EU đạt thỏa thuận về năng lượng tái tạo

31/03/2023 - 09:43 (GMT+7)

Ngày 30/3, các nhà đàm phán Liên minh châu Âu (EU) đạt thỏa thuận về mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2030 - một trụ cột quan trọng trong kế hoạch của khối nhằm chống biến đổi khí hậu.

Ông Markus Pieper - thành viên của Nghị viện EU viết trên Twitter, các quốc gia thành viên EU và Nghị viện EU thống nhất đến năm 2030, 27 quốc gia EU sẽ nhận được 42,5% năng lượng từ các nguồn tái tạo như gió và mặt trời. 

Thỏa thuận vừa đạt được sẽ thay thế mục tiêu hiện tại của EU là 32% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

EU phát triển 22% năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2021, nhưng mức độ khác nhau đáng kể giữa các quốc gia. Thụy Điển dẫn đầu khối với 63% thị phần năng lượng tái tạo, trong khi ở Luxembourg, Malta, Hà Lan và Ireland, các nguồn tái tạo chiếm chưa đến 13% tổng năng lượng sử dụng.

Các nhà đàm phán EU cho biết, chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo là rất quan trọng nếu EU muốn đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu, bao gồm mục tiêu ràng buộc về mặt pháp lý nhằm cắt giảm 55% lượng khí thải nhà kính ròng vào năm 2030, so với mức của năm 1990.

Để đạt được các mục tiêu mới sẽ cần đầu tư lớn vào các trang trại năng lượng mặt trời và gió, tăng quy mô sản xuất khí tái tạo và củng cố lưới điện của EU để tích hợp nhiều năng lượng sạch hơn.

Ủy ban châu Âu cho biết các khoản đầu tư bổ sung trị giá 113 tỷ euro vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng hydro sẽ cần thiết vào năm 2030 nếu EU chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu. 

Thỏa thuận trên cần được Nghị viện EU và các quốc gia thành viên EU thông qua trước khi có thể trở thành luật, tuy nhiên thường là một hình thức chấp thuận thỏa thuận mà không có thay đổi.

Link gốc


Theo baoquangnam.vn 31/03/2023 - 09:43 (GMT+7)
Share

EVNGENCO2: Công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tổng công ty

EVNGENCO2: Công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tổng công ty

Ngày 21/4, tại thành phố Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) tổ chức Lễ công bố các quyết định của Hội đồng quản trị về công tác cán bộ, bổ nhiệm các chức danh Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.