EVN họp rút kinh nghiệm sau bão số 3 (Yagi)

08/10/2024 - 16:16 (GMT+7)

Ngày 8/10, tại Hà Nội, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) Tập đoàn, chủ trì cuộc họp đánh giá và rút kinh nghiệm về công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi). Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự có các ban chuyên môn EVN, 5 Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và 3 Công ty Điện lực Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương.

Bão số 3 (Yagi) là cơn bão mạnh nhất trong 30 năm qua trên Biển Đông và trong 70 năm qua trên đất liền. Siêu bão với cường độ rất mạnh (gió giật cấp 17), sức tàn phá lớn, gây mưa lớn tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, gây hậu quả rất nặng nề về người và tài sản, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải  chủ trì cuộc họp đánh giá và rút kinh nghiệm về công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi) - Ảnh: Ng.Tuấn.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã nêu những bài học kinh nghiệm trong việc ứng phó với cơn bão số 3. Trong đó, là đơn vị có nhiều kinh nghiệm ứng phó với bão, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho rằng, cần triển khai một số công việc trước bão như việc cắt tỉa cành cây ở những hành lang tuyến có nguy cơ bị cây ngã đổ đè vào đường dây; chằng néo các cơ sở hạ tầng, cửa, mái tôn của các trạm biến áp; vận động chính quyền và người dân cùng tham gia công tác chuẩn bị ứng phó trước khi bão vào. 

Trong công tác chỉ đạo, điều hành khắc phục hậu quả sau bão, theo EVNCPC việc thống kê thiệt hại ngay sau bão là yếu tố quyết định, giúp các đơn vị tập trung nguồn lực vào những vị trí cần ưu tiên khắc phục. Ngoài ra, việc cung cấp những thông tin nhanh chóng, chính xác và đẩy đủ cho các cơ quan báo chí truyền thông cũng là yếu tố để khách hàng hiểu, chia sẻ và cảm thông với công việc khôi phục cấp điện sau bão.

Tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải lưu ý, một số đơn vị còn chưa lường hết các tình huống có thể xảy ra, dẫn đến việc khắc phục sự cố sau bão còn bị động. Trong thời gian tới, để ứng phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết, lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát làm tốt công tác PCTT&TKCN tại đơn vị; phối hợp chặt chẽ với các địa phương để có sự hỗ trợ tốt nhất trong phòng chống thiên tai; chủ động hơn trong việc đánh giá mức độ, phạm vi thiệt hại và tình trạng lưới điện ngay sau khi bão lụt xảy ra, để phân bổ và huy động nguồn lực tối ưu nhất.

Các đơn vị cũng cần có kế hoạch bố trí sẵn lực lượng xung kích, với trang thiết bị và chủ động các phương án để khắc phục nhanh nhất; cải thiện hệ thống thông tin liên lạc, bao gồm cả điện thoại, bộ đàm...;  cần đơn giản hóa quy trình báo cáo tình hình thiệt hại trong và sau bão nhưng vẫn phải đảm bảo tính kịp thời và chính xác của báo cáo; chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, chia sẻ và đồng cảm với ngành Điện.


Ngọc Tuấn 08/10/2024 - 16:16 (GMT+7)
Share

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 4/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.


EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.


EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.