủy điện Trị An mở rộng: Chính thức hợp long cầu Hiếu Liêm, mục tiêu đưa vào sử dụng từ tháng 6/2026

Hạng mục hạ tầng chiến lược phục vụ xây dựng Dự án Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng chính thức được hợp long vào 07h45 ngày 1/5/2026. Sau cột mốc quan trọng này, Ban Quản lý dự án Điện 3 (EVNPMB3) và nhà thầu tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu đưa cầu Hiếu Liêm vào khai thác, thông xe từ cuối tháng 6 tới.