Đối mặt với khô hạn, thủy điện ưu tiên cấp nước cho hạ du

15/05/2023 - 10:37 (GMT+7)

Trước nguy cơ hạn hán, việc cung ứng điện đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng đảm bảo cấp nước cho hạ du vẫn được các nhà máy thủy điện trong EVN ưu tiên hàng đầu.

Nhà máy Thủy diện Trị An (tỉnh Đồng Nai) gồm 4 tổ máy, với tổng công suất 400MW. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ phát điện, Nhà máy Thủy điện Trị An còn có nhiệm vụ quan trọng trong việc giúp điều tiết lũ cho vùng hạ du, đặc biệt là cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Hiện nay, tình hình nắng nóng và ảnh hưởng của Elnino khiến lượng nước về hồ thủy điện Trị An giảm mạnh, tiệm cận mực nước chết.

Hồ Thủy điện Trị An tiệm cận mực nước chết - ảnh chụp ngày 10/5/2023

Theo ông Nguyễn Lê Đạt - Quản đốc phân xưởng Vận hành Công ty Thủy điện Trị An, tính đến sáng 15/5, mực nước trong hồ Thủy điện Thủy An là 51,4m, chỉ còn cách mực nước chết khoảng 1,4m.

Những ngày qua, lưu lượng nước về hồ Trị An trung bình chỉ đạt 160-200m3/s. Hiện nay, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đang huy động các tổ máy của thủy điện Trị An trên tinh thần vừa tiết kiệm nước, vừa đảm bảo cấp nước cho hạ du trong những tháng còn lại của mùa khô năm 2023.

Tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, mực nước của hồ Thủy điện A Vương ghi nhận vào sáng 15/5 là 361,4m (mực nước chết là 340m). Lượng nước về hồ chỉ đạt 19,23m3/s.

Hồ A Vương đóng vai trò quan trọng trong việc cấp nước sinh hoạt cho Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Nam và các sở, ban ngành cũng đã có các văn bản chỉ đạo Công ty Thủy điện A Vương hạn chế phát điện để đảm bảo cấp nước cho hạ du trong những tháng mùa kiệt.

Hồ Thủy điện Ialy - ảnh chụp 10/5/2023

Không chỉ có hồ Trị An, A Vương mà hiện nay, nhiều hồ thủy điện trên cả nước cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Nhiều hồ thủy điện đã về xấp xỉ mực nước chết như Lai Châu, Ialy, Bản Chát, Huội Quảng, Trung Sơn, Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, Srepok 3, Sông Ba Hạ …

Trước tình trạng mực nước tại nhiều hồ chứa lớn ở mức rất thấp, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện yêu cầu các bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, không để thiếu nước cho sinh hoạt, thủy điện và ảnh hưởng tới sản xuất, nhất là đối với các lĩnh vực trọng yếu.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường sử dụng các nguồn điện, ưu tiên dành nước của các hồ thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; tính toán, đề xuất vận hành linh hoạt các hồ chứa thủy điện lớn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định nhằm khai thác hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy điện, bảo đảm cân đối nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất phù hợp, bổ sung nước phòng, chống hạn hán, thiếu nước cho hạ du với ưu tiên trước hết phải bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt, bảo đảm sức khỏe của nhân dân, sau đó là phục vụ các nhu cầu thiết yếu khác.

Theo tính toán của EVN, việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7) sẽ rất khó khăn, đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600MW đến 4.900MW. Các nhà máy thủy điện của EVN đã và đang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong vận hành các hồ chứa thủy điện theo Quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ; trong đó ưu tiên tiết kiệm nước, đảm bảo cấp nước cho hạ du trong mùa khô 2023.


Phan Thảo 15/05/2023 - 10:37 (GMT+7)
Share

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn số 715-CV/ĐU ngày 22/6/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


Tổng công ty Điện lực miền Nam diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026

Tổng công ty Điện lực miền Nam diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026

Ngày 20/6, tại Vĩnh Châu, thành phố Cần Thơ, Ban chỉ huy phòng thủ dân sự Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2026.


EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực trong những ngày cuối tháng 6/2026, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trên cơ sở kinh nghiệm vận hành trong đợt phụ tải lập đỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tổ chức vận hành và ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy.


Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.