EVN phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ nữ có chuyên môn cao trong các lĩnh vực

10:00, 08/02/2023

Đây là mục tiêu quan trọng trong công tác bình đẳng giới năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tập đoàn sẽ phát động phong trào thi đua, chương trình tham gia đánh giá năng lực theo vị trí chức danh trong nữ CNVCLĐ, trên cơ sở đó sẽ công nhận các chức danh đạt tiêu chuẩn theo Bộ tiêu chuẩn năng lực EVN đã ban hành.

EVN luôn tạo điều kiện cho lao động nữ phát triển bình đẳng với nam giới. Ảnh: ĐVCC.

Quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ cần được quan tâm

Năm 2022, lao động nữ trong tập đoàn duy trì ổn định ở tỷ lệ 20,64% so với tổng số lao động. Số lượng lao động nữ năm 2022 giảm 48 người so với năm 2021, biến động lao động nữ nhiều nhất ở khối kinh doanh điện năng và dịch vụ khách hàng. 

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ EVN, công tác tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ đã được lãnh đạo các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện. Tuy nhiên, để đạt được các chỉ tiêu theo Kế hoạch bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2021-2025 (cán bộ quản lý là nữ đến năm 2025 chiếm 15% so với tổng số cán bộ quản lý) cần có sự chỉ đạo sát sao và quan tâm hơn nữa của lãnh đạo, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị. 

Tổng hợp về công tác quy hoạch cán bộ do EVN quản lý cũng cho thấy, phần lớn các đơn vị có cán bộ nữ trong quy hoạch nhưng chưa đạt tỷ lệ theo quy định. Nguyên nhân là do năm 2022, Bộ Chính trị, Ban Tổ chức Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ban hành hướng dẫn mới về công tác quy hoạch cán bộ, vì vậy công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý có nhiều thay đổi so với trước đây.

Bên cạnh đó, trong thời gian dài EVN hạn chế việc tuyển dụng để nâng cao năng suất lao động, nên lực lượng lao động EVN có xu hướng “già hóa” và tuyển dụng lao động nữ có xu hướng giảm do đặc thù ngành kỹ thuật, do vậy, cán bộ nữ diện EVN quản lý trong quy hoạch của EVN và các đơn vị chưa đáp ứng tỷ lệ quy định.

Để giải được bài toán trên, trong thời gian tới, EVN sẽ thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ giai đoạn 2021-2026 và giai đoạn 2026-2031, đồng thời nghiên cứu, xem xét, ưu tiên bổ nhiệm cán bộ nữ tại các vị trí cán bộ nữ có thế mạnh/ có thể đảm nhiệm, đặc biệt là các đơn vị còn chưa bổ nhiệm cán bộ nữ.

Ngoài ra, EVN sẽ phát động phong trào thi đua, chương trình tham gia đánh giá năng lực theo vị trí chức danh trong nữ CNVCLĐ, trên cơ sở đó sẽ công nhận chức danh đối với các chị em đạt tiêu chuẩn năng lực theo Bộ tiêu chuẩn năng lực trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đã ban hành; nghiên cứu và thuê tư vấn xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ đương chức và trong quy hoạch... với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ nữ có chuyên môn cao trong các lĩnh vực.

Năm 2023, EVN sẽ thực hiện đánh giá năng lực theo vị trí chức danh trong lực lượng lao động nữ.

 Đào tạo nhận thức và truyền thông bình đẳng giới tiếp tục được chú trọng

Năm 2022, EVN và các đơn vị thành viên đã đẩy mạnh công tác đào tạo nhận thức và truyền thông bình đẳng giới thông qua nhiều hình thức, hoạt động phù hợp nhằm truyền cảm hứng đến người lao động tiến tới xóa bỏ các định kiến xã hội trong người lao động.

Trong đó, EVN đã phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức nhiều hội thảo nâng cao nhận thức bình đẳng giới, tiêu biểu như: phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội thảo nâng cao nhận thức bình đẳng giới tại 3 miền; phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong ngành năng lượng – Vai trò và cơ hội của phụ nữ”;...

Đặc biệt, EVN cũng đã xuất bản cuốn sách “Phụ nữ EVN Hội nhập và phát triển”, nội dung viết về vẻ đẹp của chị em trong tất cả các lĩnh vực ngành nghề, vùng miền, các vị trí từ cán bộ quản lý đến công nhân, nhân viên,... trong EVN.

Năm 2023, công tác đào tạo nhận thức và truyền thông bình đẳng giới tiếp tục được chú trọng với một số hoạt động như: xây dựng chương trình truyền thông truyền cảm hứng, tạo môi trường làm việc bình đẳng giữa nam và nữ thông qua hoạt động của các đơn vị thành viên, kỷ niệm các ngày lễ lớn, 8/3, 20/10 và tổng kết công tác nữ công, hoạt động của Ban Nữ công các cấp; tổ chức chương trình biểu dương các gia đình CBCNV tiêu biểu, con CBCNV đạt giải quốc gia, quốc tế, các kỳ thi học sinh giỏi và thăm hỏi động viên người cao tuổi (cha, mẹ CBCNV trong EVN).

Bên cạnh đó, EVN cũng sẽ thực hiện đánh giá chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, đồng thời triển khai chương trình truyền thông bình đẳng giới đến lao động nam và xây dựng hình ảnh, đánh giá việc thực hiện môi trường làm việc “Văn hóa đa dạng và bao trùm” trong toàn tập đoàn.


D.Linh

Share

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Ngày 22/10, tại Lễ trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông Hồng Vàng năm 2025”, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã được vinh danh trong Top 10 nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.


Thủ tướng kêu gọi các nước '5 đẩy mạnh' triển khai Công ước Hà Nội để 'không ai bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên số'

Thủ tướng kêu gọi các nước '5 đẩy mạnh' triển khai Công ước Hà Nội để 'không ai bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên số'

Tại phiên thảo luận cấp cao trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng, với nhận thức "không một quốc gia nào đủ mạnh để đơn độc chống lại tội phạm mạng", trong khi hòa bình, an ninh, thịnh vượng trong thế kỷ XXI phải được bắt đầu từ một không gian mạng an toàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các quốc gia cùng chung tay thực hiện tinh thần "5 đẩy mạnh".


Các đại biểu trong nước, quốc tế tham quan gian trưng bày của EVN tại sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Các đại biểu trong nước, quốc tế tham quan gian trưng bày của EVN tại sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp quốc về chống tội phạm mạng, còn gọi là Công ước Hà Nội, diễn ra vào ngày 25 & 26/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Cùng với lễ khai mạc và lễ ký kết, trong khuôn khổ sự kiện còn tổ chức triển lãm trưng bày công nghệ phòng chống tội phạm mạng của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Gian trưng bày của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận được sự quan tâm của nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế. Trang web evn.com.vn cập nhật một số hình ảnh.


TOÀN CẢNH: Lễ mở ký Công ước Hà Nội

TOÀN CẢNH: Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Hôm nay, 25/10, Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" diễn ra tại Hà Nội. Đây là dấu mốc lịch sử không chỉ với cộng đồng quốc tế mà còn khẳng định vai trò vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


EVN tham gia trưng bày tại Hội chợ Mùa Thu 2025

EVN tham gia trưng bày tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 26/10 đến ngày 4/11/2025. Tại Hội chợ, EVN tham gia trưng bày và giới thiệu một số sản phẩm thương mại của Tổng công ty Điện lực miền Trung và Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh.