Đánh giá tình hình cung cấp điện 4 tháng cuối năm 2020 và nhận định sơ bộ đối với năm 2021

14:42, 31/08/2020

Tóm tắt tình hình cung cấp điện 8 tháng đầu năm 2020

Trong 8 tháng đầu năm 2020, Hệ thống điện Quốc gia được đã vận hành an toàn, liên tục, ổn định; đặc biệt trong các dịp Lễ, Tết, các ngày diễn ra sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội quan trọng và đảm bảo cung cấp điện trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc tăng trưởng thấp hơn dự kiến, tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 163,4 tỷ kWh, tăng trưởng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, điện cấp cho công nghiệp – xây dựng chỉ tăng 0,72% so với cùng kỳ 2019; điện cấp cho Dịch vụ thương mại giảm 11,75% so với cùng kỳ - đây là 2 thành phần phụ tải chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra. Mặc dù vậy, điện cấp cho quản lý tiêu dùng vẫn tăng 6,54% so với cùng kỳ, một trong những nguyên nhân cơ bản là do tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng.

Đánh giá tình hình cung cấp điện 4 tháng cuối năm 2020

Đánh giá tổng quan, việc đảm bảo cung cấp điện vẫn được duy trì đối với các tháng còn lại của năm 2020.

Các tháng cuối năm 2020, tác động của dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng đến tình hình sử dụng điện các khách hàng khi đợt dịch Covid-19 tái phát lần 2 bắt đầu từ cuối tháng 7, đặc biệt đối với các thành phần phụ tải công nghiệp – xây dựng và dịch vụ thương mại. Dự kiến, sản lượng điện thương phẩm cả năm 2020 dự báo ở mức khoảng 214,3 tỷ kWh, tăng 2,16% so với năm 2019.  

Về tình hình khai thác vận hành các hồ thuỷ điện: Với tình hình lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện trong mùa lũ 2020 như hiện nay, việc tích nước các hồ thuỷ điện đang gặp nhiều khó khăn do lưu lượng nước về rất kém, nhất là các hồ khu vực Tây Nguyên và các hồ phía Nam. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng sản lượng thủy điện theo nước về ước đạt 69,12 tỷ kWh, thấp hơn 7,0 tỷ kWh so với kế hoạch năm 2020.

Nhận định sơ bộ tình hình cung cấp điện năm 2021

Cung cấp điện năm 2021 về cơ bản sẽ đảm bảo nếu không có các diễn biến cực đoan, bất thường về thuỷ văn và tiến độ các dự án nguồn điện mới.

Đối với năm 2021, tình hình kinh tế thế giới nói chung và trong nước nói riêng được được dự báo sẽ từng bước hồi phục sau dịch Covid-19. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi và kỳ vọng đạt 7% vào năm 2021 khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được dỡ bỏ, cùng với đó là việc nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ, những nền tảng vững chắc trong kinh tế vĩ mô và mức cầu hàng hóa từ các thị trường bên ngoài dần phục hồi. EVN dự báo nhu cầu phụ tải tiêu thụ điện cũng sẽ tăng trưởng và hồi phục với tốc độ tăng trưởng khoảng 8-10%/năm.

Để chuẩn bị cho việc cung cấp điện năm 2021, EVN dự báo nhu cầu phụ tải điện năm 2021 theo 2 phương án:

+ Phương án cơ sở: nhu cầu điện thương phẩm năm 2021 là 235,2 tỷ kWh, tương ứng điện sản xuất toàn hệ thống là 267,9 tỷ kWh.

+ Phương án cao (với kịch bản kinh tế phục hồi mạnh sau Covid-19): nhu cầu điện thương phẩm năm 2021 là 236,97 tỷ kWh, tương ứng điện sản xuất toàn hệ thống là 269,9 tỷ kWh (cao hơn 2 tỷ kWh so với phương án cơ sở).

EVN sẽ tiếp tục thường xuyên cập nhật về diễn biến phụ tải, nguồn và lưới điện để cung cấp thông tin về tình hình cung cấp điện của hệ thống điện Quốc gia./.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ban Truyền thông - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Email: bantt@evn.com.vn

Điện thoại: 024.66946405/66946413;   Fax: 024.66946402

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội;

Website: www.evn.com.vnwww.tietkiemnangluong.vn

Fanpage: www.facebook.com/evndienlucvietnam

Tải file đính kèm tại đây


Ban Truyền thông EVN

Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Điện lực Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Điện lực Việt Nam xác định rõ những mục tiêu, nhiệm vụ, các khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ VII đề ra.


Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 192 đại biểu chính thức. Đại hội tổng kết toàn diện hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn 2025 - 2030, đồng thời làm rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện, bảo vệ người lao động, đồng hành cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước những yêu cầu mới.


EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Ngày 21/12/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 8125/EVN-KTAT về việc đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.


Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuyển về Đảng bộ Bộ Tài chính

Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuyển về Đảng bộ Bộ Tài chính

Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên. Theo đó, 22 đảng bộ tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước; trong đó có Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chuyển giao từ Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ Bộ Tài chính.


EVN ký kết thỏa thuật hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)

EVN ký kết thỏa thuật hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030, nhằm tăng cường phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho EVN.