Dùng xăng sinh học E5 chạy máy phát điện có được không?

14/01/2015 - 09:16 (GMT+7)

Từ ngày 1/12/2014, xăng sinh học E5 đã được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn một số tỉnh.Không ít người hiện vẫn băn khoăn liệu có thể sử dụng lẫn E5 và xăng A92?  Việc dùng xăng sinh học E5 thay cho xăng A92 để chạy máy phát điện, máy bơm có ảnh hưởng đến động cơ của máy không?

Theo Thạc sĩ Phạm Hữu Tuyến - Phòng thí nghiệm động cơ đốt trong, Viện Cơ khí động lực - Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội: Xăng sinh học E5 là xăng phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, gồm hỗn hợp giữa xăng không chì A92 phối trộn với ethanol hàm lượng từ 4-5% theo đơn vị thể tích. Xăng sinh học E5 được đánh giá có nhiều ưu điểm nhờ có 5% là cồn ethanol. Cồn ethanol giúp tăng chỉ số octan - chỉ số chống khả năng kích nổ của động cơ. Việc sử dụng xăng E5 giúp cho động cơ đốt cháy hết được nhiên liệu, giảm được việc ăn mòn của máy móc. Vì vậy, dù trộn hai loại xăng, hay sử dụng xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn cho xăng A92, thì người sử dụng cũng không lo công suất cũng như động cơ của máy bị ảnh hưởng.

Động cơ điện cũng như những động cơ máy nố, đều có thể sử dụng xăng sinh học E5. Ảnh: Ngọc Tuấn

 Ngoài ra, sử dụng loại xăng E5 còn giúp người tiêu dùng giảm 5-6% lượng nhiên liệu tiêu thụ so với sử dụng xăng A92, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm thiểu thải các loại khí có trong nhiên liệu truyền thống như CO, SO2, CO2 và hạt bụi. Sử dụng xăng E5 còn góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, giúp chủ động được nguồn nhiên liệu, ít bị lệ thuộc vào việc nhập khẩu nhiên liệu.

Hiện loại xăng này đã được bán tại các tỉnh Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM và Cần Thơ.


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 14/01/2015 - 09:16 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.