Điều chỉnh phụ tải - thực trạng và giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung cấp điện

Là chủ đề hội thảo do Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) phối hợp tổ chức vào chiều 24/4, tại TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự hội thảo có Nhà báo Trần Hoàng - Tổng biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn; ông Nguyễn Quang Thắng - Phòng Hệ thống Điện, Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương); đại diện Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh; cùng đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. 

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm; Phó Tổng giám đốc EVNHCMC ông Bùi Trung Kiên; cùng đại diện các ban chuyên môn EVN, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh.

Tiêu thụ điện liên tiếp vượt đỉnh

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, các ngành kinh tế đã có bước phục hồi tích cực, cùng thời tiết nắng nóng đến sớm và kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục. Theo số liệu thống kê, sản lượng điện thương phẩm 3 tháng đầu năm đạt 62,52 tỷ kWh, tăng 13,85% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, tăng trưởng cao ở các nhóm thành phần phụ tải: công nghiệp – xây dựng (10,73%), nông nghiệp (16,19%), thương mại – khách sạn – nhà hàng (18,63%). Điện thương phẩm của thành phần sinh hoạt tăng 18,07%, riêng khu vực miền Nam (gồm 21 tỉnh phía Nam tăng 19,30% và TP. Hồ Chí Minh tăng 15,18%).

Hội thảo 'Điều chỉnh phụ tải - thực trạng và giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung cấp điện'

Hiện TP. Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên đến 40 độ. Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến sản lượng điện tiêu thụ của thành phố trong những ngày đầu tháng 4/2024 liên tiếp tăng cao và đã vượt đỉnh năm 2023.

Trong bối cảnh tình hình thủy văn của các hồ thủy điện không thuận lợi, giá nhiên liệu như than, khí cao, nhưng việc cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trong 3 tháng đầu năm 2024 đã được đảm bảo tốt. Kết quả này có được là do sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và sự chủ động, linh hoạt trong điều hành hệ thống điện, sự phối hợp của các địa phương và các đơn vị thành viên trong EVN, cùng với sự chung tay, góp sức và đồng lòng của người dân, doanh nghiệp trên cả nước trong việc thực hiện tốt chủ trương sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm thông tin về tình hình tiêu thụ điện trong 3 tháng đầu năm 2024

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, trong đó tập trung vào các giải pháp chính: vận hành, đầu tư xây dựng và quản lý phía nhu cầu điện để hoàn thành các công trình lưới điện, nguồn điện cũng như tăng cường khả năng truyền tải; đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu, nhiên liệu cho phát điện; tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình vận hành, nhanh chóng khắc phục sự cố và chuẩn bị dự phòng vật tư sẵn sàng đảm bảo vận hành hệ thống; điều tiết hợp lý các nhà máy thuỷ điện đảm bảo dự phòng công suất điện năng trong cao điểm mùa khô; tăng cường công tác rà soát các đường dây truyền tải 500kV, 220kV… 

Tuy nhiên, đối mặt với tình trạng nắng nóng được dự báo sẽ đến sớm, số ngày nắng nóng liên tục kéo dài nên việc vận hành hệ thống điện sẽ có nhiều khó khăn trong các tháng cao điểm (tháng 4,5,6,7). Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị cần tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh truyền thông thực hiện tiết kiệm điện trong nhân dân là một trong những giải pháp được quan tâm hàng đầu.

Điều chỉnh phụ tải điện – giải pháp quan trọng và cấp thiết

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày một số tham luận về các giải pháp tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện (DR) như: những cơ sở pháp lý liên quan điều chỉnh phụ tải điện; tầm quan trọng của công tác điều chỉnh phụ tải điện trong công tác cung ứng điện trong tình hình hiện nay; kết quả vận động các doanh nghiệp tham gia điều chỉnh phụ tải, dịch chuyển giờ sản xuất trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh - Thuận lợi, khó khăn và các đề xuất. 

Ông Trần Hoài Nam - Phó Chủ tịch Hội cơ khí điện TP. Hồ Chí Minh nhận định, việc tuyên truyền doanh nghiệp tham gia tiết kiệm điện là giải pháp quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí điện, từ đó giảm chi phí sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phó Tổng giám đốc EVNHCMC Bùi Trung Kiên trình bày tham luận tại hội thảo

Theo Phó Tổng giám đốc EVNHCMC Bùi Trung Kiên, bằng nhiều giải pháp cụ thể được triển khai sâu rộng trong doanh nghiệp và người dân, hiện TP. Hồ Chí Minh đã có hơn 1.700 doanh nghiệp sử dụng điện trên 1 triệu kWh/năm đã ký cam kết tham gia chương trình dịch chuyển phụ tải, trong đó có 1.357 doanh nghiệp sản xuất đăng ký tham gia thêm chương trình điều chỉnh phụ tải. Kết quả sơ bộ, một số doanh nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện đã tiết giảm được 25-30% tổng công suất tiêu thụ điện và tiết kiệm được gần 15% tiền điện. 

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm nhấn mạnh, điều chỉnh phụ tải điện, điều chỉnh công suất tiêu thụ điện góp phần giảm công suất vào giờ cao điểm, giảm tình trạng lưới điện quá tải và nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện. Với chương trình này, khách hàng được hưởng các ưu đãi như nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cấp điện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện, hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện, tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả... Giải pháp này cũng giúp ngành Điện cân bằng cung cầu, mang lại hiệu quả kinh tế cho hệ thống điện, đồng thời giúp tăng hiệu quả đầu tư, nâng cao độ tin cậy, chất lượng cung cấp điện, tối ưu hóa cân bằng cung cầu. 

Lợi ích của chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Nguồn: Điện lực Việt Nam

Trong 3 tháng vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nỗ lực thực hiện các giải pháp, đồng thời phối hợp tích cực, chặt chẽ của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, khách hàng sử dụng điện để đảm được cung ứng điện an toàn, ổn định trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn nhận được sự đồng hành, chia sẻ của người dân và doanh nghiệp cả nước trong công tác điều chỉnh phụ tải, dịch chuyển giờ sản xuất nói riêng và tiết kiệm điện nói chung, góp phần lớn vào việc đảm bảo cung cấp điện cho cả nước trong mùa nắng nóng, hướng đến mục tiêu sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.