Điện và hiệu quả con tôm

25/09/2018 - 10:15 (GMT+7)

Tiết kiệm điện trong nuôi tôm nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận là vấn đề nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm.

Mới đây, tỉnh Trà Vinh đã đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm tiết kiệm điện trong nuôi tôm năm 2018; đồng thời xác định sau khi triển khai thực hiện sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu, tuyên truyền rộng rãi nhằm nhân rộng mô hình để doanh nghiệp, người nuôi tôm áp dụng.

Năm 2017, mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm đã được triển khai thí điểm tại tỉnh Sóc Trăng với 2 giải pháp: “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí oxy) chữ U bằng con lăn trục quay” và “Đồng trục hóa môtơ với trục dẫn dàn quạt kết hợp sử dụng con lăn đỡ trục quay thay thế con lăn khối đỡ chữ U”. Hàng trăm hộ nuôi tôm ở Sóc Trăng được hỗ trợ chi phí 1,4 tỉ đồng để thực hiện mô hình. Kết quả cho thấy, giải pháp “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo oxy) chữ U bằng con lăn trục quay” tiết kiệm được 15,2% điện năng tiêu thụ. Còn giải pháp thứ 2 tiết kiệm được 38,7% điện năng.

EVNSPC cho biết, đã chỉ đạo các công ty Điện lực phổ biến để nhân rộng kinh nghiệm thực hiện tiết kiệm điện tại tất cả các tỉnh có khách hàng nuôi tôm công nghiệp; đồng thời đang trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt để tiếp tục triển khai Đề án “Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh và Bạc Liêu giai đoạn 2018 - 2019”. Đề án này bổ sung thêm các giải pháp thay thế động cơ hiệu suất cao, hộp điều tốc bên cạnh các giải pháp thay gối đỡ con lăn, chỉnh đồng trục dàn quạt đã thí điểm giai đoạn 1 tại tỉnh Sóc Trăng. Đề án cũng sẽ được triển khai tại tỉnh Trà Vinh sau khi EVN phê duyệt.

Không chỉ giúp người nuôi tôm giảm chi phí, giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm còn góp phần giải tỏa áp lực cung ứng điện thương phẩm cho toàn xã hội trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và còn khắc phục được tình trạng lưới điện bị quá tải trên diện rộng do một số hộ nuôi tôm tự phát nhỏ lẻ sử dụng nguồn điện sinh hoạt để nuôi tôm. Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ, để mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm được nhân rộng nhanh, cần có cách thức giới thiệu theo kiểu “mắt thấy, tai nghe” để người nuôi tôm thấy rõ lợi ích thiết thực của mô hình, qua đó tự chủ động áp dụng trên vuông tôm của mình...


Theo Báo Lao động Điện tử 25/09/2018 - 10:15 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức biểu dương 114 người lao động EVN tiêu biểu năm 2026, biểu dương 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khen thưởng 30 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và Chương trình “10.000 sáng kiến”.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.