Đức ra mắt ngói lợp năng lượng mặt trời

30/09/2024 - 20:53 (GMT+7)

Công ty năng lượng mặt trời Paxos Solar (Đức) vừa cho ra mắt một loại ngói có nguyên lý hoạt động tương tự như các tấm quang điện, giúp giảm 20% lượng điện năng tiêu thụ. Dự kiến những tấm ngói này sẽ được lắp đặt trên 200 mái nhà tại Đức trong năm nay.

Năm 2022, Paxos Solar hợp tác cùng Đại học Khoa học Ứng dụng TH Koln để phát triển loại ngói lợp năng lượng mặt trời tích hợp với máy bơm nhiệt. Mẫu ngói này không chỉ sản xuất điện mà còn cung cấp nhiệt năng, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí hơn.

Ngói lợp năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động tương tự như các tấm quang điện. Tuy nhiên, chúng được thiết kế tiện lợi và thẩm mỹ giống như loại ngói xây dựng thông thường. Ảnh: Interest Engineering

Nhóm nghiên cứu đã tính toán cẩn thận các yếu tố như nhiệt độ, tổn thất quang học, ảnh hưởng môi trường và độ an toàn. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu suất của máy bơm nhiệt tăng gần 25%. Paxos lý giải: “Khi nhiệt độ không khí dưới các mô-đun ngói tăng thêm 1°C, hệ thống sẽ kích hoạt một quạt đẩy không khí ấm vào máy bơm nhiệt, giúp máy bơm nhiệt hoạt động hiệu quả hơn.”

Theo một nghiên cứu của Đại học Cologne, khi máy bơm nhiệt hấp thụ không khí ấm từ ngói năng lượng mặt trời, nó sẽ tiêu thụ ít hơn 20% năng lượng so với các máy bơm nhiệt thông thường.

Sau thời gian thử nghiệm, Paxos Solar hợp tác với Longi (Trung Quốc) để sản xuất pin tiếp xúc mặt sau, cho ra mắt dòng sản phẩm thương mại. Mỗi mô-đun có công suất 44W, kích thước 59,5cm x 48cm. Với 5 viên ngói có thể sản xuất tới 190W điện trên 1m².

Paxos Solar cũng cho biết, lắp đặt hệ thống này tiết kiệm hơn một nửa thời gian so với mái ngói truyền thống. Thiết kế ngói lớn, trọng lượng nhẹ giúp việc lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng kết hợp với ống khói hoặc cửa sổ mà không cần các phụ kiện bổ sung.


Nguyệt Hà (Theo New Scientist) 30/09/2024 - 20:53 (GMT+7)
Share

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Tuổi trẻ EVNNPC “trao yêu thương” đến trẻ em vùng cao Thanh Hóa

Tuổi trẻ EVNNPC “trao yêu thương” đến trẻ em vùng cao Thanh Hóa

Ngày 17/1, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) phối hợp với một số tổ chức Đoàn của các đơn vị bạn, thực hiện chương trình thiện nguyện “Trao yêu thương – Sáng biên cương” tại xã Thiên Phủ, tỉnh Thanh Hoá.


EVN huy động toàn hệ thống, tăng cường đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

EVN huy động toàn hệ thống, tăng cường đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, diễn ra từ ngày 19 - 25/1. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai đồng bộ các phương án, huy động toàn hệ thống để đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội với trách nhiệm chính trị và tinh thần quyết tâm cao nhất.


Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.