Cung ứng điện từ ngày 7-13/7: Nhu cầu tiêu thụ tăng cao nhất kể từ đầu năm

15/07/2023 - 11:58 (GMT+7)

Từ ngày 7-13/7, miền Bắc tiếp tục ở trong giai đoạn nắng nóng cao điểm nên nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Công suất đỉnh và sản lượng điện tiêu thụ đều đạt cao nhất từ đầu năm đến nay. Sản lượng trung bình ngày của toàn quốc cũng ghi nhận cao nhất kể từ đầu năm. Việc cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân được đảm bảo.

Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, từ ngày 7- 13/7, do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, phụ tải miền Bắc ghi nhận mức công suất và sản lượng cao nhất từ trước đến nay là 23.094MW và 465,9 triệu kWh.

Về phụ tải toàn quốc, sản lượng trung bình ngày đạt 920,7 triệu kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 39,9 triệu kWh; công suất cực đại trong tuần đạt 45.474MW, cao nhất từ đầu năm đến nay, và cao hơn 1.723MW so với tuần trước.

Tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống điện quốc gia, bao gồm cả điện nhập khẩu trong thời gian này đạt 6,129 tỷ kWh, tăng 3,59% so với tuần trước; trung bình ngày đạt 875,6 triệu kWh.

Tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống quốc gia lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 13/7/2023 đạt 147,024 tỷ kWh, cao hơn 1,35% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 51,68% so với kế hoạch năm.

Tuần từ 7-13/7, hệ thống điện được vận hành an toàn, ổn định

Từ ngày 7-13/7, sản lượng phát của thuỷ điện tiếp tục tăng mạnh do nước về các hồ đã được cải thiện; trong đó, các hồ ở miền Bắc đã vào thời kỳ lũ chính vụ nên lưu lượng nước về hồ tăng so với tuần trước. Các hồ bậc thang đã phối hợp vận hành để tận dung tối ưu cột nước phát điện. Cụ thể, sản lượng điện phát của thuỷ điện đạt 1.682,6 triệu kWh, chiếm 27,5% tổng sản lượng nguồn phát và tăng 24% so với tuần trước.

Nhiệt điện than đạt 2.990,7 triệu kWh, chiếm 48,8% tổng nguồn phát và tăng 3,3% so với tuần trước. Tình hình cung cấp than, khí cho phát điện được đảm bảo.

Về năng lượng tái tạo, tổng sản lượng điện gió đạt 84,4 triệu kWh, chiếm 1,4% tổng nguồn phát; điện mặt trời mặt đất đạt 339,8 triệu kWh, chiếm 5,5%; điện mặt trời mái nhà đạt 284,2 triệu kWh, chiếm 4,6%.

Lưới điện 500/220/110 kV vận hành an toàn, ổn định, không xảy ra sự cố gây ngừng giảm cung cấp điện.

Tuần từ 15/7-21/7, dự báo nhu cầu phụ tải giảm

Dự báo từ ngày 15-21/7, khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, nền nhiệt ở các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ được dự báo thấp hơn so với tuần trước. Do đó nhu cầu phụ tải hệ thống điện quốc gia được dự báo thấp. 

Việc huy động các nguồn điện sẽ được thực hiện hợp lý, nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải. Cụ thể, các nhà máy thuỷ điện trong tuần tới sẽ được khai thác theo tình hình thuỷ văn thực tế và định hướng tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 7/2023, đáp ứng ràng buộc lưới điện, nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo quy trình liên hồ. Các nhà máy nhiệt điện than, dự kiến huy động theo nhu cầu hệ thống và sản lượng điện cam kết (nếu có); đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện và chất lượng điện áp.

 

 


Thùy Lê 15/07/2023 - 11:58 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn Đặc phái viên Thương mại của Vương quốc Anh do ông Matt Western, Đặc phái viên Thương mại, Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh làm trưởng đoàn.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Mỗi cá nhân có thể đến với hiến máu tình nguyện bởi những lý do khác nhau, nhưng điều giữ họ gắn bó bền bỉ suốt nhiều năm vẫn là mong muốn sẻ chia và góp thêm cơ hội sống cho những người đang cần máu để điều trị.


Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Mùa khô 2026 và các năm tiếp theo, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng cao, kéo theo áp lực lớn đối với công tác cung ứng và vận hành hệ thống điện. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là một trong những giải pháp hữu hiệu để bổ sung nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình nguồn điện này phát triển mạnh mẽ hơn.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.