Đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện Hòa Bình trước diễn biến bất thường của thiên tai

03/10/2020 - 16:00 (GMT+7)

Ngày 3/10/2020, đoàn công tác của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai do ông Phạm Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều (Tổng cục Phòng chống thiên tai) làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác vận hành xả lũ và đảm bảo an toàn công trình, hạ du của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

 

Đoàn công tác của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai làm việc với Công ty Thủy điện Hòa Bình ngày 3/10/2020

Đến kiểm tra tại Công ty Thuỷ điện Hoà Bình, ông Phạm Đức Luận đánh giá cao Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về việc mở các cửa xả đáy theo đúng quy định. Cùng với đó, công ty đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hòa Bình, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố Hòa Bình để kịp thời thông tin tới người dân vùng hạ du trước khi xả lũ, đảm bảo an toàn cho người và tải sản.

Ông Phạm Đức Luận cũng cho biết, thời tiết trong những ngày tới diễn biến phức tạp và có thể xảy ra “lũ trái vụ” như năm 2017, nên Công ty Thủy điện Hòa Bình cần sẵn sàng các phương án để vận hành công trình an toàn, ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Đặc biệt chú ý thông tin xả lũ đến các hộ dân khu vực xóm chài, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình nếu có tình huống xả lũ lớn hơn trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết: Nhà máy Thủy điện Hòa Bình giữ vai trò rất quan trọng trong việc cắt lũ, điều tiết lũ để đảm bảo an toàn hạ du sông Hồng, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Chính vì vậy, trước và trong mùa mưa bão Công ty Thủy điện Hòa Bình đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh để đảm bảo an toàn hạ du.

Công trình thủy điện Hòa Bình đảm bảo an toàn vận hành trong mùa mưa lũ

Trước mùa mưa bão năm nay, về quản lý an toàn đập, hồ chứa, công ty đã tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, của EVN. Trong đó, thực hiện cập nhật đầy đủ tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) lên trang Web https://phongchongthientai.evn.com.vn.

Ngay từ đầu năm, công ty đã xây dựng chương trình kế hoạch PCTT&TKCN gồm 30 hạng mục, thực hiện xong trước mùa mưa lũ; lập báo cáo quan trắc công trình gửi Hội đồng Tư vấn khoa học và công nghệ về an toàn hệ thống thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà ngày 5/6/2020.

Công ty đã rà soát, cập nhật, bổ sung và ban hành các phương án ứng phó thiên tai, phương án đảm bảo thông tin liên lạc. Xây dựng các quy chế phối hợp vận hành chống lũ trên lưu vực sông Đà với Công ty Thủy điện Sơn La; quy chế phối hợp vận hành hồ chứa thủy điện Hòa Bình với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hòa Bình.

Công ty đã kiểm tra bảo dưỡng hệ thống loa cảnh báo mở đóng cửa xả lũ gồm 7 điểm dưới hạ du, điểm xa nhất cách đập Hòa Bình 30km.

Công ty đã duy tu bảo dưỡng thiết bị quan trắc mực nước tự động thượng lưu, bảo dưỡng hệ thống 7 camera giám sát vận hành xả nước kết nối về Ban Chỉ đạo Trung ương và các đơn vị liên quan từ trước mùa mưa bão.

Từ tháng 9/2019, công ty lắp đặt bổ sung 11 trạm đo mưa trên lưu vực hồ Hòa Bình, cung cấp số liệu cho Ban Chỉ đạo Trung ương và các cơ quan ban ngành theo quy định để nâng cao chất lượng dự báo lũ, điều tiết hồ chứa Hòa Bình. 

NMTĐ Hòa Bình đang duy trì mở 1 cửa xả đáy từ 15h ngày 3/10/2020

Ông Nguyễn Văn Minh khẳng định, hiện nay các hệ thống thiết bị của nhà máy đều vận hành ổn định, đảm bảo an toàn và nhà máy sẵn sàng đón những trận lũ tiếp theo.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Minh, mặc dù thời điểm này Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ nhưng năm nay không phải là năm có lưu lượng nước về hồ thủy điện Hòa Bình tốt. Tính đến hết tháng 9, lưu lượng nước về hồ chỉ đạt 82% so với trung bình nhiều năm. Cùng với đó, sản lượng điện đến thời điểm hết ngày 2/10/2020 đạt 6,187 tỷ kWh điện (xấp xỉ 75% kế hoạch năm).

Hiện nay, lưu lượng nước về hồ thủy điện Hòa Bình đã giảm mạnh, vì vậy, Công ty Thủy điện Hòa Bình kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cần tính toán để hồ chứa tích nước đến mực nước cao nhất, nhằm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị là cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 cũng như đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho hạ du trong mùa khô tới.


Bài, ảnh: Trần Hiếu 03/10/2020 - 16:00 (GMT+7)
Share

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 mở ra cơ hội lớn để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện mục tiêu giảm phát thải, song cũng đặt ra những yêu cầu chưa từng có đối với ngành Điện.


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.