EVN đề xuất tiếp tục nhận và giải quyết yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái

27/12/2019 - 16:09 (GMT+7)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản số 7055/EVN-TTĐ, ngày 25/12/2019 gửi tới Bộ Công Thương, đề xuất về việc thực hiện các thỏa thuận với điện mặt trời áp mái.

Cụ thể, để thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái và tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư đăng kí bán điện cho EVN, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành quyết định về cơ chế đối với các dự án điện mặt trời áp mái cho giai đoạn sau ngày 30/6/2019, EVN kính đề nghị Bộ Công Thương cho phép  Tập đoàn chỉ đạo các tổng công ty điện lực tiếp tục tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái.

Cụ thể, cho phép các tổng công ty điện lực thực hiện xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện giao nhận nhưng chưa thực hiện thanh toán tiền điện cho đến khi các cơ quan có thẩm quyền có hướng dẫn chính thức.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Văn bản số 9608/BCT-ĐL ngày 16/12/2019 về việc tạm dừng đề xuất, thỏa thuận đối với các dự án điện mặt trời theo cơ chế giá Fit, EVN đã có văn bản số 9626/EVN-TTĐ, ngày 19/12/2019 chỉ đạo các đơn vị liên quan tạm dừng các thỏa thuận kỹ thuật do các đơn vị phụ trách với các dự án điện mặt trời.

Trong thời gian qua, thực hiện Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, với những ưu điểm của điện mặt trời áp mái (đáp ứng nhu cầu phụ tải tại chỗ, giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, không phải truyền tải đi xa), EVN đã chỉ đạo các tổng công ty điện lực tập trung khuyến khích loại hình năng lượng này. Tuy nhiên, đến nay, tổng công suất điện mặt trời áp mái mới chỉ đạt khoảng 350MW. Đáng nói, theo báo cáo của các tổng công ty điện lực, số lượng các dự án điện mặt trời áp mái có xu hướng tăng nhanh trong thời gian qua, do chi phí đầu tư đã giảm đáng kể.


Mai Hương 27/12/2019 - 16:09 (GMT+7)
Share

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Dù quản lý lưới điện trên địa bàn rộng với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn duy trì đà giảm tổn thất điện năng liên tục trong những năm qua. Kết quả này phản ánh hiệu quả của việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa hệ thống đo đếm và ứng dụng các công nghệ giám sát vận hành tiên tiến.


Công đoàn Điện lực Việt Nam có 1 tập thể và 1 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen

Công đoàn Điện lực Việt Nam có 1 tập thể và 1 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen

Vừa qua, tại TPHCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026. Tại Hội nghị, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) vinh dự có 1 cá nhân và 1 tập thể được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

Hệ thống giám sát vận hành lưới điện cao thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng là hai điểm nhấn công nghệ nổi bật được Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) giới thiệu tại Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội 2026 (ENTECH HANOI 2026).


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sáng ngày 22/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan nhằm đánh giá toàn diện công tác đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm 2026, giải pháp trong thời gian tới trước những khó khăn và thách thức do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao.