EVN tích cực chuẩn bị nguồn than cho điện

09:00, 02/05/2019

Mặc dù EVN đã triển khai nhiều giải pháp để các nhà máy nhiệt điện luôn có nguồn than dự phòng từ 10-15 ngày, nhưng đến nay mục tiêu này vẫn chưa thể thực hiện. Tình trạng “ăn đong” ở các nhà máy vẫn tiếp diễn. Vậy EVN, TKV và Tổng công ty Đông Bắc sẽ phải làm gì?

Dự báo, năm 2019, ngành Điện sẽ gặp nhiều khó khăn khi nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao, khoảng 11%, trong khi tình hình thủy văn cuối năm 2018 gặp nhiều bất lợi, nhiều hồ thủy điện không có lũ về, không thể tích đủ nước vào cuối mùa. 

Theo ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN, mùa cao điểm nắng nóng năm nay, chắc chắn EVN sẽ phải huy động tối đa nguồn nhiệt điện nhằm cung ứng đủ điện cho hệ thống. Trong khi đó, quý I/2019, một số nhà máy nhiệt điện như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình đã phải hoạt động cầm chừng do không có nguồn than dự phòng.

Nếu nhà máy nhiệt điện than nào phải ngừng hoạt động do thiếu nhiên liệu thì đều có thể làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh năng lượng quốc gia. Mặc dù EVN đã triển khai nhiều giải pháp để các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) luôn có nguồn than dự phòng từ 10-15 ngày, nhưng đến nay mục tiêu này vẫn chưa thể thực hiện. Tình trạng “ăn đong” ở các nhà máy vẫn tiếp diễn.

Cảng than Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng

Tại buổi làm việc giữa EVN với TKV mới đây, ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc Tập đoàn TKV cho biết, để đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN hoạt động, TKV đã đẩy mạnh khai thác sản lượng than tối đa. Bên cạnh đó, TKV cũng đã huy động hết lượng than tồn kho cấp cho các nhà máy nhiệt điện. Ngoài ra, TKV sẽ nhập khẩu than để pha trộn với than sản xuất trong nước, đảm bảo cung cấp đủ lượng than còn thiếu hụt.

Ngoài TKV, Tổng công ty Đông Bắc là một trong những nhà cung cấp than lớn cho EVN (6,32 triệu tấn than trong năm 2019). Thời gian qua, Tổng công ty đã đầu tư trang thiết bị hiện đại trong thăm dò, khai thác và vận chuyển than cho các nhà máy điện. Tổng công ty cam kết, sẽ đảm bảo cung cấp than theo đúng kế hoạch đã ký và cố gắng cấp vượt 5% sản lượng than so với hợp đồng, bù đắp nguồn than cấp thiếu cho các nhà máy trong quý I/2019.

Hy vọng, thời gian tới, TKV và Tổng công ty Đông Bắc sẽ thực hiện tốt các cam kết, giúp các NMNĐ của EVN có nhiên liệu, sản xuất đủ điện cho hệ thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ sinh hoạt của nhân dân. 


Theo Tạp chí Điện lực Chuyên đề Thế giới điện

Share

EVNCPC tăng cường thêm 1.000 nhân lực hỗ trợ Gia Lai, Đắk Lắk khôi phục lưới điện sau bão số 13

EVNCPC tăng cường thêm 1.000 nhân lực hỗ trợ Gia Lai, Đắk Lắk khôi phục lưới điện sau bão số 13

Sau khi điều hơn 1.300 người vào hiện trường từ ngày 7/11, tới sáng 9/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tiếp tục tăng cường thêm 1.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân từ các đơn vị thành viên đến Gia Lai, Đắk Lắk để hỗ trợ khôi phục lưới điện sau bão số 13 (Kalmaegi).


Bắt nhóm đối tượng giả là thợ điện trộm cắp tài sản

Bắt nhóm đối tượng giả là thợ điện trộm cắp tài sản

Công an xã Thuận An, Hà Nội vừa phát hiện nhóm đối tượng mặc quần áo, bảo hộ lao động giả làm thợ điện để trộm cắp tài sản.


Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V: “Khát vọng - Bản lĩnh - Sáng tạo”

Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V: “Khát vọng - Bản lĩnh - Sáng tạo”

Sáng ngày 07/11, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức thành công phiên trọng thể Đại hội Đoàn EVN lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.


Xuyên đêm làm việc, EVNCPC đã cấp điện trở lại cho hơn 1,28 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

Xuyên đêm làm việc, EVNCPC đã cấp điện trở lại cho hơn 1,28 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

Tính đến 6h00 ngày 9/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1.283.000 khách hàng, đạt 77,6% tổng số khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi).


EVNCPC khôi phục cấp điện cho hơn 1,12 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

EVNCPC khôi phục cấp điện cho hơn 1,12 triệu khách hàng sau bão số 13 (Kalmaegi)

Đến 7h00 ngày 8/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã cấp điện trở lại cho 1.129.912 khách hàng, đạt 68,1% tổng số 1.658.933 khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi).