Điện và hiệu quả con tôm

Tiết kiệm điện trong nuôi tôm nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận là vấn đề nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm.

Mới đây, tỉnh Trà Vinh đã đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm tiết kiệm điện trong nuôi tôm năm 2018; đồng thời xác định sau khi triển khai thực hiện sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu, tuyên truyền rộng rãi nhằm nhân rộng mô hình để doanh nghiệp, người nuôi tôm áp dụng.

Năm 2017, mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm đã được triển khai thí điểm tại tỉnh Sóc Trăng với 2 giải pháp: “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí oxy) chữ U bằng con lăn trục quay” và “Đồng trục hóa môtơ với trục dẫn dàn quạt kết hợp sử dụng con lăn đỡ trục quay thay thế con lăn khối đỡ chữ U”. Hàng trăm hộ nuôi tôm ở Sóc Trăng được hỗ trợ chi phí 1,4 tỉ đồng để thực hiện mô hình. Kết quả cho thấy, giải pháp “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo oxy) chữ U bằng con lăn trục quay” tiết kiệm được 15,2% điện năng tiêu thụ. Còn giải pháp thứ 2 tiết kiệm được 38,7% điện năng.

EVNSPC cho biết, đã chỉ đạo các công ty Điện lực phổ biến để nhân rộng kinh nghiệm thực hiện tiết kiệm điện tại tất cả các tỉnh có khách hàng nuôi tôm công nghiệp; đồng thời đang trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt để tiếp tục triển khai Đề án “Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh và Bạc Liêu giai đoạn 2018 - 2019”. Đề án này bổ sung thêm các giải pháp thay thế động cơ hiệu suất cao, hộp điều tốc bên cạnh các giải pháp thay gối đỡ con lăn, chỉnh đồng trục dàn quạt đã thí điểm giai đoạn 1 tại tỉnh Sóc Trăng. Đề án cũng sẽ được triển khai tại tỉnh Trà Vinh sau khi EVN phê duyệt.

Không chỉ giúp người nuôi tôm giảm chi phí, giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm còn góp phần giải tỏa áp lực cung ứng điện thương phẩm cho toàn xã hội trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và còn khắc phục được tình trạng lưới điện bị quá tải trên diện rộng do một số hộ nuôi tôm tự phát nhỏ lẻ sử dụng nguồn điện sinh hoạt để nuôi tôm. Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ, để mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm được nhân rộng nhanh, cần có cách thức giới thiệu theo kiểu “mắt thấy, tai nghe” để người nuôi tôm thấy rõ lợi ích thiết thực của mô hình, qua đó tự chủ động áp dụng trên vuông tôm của mình...


  • 25/09/2018 10:15
  • Theo Báo Lao động Điện tử
  • 531694