Điện về Mường Toong (Điện Biên)

17/02/2021 - 10:23 (GMT+7)

Ngay trước thềm Xuân Tân Sửu 2021, Công ty Điện lực Điện Biên đã thực hiện đóng điện 3 trạm biến áp ở xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, cấp điện lưới quốc gia cho gần 600 hộ dân. Với dân bản vùng cao nơi cực tây Tổ quốc, đây là bước ngoặt, mở ra cuộc sống mới tươi sáng, văn minh hơn.

Nhân viên Công ty Điện lực Điện Biên hướng dẫn người dân bản Yên, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé sử dụng điện lưới và các thiết bị điện an toàn

Chúng tôi có mặt tại bản Yên, xã Mường Toong khi trời chập choạng tối. Từ trên con dốc cao, tiếng nói cười huyên náo của dân bản vọng lại như đang trong ngày hội. Tại trạm biến áp 50kVA thuộc bản Yên, công nhân Điện lực Mường Nhé (Công ty Điện lực Điện Biên) đang chuẩn bị đóng điện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Anh Đao Văn Long, Trưởng bản Yên vui vẻ cho biết: “Dân bản vui mừng lắm vì vừa đón Tết, vừa đón điện. Từ nay, bản chúng tôi không còn lo thiếu điện, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt nữa. Nhiều người dân biết tin sắp có điện lưới đã bán bò, bán trâu, bán thóc để mua tủ lạnh, tivi, máy may, máy xát... phục vụ sinh hoạt, sản xuất”.

Vừa lắp xong chiếc tủ lạnh mới mua từ chợ trung tâm với giá hơn 5 triệu đồng, anh Lò Văn Chương, 50 tuổi, ở bản Yên thu dọn, cất vào ngăn tủ chiếc bình ắc quy đã gắn bó với gia đình suốt 10 năm qua. Theo anh Chương, trước kia khi đêm xuống, người dân ở bản chủ yếu sử dụng đèn dầu. Sau này khá hơn chút thì một số hộ gom góp mua được chiếc tua bin nhỏ để làm thủy điện. Tuy nhiên, thủy điện "cóc" cũng không ổn định vì chỉ một trận mưa to, nước đổ về dòng suối Nậm Xả là cuốn trôi hết, hoặc vào mùa khô cạn nước cũng không có điện. Để phục vụ cuộc sống gia đình, anh Chương đầu tư thêm chiếc bình ắc quy 12V nhưng chỉ thắp sáng được 2 bóng điện nhỏ. Dùng tiết kiệm thì cứ một tuần anh lại phải mang bình ắc quy ra trung tâm huyện, cách nhà hơn 15km để sạc, chưa kể nguồn điện chập chờn, nhiều lần hư hỏng, rất bất tiện trong sinh hoạt. Bởi vậy, có điện lưới quốc gia ngay trước thềm năm mới, anh Lò Văn Chương cũng như nhiều hộ dân trong bản mừng đến mất ngủ.

Có điện lưới quốc gia, việc học hành của các em học sinh cũng thêm thuận lợi. Trước kia khi chưa có điện lưới, em Đao Thị Dương, học sinh lớp 11 Trường THPT Mường Nhé nhiều hôm phải học bài bằng đèn pin hoặc thắp nến. Đặc biệt, muốn dùng internet, Dương phải rủ bạn lên trung tâm huyện mới có máy vi tính kết nối mạng. Đao Thị Dương tâm sự: “Tết năm nay vui lắm, ở nhà xem điện thoại, xem ti vi cũng biết được nhiều thông tin. Bây giờ có điện, ra Tết bố mẹ mua cho em chiếc máy vi tính để tiện việc học hành”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lường Văn Phong, Phó giám đốc Điện lực Mường Nhé thông tin: “Thực hiện kế hoạch cấp điện cho các địa bàn nông thôn, miền núi, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Điện lực Điện Biên phối hợp với Sở Công Thương tỉnh triển khai các công đoạn nghiệm thu, kiểm tra kỹ thuật vận hành và tiến hành đóng điện 3 trạm biến áp thuộc bản Yên, bản Nậm Xả và bản Huổi Pinh (xã Mường Toong). Công trình được triển khai từ tháng 3/2020 đến đầu tháng 2/2021 thì hoàn thành, cấp điện cho khoảng 600 hộ dân. Tính đến nay 11/11 xã của huyện Mường Nhé đã được đóng điện lưới quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào trong sinh hoạt và sản xuất”.

Link gốc


Theo qdnd.vn 17/02/2021 - 10:23 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao, "bài toán" đảm bảo cung ứng điện đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả. Tại tọa đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức vừa qua cho thấy nhiều giải pháp từ phía ngành Điện, doanh nghiệp và người dân nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện trong các tháng cao điểm.


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.