Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng đồng hành cùng ngành Điện

28/06/2023 - 15:01 (GMT+7)

Thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng được chiến lược sản xuất kinh doanh tiết giảm chi phí, hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, không chỉ nâng cao hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp mà còn góp phần chung tay cùng với cộng đồng trong sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên quốc gia.

Công ty Viên Sơn tại xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản các loại. Đại diện doanh nghiệp cho biết, do đặc thù sản xuất kinh doanh, sử dụng máy móc công nghệ là chính, do đó trung bình mỗi tháng công ty phải chi trả trên 700 triệu đồng tiền điện. Song từ khi áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện, hình thành thói quen sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động, chi phí tiền điện hàng tháng của doanh nghiệp đã giảm đáng kể, từ 10-20% so với trước đây.

Dây chuyền sản xuất Công ty Viên Sơn

Ông Nguyễn Duy Đa, Giám đốc Công ty Viên Sơn chia sẻ: “Công ty có nhiều giải pháp trong việc thực hiện công tác tiết kiệm điện, nhưng việc đầu tiên cần làm là phải nâng cao nhận thức để thực hành tiết kiệm điện của anh em trong đơn vị. Ngoài máy móc công nghệ hiện đại, hiện công ty đã sử dụng đèn Led cho toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng, bố trí đèn chiếu phù hợp với khu vực làm việc...".

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, xác định tầm quan trọng của nguồn điện trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời đây cũng là phần cấu thành chi phí sản xuất, chung tay bảo vệ môi trường, Nhà máy sản xuất chế biến cà phê Acom tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc đã đầu tư kinh phí khoảng 15 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống năng lượng trời mái nhà. Với hệ thống này, mỗi năm sản xuất hơn 1 triệu kWh điện, vì vậy hầu như bảo đảm 100% nguồn điện phục vụ cho sản xuất của nhà máy.

Ông Nguyễn Minh Phước, Giám đốc Nhà máy Acom cho biết, hệ thống điện mặt trời hiện nay đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của nhà máy, riêng năm 2022, ngoài việc đáp ứng đủ, chúng tôi còn dư để phát lên lưới điện.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà của Nhà máy sản xuất chế biến cà phê Acom

Lâm Đồng hiện có khoảng 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, đây là thành phần kinh tế quan trọng, tiêu thụ điện năng rất lớn. Trong bối cảnh khó khăn về nguồn điện do nắng nóng như hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã từng bước hình thành cho mình ý thức tiết kiệm điện với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả như: Sử dụng các thiết bị, công nghệ sản xuất hiện đại thay thế công nghệ cũ tiêu tốn nhiều điện năng; đưa vào sử dụng các bóng đèn tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết.. Cùng với đó, hình thành thói quen không sử dụng điện vào các thời gian cao điểm. Đây là những hình thức vừa nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh vừa tiết kiệm chi phí hoạt động. Đặc biệt hơn, một số doanh nghiệp còn chú trọng đầu tư hệ thống điện mặt trời để phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần làm lợi cho doanh nghiệp, giảm gánh nặng cho ngành Điện trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Điện lực Đức Trọng (Công ty Điện lực Lâm Đồng) cho biết: “Đối với khách hàng lớn trong khu công nghiệp, chúng tôi vận động tham gia điều hòa phụ tải theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam. Các doanh nghiệp đã đồng hành, chia sẻ với những khó khăn chung của ngành Điện, tiết kiệm điện vừa ích nước vừa có lợi cho doanh nghiệp”.


Thiên Phương 28/06/2023 - 15:01 (GMT+7)
Share

EVN và Quảng Trị thúc đẩy triển khai đồng bộ các dự án điện trọng điểm

EVN và Quảng Trị thúc đẩy triển khai đồng bộ các dự án điện trọng điểm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị đã tập trung rà soát tiến độ các dự án nguồn, lưới điện; đồng thời bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, thủ tục và vốn đầu tư, nhằm đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Chỉ thị 10/CT-TTg: 6 mục tiêu sử dụng điện hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà

Chỉ thị 10/CT-TTg: 6 mục tiêu sử dụng điện hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tại Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 30/3/2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả 6 mục tiêu cụ thể về quản lý nhu cầu sử dụng điện, sử dụng điện tiết kiệm và phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ.


Chỉ thị 10/CT-TTg: 6 mục tiêu sử dụng điện hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà

Chỉ thị 10/CT-TTg: 6 mục tiêu sử dụng điện hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tại Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 30/3/2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả 6 mục tiêu cụ thể về quản lý nhu cầu sử dụng điện, sử dụng điện tiết kiệm và phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ.


EVN rà soát tình hình cung ứng điện cho các tháng cao điểm mùa khô

EVN rà soát tình hình cung ứng điện cho các tháng cao điểm mùa khô

Đây là một trong những nội dung chính buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các đơn vị thành viên, cùng Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) vào ngày 9/4 tại Hà Nội.


Bộ Công Thương thông tin về phụ tải và giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Bộ Công Thương thông tin về phụ tải và giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Bộ Công Thương thông tin phụ tải điện tăng sớm do nắng nóng, song hệ thống vẫn trong tầm kiểm soát nhờ nhiều giải pháp đồng bộ từ nguồn, lưới đến điều hành.