Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 tại tòa nhà EVN

25/05/2024 - 12:32 (GMT+7)

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Công nghệ EVN (EVNCTI) tổ chức chương trình diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tại tòa nhà EVN.

Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 70 CBNV thuộc các đơn vị quản lý, vận hành, an ninh, kỹ thuật… cùng nhiều đơn vị khác đang làm việc tại tòa nhà EVN. Mục tiêu của buổi diễn tập nhằm nâng cao nhận thức của CBCNV làm việc trong tòa nhà EVN về công tác PCTT&TKCN, thông qua việc thực hành ứng phó với tình huống giả định trong buổi diễn tập để tạo điều kiện cho đội xung kích PCTT&TKCN nắm chắc được tình hình, đặc điểm kiến trúc, giao thông, các vị trí thoát thải và tính chất của tòa nhà, tăng cường hiệu quả công tác PCTT&TKCN khi có sự cố xảy ra.

Tình huống giả định: Trong giờ làm việc, trời đang nắng ráo bất ngờ có mây đen và gió lớn, nguy cơ có giông lốc và có mưa to. Hệ thống thang Gondola đang hoạt động bỗng dừng đột ngột do gió to khiến cảm biến gió hoạt động. Lúc này, 2 công nhân đang làm việc trên hệ thống thang Gondola cần cứu hộ. Cùng với đó, giông gió lớn gây mưa to, nước mưa tạt chảy vào sảnh thang tầng mái 33 tháp A; mưa to cuốn rác, lá cây làm tắc đường thoát nước trên mái, nước trên sân mái có nguy cơ tràn vào khu vực buồng thang máy tầng mái…

Mưa lớn cũng khiến nguy cơ nước tràn vào tầng hầm phía Nguyễn Khắc Nhu, đồng thời xảy ra sự cố có 03 người mắc kẹt trong cabin thang máy tại tháp B, tòa nhà EVN.

Sau khi nhận được thông tin về sự cố, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tòa nhà EVN lập tức huy động lực lượng xung kích, chia thành các tổ khẩn trương triển khai nhiệm vụ. Trong đó, một tổ cứu hộ đã tiếp cận khu vực mái, đưa công nhân trên thang Gondola xuống và buộc cố định lồng thang Gondola; kiểm tra toàn bộ vật tư phục vụ công tác PCTT&TKCN.

Một tổ tiến hành đóng toàn bộ cửa sổ của tòa nhà, các cửa ra vào tại tầng 1; kiểm tra các hệ thống thoát thải, bơm nước thải và 6 hố ga thoát thải từ tòa nhà ra hệ thống thoát nước chung của thành phố; kiểm tra và chạy thử máy phát điện dự phòng, dầu diezen dự trữ; tổ chức ứng trực tại các vị trí bơm chống lụt tầng hầm và các vị trí các cửa phòng kỹ thuật.

Một tổ nhanh chóng tiến hành chuyển bao cát tạo thành đường chắn tại Ram đường dốc phố Nguyễn Khắc Nhu để ngăn chặn nước tràn xuống hầm B1. Với sự cố người mắc kẹt tại thang máy tầng 33 tháp B, Ban chỉ huy đã điều hành lực lượng vận hành kỹ thuật tham gia công tác cứu hộ, giải thoát thành công cho 3 nạn nhân mắc kẹt, tiến hành bảo trì, sửa chữa và khôi phục vận hành lại thang ngay sau đó.

Sau 60 phút, tình huống thiên tai được khống chế, công nhân bị mắc kẹt trên thang Gondola được đưa xuống an toàn; người bị mắc kẹt tại thang máy tháp B cũng được giải cứu thành công, toàn tòa nhà được bảo vệ.

Phó giám đốc EVNCTI Bùi Văn Tuấn phát lệnh diễn tập PCTT&TKCN năm 2024 tại tòa nhà EVN 

Đánh giá về buổi diễn tập, đại diện Ban An toàn EVN ghi nhận và đánh giá cao sự nghiêm túc, tính chuyên nghiệp và sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị trong quá trình triển khai diễn tập. Đặc biệt, năm nay, các tình huống giả định và cách thức triển khai đã có thêm sự đổi mới, trong đó điểm nhấn là tình huống giải cứu người mắc kẹt trong thang máy được xử lý nhanh chóng, đúng quy trình.

Đại diện Ban An toàn EVN cũng lưu ý, đây là tình huống giả định, nên việc triển khai khá thuận lợi, áp lực về mặt thời gian và độ nguy cấp là trong phạm vi dự kiến. Trong thực tế, thiên tai diễn ra sẽ gây khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Do đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVN cần triển khai những giải pháp tối ưu, tính toán cụ thể về thời gian di chuyển giữa các địa điểm để bố trí lực lượng sao cho phù hợp, tiết kiệm tối đa thời gian cứu nạn, giải quyết sự cố để nhanh chóng bảo vệ con người, tài sản tại tòa  nhà EVN.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập PCTT&TKCN năm 2024 tại tòa nhà EVN:

Diễn tập tình huống cứu nạn công nhân trên thang Gondola trong điều kiện gió lớn và thời tiết xấu

Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVN chỉ đạo công tác cứu nạn tại khu vực mái tầng 33 tòa nhà EVN

Lực lượng vận hành kỹ thuật tham gia công tác cứu hộ thành công cho 3 nạn nhân mắc kẹt trong thang máy tháp B tòa nhà EVN

Khẩn trương thiết lập hệ thống đê cát chống nước mưa chảy vào tầng hầm B1 phía đường Nguyễn Khắc Nhu

Các đơn vị họp tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

 


Minh Thanh 25/05/2024 - 12:32 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.


Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu áp lực đồng thời từ cả phía cung và cầu, Chỉ thị 09/CT-TTg và Chỉ thị 10/CT-TTg đặt ra một cách tiếp cận mới trong quản lý năng lượng. Khi các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển nguồn điện phân tán được triển khai thực chất, những nguồn lực nhỏ lẻ sẽ được “kích hoạt”, trở thành một cấu phần quan trọng của hệ thống điện, qua đó góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định và hướng tới phát triển bền vững.