EVN nhận định sơ bộ về tình hình cung ứng điện năm 2021

31/08/2020 - 15:46 (GMT+7)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tình hình cung cấp điện năm 2021 cơ bản sẽ được đảm bảo, nếu không có các diễn biến cực đoan, bất thường về thuỷ văn và tiến độ các dự án nguồn điện mới.

Bước sang năm 2021, tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng được dự báo sẽ từng bước hồi phục sau dịch COVID-19.

Dự báo, tốc độ tăng trưởng điện trong năm 2021 khoảng từ 8-10%

EVN dự báo, năm 2021, nhu cầu phụ tải tiêu thụ điện sẽ tăng trưởng và hồi phục với tốc độ tăng trưởng khoảng 8-10%/năm.

Để chuẩn bị cho việc cung cấp điện năm 2021, Tập đoàn đã xây dựng 2 phương án: Phương án cơ sở với nhu cầu điện thương phẩm là 235,2 tỷ kWh, tương ứng điện sản xuất toàn hệ thống là 267,9 tỷ kWh.

Phương án cao (với kịch bản kinh tế phục hồi mạnh sau COVID-19) với nhu cầu điện thương phẩm năm 2021 là 236,97 tỷ kWh, tương ứng điện sản xuất toàn hệ thống là 269,9 tỷ kWh (cao hơn 2 tỷ kWh so với phương án cơ sở).

Trong 8 tháng đầu năm 2020, EVN đã đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định. Đặc biệt, trong các dịp Lễ, Tết, các ngày diễn ra sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội quan trọng; đồng thời đảm bảo cung cấp điện trong tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, 8 tháng đầu năm 2020, nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc tăng trưởng thấp hơn dự kiến. Cụ thể, tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 163,4 tỷ kWh, tăng trưởng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, điện cấp cho công nghiệp – xây dựng chỉ tăng 0,72% so với cùng kỳ 2019, điện cấp cho dịch vụ thương mại giảm 11,75% so với cùng kỳ, đây là 2 thành phần phụ tải chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra. Mặc dù vậy, điện cấp cho quản lý tiêu dùng vẫn tăng 6,54% so với cùng kỳ, một trong những nguyên nhân cơ bản là do tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng.

Từ nay đến cuối năm, tác động của dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình sử dụng điện các khách hàng, đặc biệt đối với các thành phần phụ tải công nghiệp – xây dựng và dịch vụ thương mại. Dự kiến, sản lượng điện thương phẩm cả năm 2020 dự báo ở mức khoảng 214,3 tỷ kWh, tăng 2,16% so với năm 2019.  

Đáng nói, với tình hình lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện trong mùa lũ 2020 như hiện nay, việc tích nước các hồ thuỷ điện đang gặp nhiều khó khăn do lưu lượng nước về rất kém, nhất là các hồ khu vực Tây Nguyên và các hồ phía Nam. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng sản lượng thủy điện theo nước về ước đạt 69,12 tỷ kWh, thấp hơn 7,0 tỷ kWh so với kế hoạch năm 2020. Dù vậy, EVN tiếp tục nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các tháng còn lại của năm 2020, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân.


PV 31/08/2020 - 15:46 (GMT+7)
Share

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 4/7/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 272/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 253/2025/QH15 ngày 11 tháng 12 năm 2025 của Quốc hội về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.


EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

EVN đảm bảo cung ứng điện 6 tháng đầu năm, chủ động chuẩn bị cho năm 2027

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất – kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong bối cảnh phụ tải điện tiếp tục tăng cao và hệ thống điện ghi nhận nhiều kỷ lục mới về công suất, sản lượng, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đồng thời đặt trọng tâm chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu điện của năm 2027.


EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

EVNCPC tổ chức đào tạo ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông

Mới đây, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức khóa đào tạo “Ứng dụng công nghệ mới vào công tác truyền thông” với sự tham gia của gần 80 học viên là cán bộ phụ trách truyền thông của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.