Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương có thể hoàn thành đúng hẹn?

Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương là dự án truyền tải có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam. Liệu công trình có thể hoàn thành trong tháng 6 tới đây theo kế hoạch hay không? Trang tin evn.com.vn có cuộc trao đổi nhanh với ông Bùi Phương Nam - Giám đốc Ban Quản lý dự án điện 1 (EVNPMB 1).

Ông Bùi Phương Nam - Giám đốc EVNPMB 1 phát biểu tại Lễ triển khai thi công Dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương (tháng 11/2021)

PV: Xin ông cho biết tiến độ thực hiện dự án đến thời điểm này như thế nào?

Ông Bùi Phương Nam: Đây là dự án quan trọng nhằm thực hiện cam kết song phương trong lĩnh vực phát triển năng lượng và thực hiện Hợp đồng mua bán điện đã được ký kết ngày 04/01/2020 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào.

Khi đưa vào vận hành, công trình này sẽ truyền tải công suất 16 nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Nậm Mô thuộc lãnh thổ Lào về Việt Nam, với tổng công suất 850MW. 

Tính đến nay, dự án đã triển khai được khối lượng khá lớn, trong đó đã hoàn tất việc rà phá bom mìn; hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng 145/145 vị trí cột. Phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư cho người dân trong hành lang tuyến đã trình UBND các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) và đã được phê duyệt khoảng 80%. Dự kiến, công tác này cũng sẽ hoàn thành trong tháng 3/2022.

Công tác lắp dựng cột thép đang được triển khai ngay trong tháng 2. Công tác lựa chọn nhà thầu cơ bản đã hoàn thành theo kế hoạch.

Cùng với vai trò quan trọng trong nhập khẩu điện về Việt Nam, công trình này còn có ý nghĩa kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký quan hệ song phương (19/7/1977 - 19/7/2022). Vì vậy, trong quá trình triển khai dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, khảo sát thiết kế, đến đền bù giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng, EVNPMB 1 luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo EVN, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp của tỉnh Nghệ An và nhân dân địa phương có đường dây đi qua.

Thi công đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam). Ảnh chụp tháng 1/2022.

PV: Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2022 để kịp thời đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm nay, EVNPMB 1 đã triển khai những giải pháp gì để đảm bảo tiến độ?

Ông Bùi Phương Nam: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, từ ngày 12/02/2022, các đơn vị nhà thầu đã ổn định tổ chức và bắt đầu thi công trở lại. 

Để đáp ứng tiến độ thi công, EVNPMB 1 đã định hướng các nhà thầu thi công khép kín từng khoảng néo, cột. Nhờ đó, nhà thầu có thể đồng bộ tiến hành lắp dựng cột thép và kéo rải dây dẫn khép kín mà không có thời gian trễ giữa các bước thi công. Tính đến nay, các nhà thầu đã huy động đủ số mũi thi công theo yêu cầu.

Nhận thức được đây là dự án cấp bách của EVN, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện cam kết song phương giữa Chính phủ hai nước, nên EVNPMB 1 và các đơn vị nhà thầu tập trung cao độ, quyết tâm, sáng tạo trong việc thực hiện các giải pháp thi công lắp đặt để đảm bảo mục tiêu hoàn thành đóng điện dự án trong tháng 6/2022.

PV: Đây là dự án lưới điện truyền tải đầu tiên do EVNPMB 1 quản lý điều hành dự án. Điều này có gây áp lực gì cho đơn vị không, thưa ông?

Ông Bùi Phương Nam:  Có thể nói rằng, chúng tôi đã đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trước hết, việc thi công trong phạm vi biên giới nên dự án phải xin các thủ tục và khai báo với nhiều cơ quan chức năng như Đồn biên phòng, Ban quản lý rừng phòng hộ, kiểm lâm để đưa nhân lực, thiết bị vào vị trí thi công. 

Thứ hai, dự án có nhiều vị trí cột nằm trong phạm vi rừng tự nhiên. Để đảm bảo tuân thủ yêu cầu không được chặt phá rừng mở đường thi công, nên việc đi lại, vận chuyển vật liệu, thiết bị rất gian nan, dẫn tới tiến độ thi công kéo dài.

Thứ ba, địa hình đồi núi phức tạp, nhiều vị trí cột trên đỉnh núi cao, mở đường thi công có độ dốc cao và rất dài. Ngoài ra, thời tiết khu vực vùng cao thường có mưa vào đầu năm mới, dẫn tới việc đào hố móng và vận chuyển thiết bị cũng gặp phải trở ngại lớn.

Dù vậy, EVNPMB 1 đã chủ động đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Trong đó, sự phối hợp giữa bộ phận tư vấn giám sát và bộ phận quản lý dự án hết sức chặt chẽ, nhuần nhuyễn nên cũng rất thuận lợi trong quá trình điều hành dự án. EVNPMB 1 còn thực hiện kiểm điểm tiến độ thi công theo ngày, qua đó quản lý tốt những rủi ro về tiến độ. Ngoài ra, EVNPMB 1 luôn bám sát chính quyền địa phương để được nhận được sự phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho việc triển khai dự án.

PV: Xin cảm ơn ông!

Dự án đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) – Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam):

- Là đường dây mạch kép từ biên giới Việt Nam – Lào đến Trạm biến áp 220kV Tương Dương (tỉnh Nghệ An).

- Chiều dài đường dây: 74,4 km

- Khả năng mang tải: 1.000 MW