Đổ ải vụ Đông Xuân năm 2022-2023: Phấn đấu tiết kiệm khoảng 2 tỷ m3 nước

13:47, 13/01/2023

Trao đổi nhanh với evn.com.vn, ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Bộ đang phối hợp chặt chẽ với EVN và các địa phương, phấn đấu tiết kiệm từ 1,5-2 tỷ m3 nước trong vụ đổ ải năm nay.

PV: Thưa ông, đợt xả nước đổ ải vụ Đông Xuân năm 2022-2023 có sự khác biệt nào so với những năm trước đây?

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp

 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Vụ Đông Xuân năm 2022-2023, Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương chỉ lấy nước hai đợt (các năm trước đây thường lấy 3 đợt). Do đó, ngay từ những ngày đầu của đợt 1, nhiều địa phương đã bắt đầu tập trung lấy nước với nhiều giải pháp khác nhau. Đến thời điểm này, tình hình lấy nước ở một số địa phương là khá tốt như Hà Nam, Phú Thọ…

Trong những ngày tới, các địa phương không nên chỉ trông chờ vào việc xả nước từ hồ Thủy điện Hòa Bình, đặc biệt là những địa phương ở vùng triều nên tranh thủ khi triều lên để lấy nước vào ruộng và tăng cường lấy nước ngược.

Bộ NN&PTNT cũng đã chỉ đạo các địa phương tập trung cấy vào cùng một thời điểm; vận động bà con cùng nhau ra đồng…, có như vậy việc lấy nước mới tập trung và mang lại hiệu quả.

PV: Năm nay, mực nước về các hồ thủy điện thấp hơn trung bình nhiều năm. Điều này có ảnh hưởng gì đến việc cấp nước đổ ải không, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Những năm qua, EVN phối hợp với Bộ NN&PTNT và các đơn vị trực thuộc Bộ, đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về công tác cấp nước đổ ải.

Riêng 2023, mực nước ở hồ Thủy điện Hòa Bình thấp hơn so với cùng kỳ những năm trước. Tuy nhiên, EVN đang thực hiện rất nghiêm túc công tác xả nước phục vụ đổ ải.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với EVN để cố gắng tiết kiệm nhất có thể lượng nước xả, vừa đảm bảo vừa phục vụ sản xuất của bà con vừa phục vụ việc phát điện, vì mục tiêu phát triển chung của đất nước. Dự kiến, nếu thực hiện tốt, vụ đổ ải năm nay có thể tiết kiệm được khoảng từ 1,5-2 tỷ m3.

PV: Ông có khuyến cáo gì tới chính quyền các địa phương cũng như người dân trong việc lấy nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Để lấy nước hiệu quả có 2 yếu tố. Thứ nhất, phải thực hiện đúng các chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, các cam kết của địa phương. Trước khi lấy nước, phải chuẩn bị đầy đủ các khu tích nước, nạo vét kênh mương. Thứ 2, đối với các địa phương vùng ven sông, ven triều…, cần tăng cường lấy nước ngược từ sông, để không phụ thuộc quá nhiều vào việc xả nước từ Thủy điện Hòa Bình.

Còn để sử dụng nước hiệu quả, Bộ NN&PTN đã chỉ đạo các địa phương cần thay đổi tập quán sản xuất. Thứ nhất, bà con ở khu vực Đồng bằng sông Hồng nên tổ chức xuống đồng cùng một thời điểm, bởi nếu rải vụ thời gian dài thì việc đảm bảo nước là rất khó. Về vấn đề này, hiện các địa phương đang thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, cần phải ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất nông nghiệp như các cánh đồng mẫu lớn, cơ giới hóa… vừa nâng cao cái giá trị sản xuất giảm cái sức lao động nhưng mà quan trọng hơn nữa là cũng hỗ trợ cho việc lấy nước tốt hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thời gian lấy nước vụ Đông Xuân năm 2022-2023 gồm 2 đợt, tổng cộng 12 ngày.

+ Đợt 1 từ 0h ngày 6/1 - 24h ngày 9/1 (4 ngày);

+ Đợt 2 từ 0h ngày 1/2 - 24h ngày 8/2 (8 ngày).


Nguyễn Thủy

Share

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Ngày 22/10, tại Lễ trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông Hồng Vàng năm 2025”, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã được vinh danh trong Top 10 nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.


Diễn đàn Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong Kỷ nguyên vươn mình

Diễn đàn Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong Kỷ nguyên vươn mình

Chia sẻ tại diễn đàn “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong kỷ nguyên vươn mình” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 17/10, ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn coi tiết kiệm điện là một trong những nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên hàng đầu, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo cung ứng điện an toàn, thường xuyên và liên tục của toàn bộ hệ thống điện.


Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Những thông tin nổi bật về dự án

Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Những thông tin nổi bật về dự án

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều vị trí nằm trên núi cao có địa hình, địa chất chất phức tạp, khối lượng giải phóng mặt bằng lớn, tiến độ cấp bách, nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, EVN/Ban Quản lý dự án Điện 1 và các đơn vị liên quan đã hoàn thành đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đảm bảo tiến độ, chất lượng.


EVNCPC chủ động ứng phó bão số 12 (FENGSHEN)

EVNCPC chủ động ứng phó bão số 12 (FENGSHEN)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 12 (FENGSHEN), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã yêu cầu các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn tại các công ty cổ phần triển khai ngay các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn.


Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 17/10/2025 tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trước đó, dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên cũng đã được đóng điện thành công vào ngày 30/9/2025, hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch ban đầu theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.