EVN thúc đẩy hợp tác với ADB, GEAPP nhằm cụ thể hóa các dự án chuyển dịch hóa năng lượng

30/03/2023 - 17:11 (GMT+7)

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã làm việc với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) về kế hoạch đầu tư dự án BESS (hệ thống pin lưu trữ năng lượng) và trao đổi nhu cầu phát triển hạ tầng kỹ thuật trong thời gian tới.

Buổi làm việc diễn ra tại trụ sở EVN và kết nối trực tuyến tới một số chuyên gia của ADB, GEAPP.

Bà Hyunjung Lee – chuyên gia kinh tế, năng lượng cao cấp của ADB cho biết, ADB hiện đang xúc tiến thảo luận với EVN và các đối tác để tìm hiểu nhu cầu trong phát triển năng lượng, từ đó, đưa ra những đề xuất hỗ trợ, hợp tác phù hợp trong giai đoạn 3 năm tới. ADB sẽ giữ vai trò trung gian để tập trung các nguồn lực, kết nối hợp tác đa phương để hỗ trợ Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng.

Trong xu thế chuyển dịch năng lượng hiện nay, ADB và các đối tác như GEAPP sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp năng lượng bằng cách cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật... Qua đó, giúp EVN và các doanh nghiệp năng lượng thực hiện chuyển dịch các nhà máy nhiệt điện than, giảm phát thải CO2; đồng thời mở rộng đầu tư năng lượng tái tạo, phát triển hệ thống tích trữ năng lượng…

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (thứ 3 từ phải sang) và các ban chuyên môn EVN tiếp, làm việc với đoàn công tác ADB, GEAPP

Đặc biệt, BESS được ADB, GEAPP đánh giá là công nghệ quan trọng với các ưu thế về tính ổn định, tính dự phòng, khả năng kiểm soát tần số… Đây là công nghệ phù hợp trong hệ thống điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, phù hợp xu thế tương lại.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia cũng giới thiệu tới EVN về cơ chế tài chính chuyển dịch năng lượng ETM. Đồng thời, dành nhiều thời gian lắng nghe các chia sẻ từ phía EVN về nhu cầu, cũng như những khó khăn, thách thức trong phát triển dự án BESS.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đánh giá cao những đóng góp từ ADB và GEAPP trong việc thực hiện các tư vấn về chính sách năng lượng với các cơ quan chức năng, thực hiện các hỗ trợ kỹ thuật với EVN…

Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, với sự hỗ trợ từ ADB, thời gian qua, EVN đã trình Bộ Công Thương triển khai thí điểm dự án BESS với mục tiêu điều tần. Việc đầu tư các dự án BESS nhằm thực hiện mục tiêu phủ đỉnh tại khu vực miền Bắc, góp phần vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả hệ thống điện.

Đoàn công tác ADB, GEAPP tới làm việc tại trụ sở EVN

Tuy vậy, thực tế hiện nay, chi phí đầu tư BESS vẫn còn cao so với việc sử dụng các thủy điện điều tần. Bên cạnh đó, để có thể triển khai dự án BESS thí điểm, ngoài việc có hỗ trợ chi phí, hỗ trợ kỹ thuật, cũng cần làm rõ về phương án thu hồi vốn đầu tư. Đồng thời, cần có khung chính sách, cơ chế phát triển BESS để nhiều nhà đầu tư có thể tham gia thực hiện.

Sau buổi làm việc, EVN và ADB, GEAPP thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi, triển khai cụ thể các công việc liên quan, với mục tiêu chung tay thực hiện chuyển dịch năng lượng, cùng hướng tới “net-zero” vào năm 2050.


M.Hạnh 30/03/2023 - 17:11 (GMT+7)
Share

EVNHANOI khánh thành công trình “Thắp sáng đường biên” tại Lào Cai

EVNHANOI khánh thành công trình “Thắp sáng đường biên” tại Lào Cai

Ngày 17/8, tại Lào Cai, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) phối hợp Hội Nông dân Thành phố Hà Nội tổ chức khánh thành, bàn giao công trình “Thắp sáng đường biên” cho người dân xã Mường Khương.


Giảm nhiệt vào nhà, giảm điện điều hòa

Giảm nhiệt vào nhà, giảm điện điều hòa

Theo chuyên gia, thay vì chỉ giảm nhiệt độ trên điều hòa, người dân nên ưu tiên ngăn nhiệt từ bên ngoài, tận dụng thông gió và sử dụng thiết bị làm mát hợp lý để giảm điện năng tiêu thụ.


Điện cho APEC 2027: Tăng cường hạ tầng, nâng cao độ tin cậy

Điện cho APEC 2027: Tăng cường hạ tầng, nâng cao độ tin cậy

Làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị liên quan tại đặc khu Phú Quốc ngày 17/8, Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương) Trần Hoài Trang và Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các dự án điện; đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án vận hành, dự phòng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ APEC 2027.


Khôi phục cấp điện cho hơn 24.000 khách hàng tại Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi dông, lốc

Khôi phục cấp điện cho hơn 24.000 khách hàng tại Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi dông, lốc

Dông, lốc, sét kèm mưa lớn chiều 17/8 làm gián đoạn cung cấp điện cho 24.580 khách hàng tại một số khu vực của tỉnh Thanh Hóa. Các đơn vị điện lực trên địa bàn đã khôi phục cấp điện cho toàn bộ khách hàng bị ảnh hưởng ngay trong đêm cùng ngày.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC)

Chiều 18/8, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với bà Joyce Tee, Tổng giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp ngoài Nhật Bản, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).