EVN học tập kinh nghiệm vận hành hệ thống điện và phát triển điện gió từ Vương quốc Anh

25/03/2023 - 09:00 (GMT+7)

Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN làm trưởng đoàn, vừa có chuyến công tác, học tập kinh nghiệm vận hành hệ thống điện và phát triển điện gió từ Vương quốc Anh. Chương trình được thực hiện trên cơ sở một phần tài trợ của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Tham gia đoàn các đại diện các ban chuyên môn của EVN, lãnh đạo và các ban chuyên môn, ban quản lý dự án thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. Mục đích chuyến công tác nhằm thu thập thông tin, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong vận hành hệ thống điện khi có nhiều nguồn năng lượng tái tạo nối lưới, đặc biệt là điện gió ngoài khơi.

Tại Vương quốc Anh, đoàn công tác đã làm việc với các cơ quan thuộc Chính phủ và cácdoanh nghiệp Anh, gồm: Bộ An ninh Năng lượng (BEIS); Bộ Kinh tế và Thương mại (DIT); Tổng công ty Lưới điện Quốc gia (National Grid), các trung tâm Điều độ hệ thống điện; Cơ quan Điều tiết thị trường điện và khí đốt (OFGEM); các công ty BP, Crown Estate, Carbon Trust và một số công ty chuỗi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ phục vụ phát triển điện gió ngoài khơi.

Đoàn công tác làm việc với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện (National Grid)

Vương quốc Anh là nước dẫn đầu thế giới về nguồn điện gió ngoài khơi (vượt Đan Mạch vào cuối năm 2008). Tại Anh có 14 vùng, với 8 trung tâm điều độ thực hiện điều độ trên toàn hệ thống. Hiện tại, tổng điện năng của toàn hệ thống là 334,2 tỷ kWh, công suất đặt là 76,6GW. Với điện gió ngoài khơi, hiện tại công suất đặt là 13,8GW, dự kiến sẽ phát triển lên 50GW vào năm 2030 và 125GW vào năm 2050. Giá điện gió ngoài khơi tại Anh vào khoảng 37 GBP/MWh (tương đương khoảng 1.100 VNĐ/kWh).

Trong thời gian qua, National Grid tập trung phát triển và ứng dụng công nghệ mới để ứng phó biến đổi khí hậu và thách thức bền vững. Ngành công nghiệp điện gió đóng vai trò chính trong giảm thải cacbon của ngành Điện ở Anh quốc và trên toàn cầu. Tại các công ty thuộc chuỗi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ nhằm phát triển điện gió ngoài khơi, đoàn công tác đã được nghe chia sẻ kinh nghiệm thực tế, các hoạt động, sáng kiến, công nghệ và chiến lược được áp dụng nhằm hỗ trợ quá trình phát triển điện gió ngoài khơi.

Tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết phấn đấu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Để đạt được cam kết này, ngành Điện cũng như các ngành khác đang phấn đấu góp phần đạt mục tiêu cam kết của Chính phủ.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cảm ơn Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã hỗ trợ và tổ chức chuyến công tác để hai bên chia sẻ thông tin thực tế về lưới điện, những khó khăn, thách thức và cách giải quyết. Hy vọng thời gian tới, ngành Điện Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ phía Đại sứ quán Anh để các chuyên gia Anh quốc sang Việt Nam thực hiện đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong vận hành hệ thống điện và đặc biệt là phát triển điện gió ngoài khơi, giúp EVN đầu tư, phát triển lưới điện hiện đại, vận hành an toàn, hiệu quả và giảm phát thải, tiến tới góp phần đạt mục tiêu mà Chính phủ đã cam kết tại Hội nghị COP26.


Thu Hiền 25/03/2023 - 09:00 (GMT+7)
Share

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

Bám sát tinh thần Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện cho cao điểm mùa khô năm 2026 và các tháng tiếp theo. Trong đó, thực hiện loạt giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất tự tiêu thụ; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện; giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc triển khai nhanh chóng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)...


EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

EVNGENCO2 lập hai tổ công tác đôn đốc dự án xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Hải Phòng

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) giao các tổ công tác bám sát hiện trường, đôn đốc triển khai dự án cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng.


Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Bám sát mục tiêu tiến độ năm 2026, trên các công trường xây dựng nguồn điện trọng điểm mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai, có hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn duy trì nhịp làm việc 3 ca liên tục không nghỉ vì “mạch nguồn năng lượng” quốc gia.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.


Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Máy điều hoà: Dùng sao để 'mát' cả túi tiền?

Hãy theo dõi Infographic dưới đây để bỏ túi ngay những "bí kíp" sử dụng điều hoà vừa mát rượi, vừa tiết kiệm.