Đổ ải vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024: Tiết kiệm tối đa nguồn nước thủy điện

19/02/2024 - 16:57 (GMT+7)

Trao đổi nhanh với evn.com.vn ngày 19/2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, Bộ đang phối hợp chặt chẽ với EVN và các địa phương, thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn nước đổ ải năm nay.

PV: Xin ông cho biết tình hình lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân 2023 - 2024 tới nay?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Theo kế hoạch, đợt 1 lấy nước bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/01/2024 đến 24 giờ ngày 30/1/2024 (tổng cộng 8 ngày), tuy nhiên do thực tế tiến độ lấy nước nhanh hơn dự kiến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo rút ngắn 2 ngày, kết thúc lúc 24 giờ ngày 28/01/2024.

Mặc dù rút ngắn thời gian như vậy, nhưng diện tích lấy nước tới nay đã đạt 95%. Hiện nay, diện tích còn lại chỉ khoảng 5%, sẽ được lấy nước trong đợt 2. Bộ đang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố; các doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi liên tỉnh vận hành tối đa các công trình thủy lợi để hoàn thành cấp đủ nước cho toàn bộ diện tích gieo cấy; các tỉnh, thành phố cần tăng cường tích trữ nước tối đa trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

PV: Năm 2024, các giải pháp để tận dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước đổ ải được thực hiện ra sao, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Năm nay, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với EVN để xả nước thấp nhất. Trong đợt 2 này, theo tình hình thực tế, dự kiến có thể tiếp tục rút ngắn 1 ngày so với kế hoạch.

Phải khẳng định, EVN đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ NNPTNT và thực hiện đúng, nghiêm các chỉ đạo, các kế hoạch 2 bên cam kết. Trong đó, tất cả các lần xả nước, mực nước tại Hà Nội đều được đảm bảo giúp cho các địa phương chủ động lấy nước theo đúng kế hoạch. Nhờ vậy đã rút ngắn được số ngày xả nước so với kế hoạch.

Cụ thể, năm nay ngành nông nghiệp cần khoảng 3,5 tỷ m3 nước phục vụ đổ ải, tới thời điểm này, Bộ khẳng định sẽ điều hành lấy nước dưới 3 tỷ m3. Như vậy, có thể tiết kiệm được khoảng 500-600 triệu m3. Lượng nước này rất có ý nghĩa phục vụ cấp điện cho miền Bắc, nhất là các tháng mùa khô, cao điểm nắng nóng.

Một giải pháp khác là trong năm 2024, Bộ điều hành tưới dưỡng không lấy nước tập trung, nghĩa là các địa phương sẽ lấy nước rải rác căn cứ lịch thủy triều và lịch phát điện của nhà máy thủy điện để tích đủ nước tưới dưỡng. Như vậy sẽ tiết kiệm được tối đa nguồn nước.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình lấy nước đổ ải đợt 2, ngày 19/2 tại trạm bơm Phù Sa, Sơn Tây, Hà Nội

PV: Hiện có một số địa phương còn gặp khó khăn hoặc chậm hơn trong việc lấy nước, ông có khuyến cáo điều gì?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Hiện nay, có một số khó khăn trong việc lấy nước tại các địa phương: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng. Trong đó, đối với Hải Phòng, lần đầu tiên có hiện tượng nước mặn không lấy được. Còn tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, do vụ màu kéo dài nên bà con lấy nước chậm hơn so với các địa phương khác.

Để việc lấy nước mang lại hiệu quả, các địa phương cần phải tập trung thực hiện cấy theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, hoàn thành cấy xong trước ngày 28/2. Bên cạnh đó, đối với việc tưới dưỡng, các địa phương phải lưu ý sẽ không có các đợt lấy nước tập trung, nên cần chủ động sớm tiếp tục tích nước vào ruộng và kênh mương.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

2 đợt xả nước đổ ải vụ Đông Xuân 2023 - 2024:

- Đợt 1: Từ 0 giờ ngày 23/01/2024 đến 24 giờ ngày 28/1/2024

- Đợt 2: Kế hoạch từ 0 giờ ngày 18/2/2024 đến 24 giờ ngày 21/02/2024

 


M.Hạnh (thực hiện) 19/02/2024 - 16:57 (GMT+7)
Share

EVNHANOI mở rộng tuyên truyền tiết kiệm điện qua nền tảng số và mạng lưới người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội

EVNHANOI mở rộng tuyên truyền tiết kiệm điện qua nền tảng số và mạng lưới người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội

Vừa qua, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức ký kết phối hợp tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; qua đó mở rộng cách thức tiếp cận cộng đồng thông qua nền tảng số và mạng lưới người có tầm ảnh hưởng.


EVNHANOI mở rộng tuyên truyền tiết kiệm điện qua nền tảng số và mạng lưới người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội

EVNHANOI mở rộng tuyên truyền tiết kiệm điện qua nền tảng số và mạng lưới người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội

Vừa qua, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức ký kết phối hợp tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; qua đó mở rộng cách thức tiếp cận cộng đồng thông qua nền tảng số và mạng lưới người có tầm ảnh hưởng.


Công đoàn Điện lực Nhật Bản thăm, làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam

Công đoàn Điện lực Nhật Bản thăm, làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam

Chiều 20/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Nhật Bản có buổi thăm và làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN), nhằm chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm liên quan đến hoạt động của Công đoàn ngành Điện hai bên.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà của EVN

Kế hoạch đẩy mạnh tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà của EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể tới từng đơn vị thành viên. Theo dõi infographic dưới đây để nắm nhanh các nội dung trọng tâm.