Điện chưa sáng, anh chưa thể về!

20/10/2020 - 16:27 (GMT+7)

Cả tuần nay, Hà Tĩnh mưa xối xả, nước lũ liên tục dâng cao. Nhiều khu vực vẫn đang chìm trong biển nước. Đồng nghiệp của tôi ở Công ty Điện lực Hà Tĩnh những ngày này đành gác lại nỗi lo về gia đình, bố mẹ, vợ con trong cơn lũ lụt để ‘trực chiến” tại các điểm xung yếu, sửa điện, khắc phục sự cố, gìn giữ đường dây…

3 ngày nay, anh Nguyễn Xuân Hiền - Đội Quản lý vận hành số 1, Điện lực thành Phố Hà Tĩnh chưa thể ghé nhà. Vợ liên tục gọi điện thoại để "cập nhật" tình hình cho anh. Mới đầu thì "nước đã tràn vào nhà', rồi sau đó "nước ngang bắp chân", "nước cao một mét",..., khiến anh càng nóng ruột. Thương vợ, thương con lúc này không có bố ở nhà sẽ lo lắng và tủi thân lắm, nhưng anh đang trong ca trực khẩn cấp. Toàn đơn vị đang đặt ưu tiên hàng đầu là sửa chữa điện, đảm bảo an toàn điện cho nhân dân. Anh động viên vợ rồi gọi điện nhờ bà con chòm xóm hỗ trợ để mình tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Nhà anh Nguyễn Xuân Hiền bị ngập nước

Anh Trần Hữu Hòa - Phó Phòng Kỹ thuật Điện lực Cẩm Xuyên cũng đã 3 ngày bám trụ tại đơn vị. Do tình hình mưa lũ cấp bách, huyện Cẩm Xuyên (khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ đang xả tràn) là một trong những vùng bị mưa lũ gây thiệt hại nặng nề. Lưới điện nơi đây càng phải được bảo vệ và rất nhiều người dân cần được hỗ trợ.

Vợ chồng anh Hòa lấy nhau đã hơn bảy năm, nhưng vẫn chưa có điều kiện để xây nhà riêng, đang phải thuê nhà tập thể. Khi nước lên cao, phòng trọ của anh bị cô lập hoàn toàn. May sao, chính quyền đến kịp đưa vợ con anh di chuyển vào vùng an toàn, lúc đó anh mới thở phào nhẹ nhõm.

Bỏ lại sau lưng gia đình và tài sản, giờ đây anh Hòa vẫn đang cùng đồng nghiệp lặn lội trong mưa gió để kiểm tra đường dây, lưới điện và hỗ trợ cho bà con vùng lũ.

Không chỉ có anh Hiền, anh Hòa mà còn rất nhiều đồng nghiệp khác của tôi đang trong ca trực. Trách nhiệm của người con, người chồng, người cha với gia đình đành tạm thời để lại phía sau. Nhưng hơn lúc nào hết, tất cả chúng tôi đều hiểu rằng, những khó khăn vất vả của mình không thấm vào đâu so với nỗi mất mát, đau thương của bà con trong cơn lũ lụt. 

Anh Nguyễn Xuân Hiền (người đứng dưới nước) cùng đồng nghiệp lội nước đi xử lý sự cố điện

Ông Trần Xuân Thông - Giám đốc Điện lực TP Hà Tĩnh chia sẻ, mấy ngày qua, 100% CBCNV của đơn vị ứng trực 24/24h. Nhiều khu vực, để đến được điểm sự cố, anh em phải lội bộ mười mấy cây số trong mưa lũ. Một số vùng nước ngập cao phải sử dụng ghe, xuồng… Dù rất mệt, nhưng tình thần anh em rất quyết tâm, nỗ lực để đảm bảo an toàn điện và sẵn sàng cấp điện lại cho người dân nhanh nhất khi an toàn. 


Phương Thảo 20/10/2020 - 16:27 (GMT+7)
Share

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hỗ trợ hơn 500 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội tại xã Vĩnh Hảo

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hỗ trợ hơn 500 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội tại xã Vĩnh Hảo

Ngày 22/8, tại xã Vĩnh Hảo (tỉnh Lâm Đồng), Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trao hơn 500 triệu đồng hỗ trợ mua sắm thiết bị y tế, xây mới và sửa chữa 6 căn nhà tình nghĩa cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.


Công ty Truyền tải điện 1: Hoàn thành sửa chữa 54 vị trí đường dây 220kV Nhiệt điện Thái Bình 2 - Trực Ninh

Công ty Truyền tải điện 1: Hoàn thành sửa chữa 54 vị trí đường dây 220kV Nhiệt điện Thái Bình 2 - Trực Ninh

Gần 100 cán bộ, công nhân của 4 đơn vị thuộc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) vừa phối hợp hoàn thành sửa chữa 54 vị trí trên đường dây 220kV Nhiệt điện Thái Bình 2 - Trực Ninh.


Khôi phục cấp điện cho hơn 5.500 khách hàng tại Lai Châu sau sự cố sạt lở

Khôi phục cấp điện cho hơn 5.500 khách hàng tại Lai Châu sau sự cố sạt lở

Ngày 22/8, Điện lực Than Uyên (Công ty Điện lực Lai Châu) đã khôi phục cấp điện cho toàn bộ khách hàng mất điện do sạt lở taluy dương, cây đổ vào đường dây tại khu vực Chiềng Ban, xã Mường Kim, tỉnh Lai Châu.


Đưa điện mặt trời đến điểm trường vùng cao chưa có điện lưới

Đưa điện mặt trời đến điểm trường vùng cao chưa có điện lưới

Ngày 21/8, tại Lào Cai, Công ty Điện lực Lào Cai phối hợp với các doanh nghiệp địa phương tổ chức chương trình “Điện xanh đến vùng cao - Năng lượng cho em”, bàn giao hệ thống điện mặt trời mái nhà cho một điểm trường chưa có điện lưới quốc gia, cùng nhiều quà tặng cho học sinh, nhà trường tại các xã Nậm Xé và Văn Bàn.


EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

Ngày 21/8, tại Ninh Bình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nghiệm thu, đóng điện, chính thức đưa vào vận hành hệ thống pin lưu trữ năng lượng đầu tiên (BESS) trên địa bàn tỉnh.