EVN và IHI Nhật Bản trao đổi về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn IHI Nhật Bản về trao đổi các cơ hội hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng.

IHI Nhật Bản là tập đoàn công nghiệp nặng hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, bao gồm năng lượng và môi trường. Tại Việt Nam, IHI Nhật Bản đã tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, cung cấp thiết bị, bảo dưỡng,... tại nhiều dự án nhà máy nhiệt điện lớn như Nghi Sơn I, Thái Bình I, BOT Vân Phong I, Quảng Trạch I, Vĩnh Tân II, Duyên Hải III MR,...

Đoàn công tác IHI Nhật Bản làm việc tại EVN

Theo ông Yoshii Konosuke – Giám đốc IHI Việt Nam, Tập đoàn IHI Nhật Bản là đơn vị tiên phong trên thế giới thực hiện thử nghiệm đồng đốt từ năm 2014 và đã có kinh nghiệm trong chuyển đổi nhiên liệu biomass tại Nhật Bản. Với công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực khử các-bon, IHI mong muốn được hỗ trợ EVN trong việc chuẩn bị lộ trình khử các-bon cho các nhà máy nhiệt điện của EVN.

Ngoài ra, năm 2023 IHI đã tham gia giai đoạn 1 dự án “Nghiên cứu phát triển chuỗi cung ứng amoniac xanh cho phát điện tại Việt Nam” do Tổ chức Phát triển Công nghệ và Năng lượng mới Nhật Bản (NEDO), thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tài trợ. Trên cơ sở kết quả hợp tác và nghiên cứu của giai đoạn 1, NEDO sẽ tiến hành đánh giá và xem xét có thể tiếp tục hỗ trợ thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An trân trọng cảm ơn IHI đã quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam cũng như kế hoạch chuyển dịch năng lượng của EVN. Lãnh đạo EVN cũng giao các ban chuyên môn nghiên cứu khả năng hợp tác theo đề xuất của IHI, mở ra cơ hội hợp tác với mục tiêu thực hiện thành công chuyển dịch năng lượng. Về nghiên cứu của NEDO, EVN và IHI cũng sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể để thực hiện đúng quy định.


  • 25/10/2023 04:32
  • H.Linh
  • 5810