Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tiến độ triển khai nhiều dự án lưới điện

10/05/2020 - 20:00 (GMT+7)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực tháng 4/2020, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình thực hiện các dự án lưới điện.

Theo Ban Chỉ đạo, 4 tháng đầu năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thành đóng điện 25 công trình lưới điện 110-500kV, trong đó có 3 công trình 500kV, 03 công trình 220kV, 19 công trình 110kV, với tổng quy mô đường dây là 332km và dung lượng trạm biến áp là 1.770MVA.

Do dịch COVID-19, nhiều dự án lưới điện của các tổng công ty thuộc EVN đang bị ảnh hưởng. Cụ thể, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có 21 dự án bị ảnh hưởng. Trong đó, 12 dự án đường dây, trạm biến áp 220kV - 500kV và 9 dự án cải tạo trạm biến áp.

Theo kế hoạch, có 3 dự án dự kiến đóng điện trong quý 1/2020, 6 dự án đóng điện trong quý 2/2020 và 2 dự án đóng điện trong quý 3/2020, nhưng do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên phải lùi thời gian hoàn thành.

Thi công đường dây 500kV mạch 3

Còn đối với các dự án có kế hoạch đóng điện trong quý 4/2020 và năm 2021 có 2 dự án phải hoàn thành, hiện EVNNPT đang theo sát diễn biến của tình hình COVID-19 để chỉ đạo kịp thời các dự án này, không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đóng điện đã đề ra.

Ngoài ra, một số dự án trọng điểm như đường dây 500kV (mạch 3) đã được EVN báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép giãn tiến độ hoàn thành vào tháng 12/2020 thay vì tháng 6/2020, do một số gói thầu cung cấp vật tư thiết bị (VTTB) nhập khẩu được đánh giá có rủi ro cấp hàng chậm tiến độ.

Về các dự án lưới điện phân phối, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội có 7 dự án đường dây và trạm biến áp 110kV bị ảnh hưởng do có các gói thầu VTTB nhập khẩu.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc có 4 dự án bị ảnh hưởng, bao gồm: đường dây 110kV Vĩnh Yên - Phúc Yên, lắp máy biến áp T2 của trạm 110kV Yên Phong 2, nâng công suất máy biến áp T2 của trạm 110kV Cát Bi, lắp máy biến áp T2 của trạm 110kV Đồng Đăng.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM có 10 gói thầu VTTB nhập khẩu có thể chậm tiến độ giao hàng, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và sản xuất, kinh doanh.

Còn Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng có các công trình tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc (Kiên Giang) có thể chậm khoảng 2-3 tháng do các địa phương đang tập trung thực hiện chống dịch COVID-19. 

Để giảm thiểu các ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp gây ra đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư xây dựng, hiện các đơn vị thuộc EVN đang tích cực, chủ động tìm các phương án kiểm soát, ứng phó để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của COVID-19 tới tiến độ thực hiện các dự án lưới điện truyền tải và phân phối.

Để tháo gỡ vướng mắc cho dự án, Ban Chỉ đạo đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành cơ chế chính sách đặc thù các dự án điện cấp bách theo đề xuất của Bộ Công Thương tại văn bản 317/BCT-ĐL ngày 14 tháng 01 năm 2020. Sớm xem xét và ban hành chỉ thị tăng cường quản lý nhà nước về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác thực hiện BT-GPMB các dự án điện.


Huyền Thương 10/05/2020 - 20:00 (GMT+7)
Share

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

Bám sát tinh thần Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện cho cao điểm mùa khô năm 2026 và các tháng tiếp theo. Trong đó, thực hiện loạt giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất tự tiêu thụ; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện; giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc triển khai nhanh chóng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)...


EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) giao các tổ công tác bám sát hiện trường, đôn đốc triển khai dự án cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.


Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Bám sát mục tiêu tiến độ năm 2026, trên các công trường xây dựng nguồn điện trọng điểm mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai, có hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn duy trì nhịp làm việc 3 ca liên tục không nghỉ vì “mạch nguồn năng lượng” quốc gia.