EVNCPC: Hoàn tất các phương án ứng phó bão RAI

10:09, 19/12/2021

Siêu bão RAI (bão số 9) với cường độ mạnh, di chuyển nhanh, xảy ra vào cuối mùa mưa bão và diễn biến rất phức tạp. Ban chỉ huy PCTT & TKCN Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên hoàn tất phương án ứng phó.

Ngày 18/12, Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN EVNCPC - ông Nguyễn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 9.

Đường đi của bão số 9 được dự báo tiến sát bờ biển, có thể ảnh hưởng đến lưới điện ở các tỉnh ven biển miền Trung. Vùng ảnh hưởng của bão từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa và các tỉnh Tây Nguyên. Bão có thể giảm cấp khi vào bờ do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhưng đối với các đảo Lý Sơn, Nhơn Châu, Ba Bình và 1 số đảo khác… có khả năng bão có sức gió mạnh cấp 9, giật trên cấp 12.

“Các đơn vị quản lý lưới điện trên đảo và vùng duyên hải hết sức chú ý hệ thống lưới điện, chủ động ứng phó giảm thấp nhất thiệt hại và bảo đảm an toàn cho lực lượng ứng trực tại đây” – ông Nguyễn Thành, Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN EVNCPC nhấn mạnh.

Cuộc họp ứng phó bão RAI ngày 18/12 được EVNCPC kết nối tới các đơn vị thành viên tại 13 tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên. Ảnh: Nguyễn Phượng

Với các tỉnh Tây Nguyên và khu vực miền núi các tỉnh ven biển miền Trung, ảnh hưởng của bão và hoàn lưu bão có thể gây mưa, sạt lở, ngập lụt…, do đó, các đơn vị cũng cần có phương án sẵn sàng ứng phó. Các đơn vị rà soát ngay những điểm lưới điện bị sạt lở, sự cố tại các đợt mưa trước, gia cố kịp thời để ứng phó với cơn bão này.

Với Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung – đơn vị đang quản lý các nhà máy thủy điện, điện mặt trời, cần rà soát các mương thoát nước, điểm cần khắc phục có thể xử lý ngay để tránh bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, đảm bảo an toàn vận hành tại các nhà máy điện.

Một trong những vấn đề được Ban chỉ huy PCTT & TKCN EVNCPC đặc biệt lưu ý, đó là việc ưu tiên đảm bảo điện trong mưa bão là các cơ sở y tế, bệnh viện, bệnh viện dã chiến điều trị F0, khu cách ly tập trung F1… Hiện nay, tại khu vực do EVNCPC quản lý cấp điện, có tới hơn 21 nghìn ca F0 đang theo dõi, điều trị và gần hơn 51,7 nghìn ca F1 đang cách ly.  Ban chỉ huy PCTT&TKCN Tổng công ty và các đơn vị cần chuẩn bị phương án sẵn sàng “4 tại chỗ”, tính toán các phương án ứng phó thiên tai kết hợp phòng, chống dịch bệnh để không bị động trong tình huống xấu nhất.

Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN EVNCPC - ông Nguyễn Thành yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia ứng phó bão, và an toàn điện trong nhân dân. Ảnh: Nguyễn Phượng

Năm nay, do tình hình dịch bệnh phức tạp, việc huy động lực lượng xung kích từ các Điện lực ở các địa phương khác tới vùng bão để hỗ trợ tham gia khắc phục sự cố hết sức khó khăn. Do đó, EVNCPC yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện và phát huy hiệu quả của phương án “Bong bóng khép kín” để bảo toàn lực lượng tham gia khôi phục lưới điện sau thiên tai.  

Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện cung cấp thông tin thường xuyên theo quy định để từ đó các cấp có chỉ đạo kịp thời; kiểm soát đúng, kiểm soát tốt các tình huống… Đồng thời, chủ động bảo vệ công trình điện miền Trung trên tinh thần phải đảm bảo an toàn cho lực lượng CBCNV tham gia ứng phó bão, và đảm bảo an toàn điện trong nhân dân.

Vị trí tâm bão RAI (lúc 09 giờ ngày 19/12): Khoảng 13.4oN; 111.1oE, cách Bình Định khoảng 205km, cách Phú Yên khoảng 200km về phía Đông.
Sức gió mạnh nhất: cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17.
Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h.

Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

 


N.H

Share

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Khánh Hòa: Các đơn vị trong EVN kịp thời hỗ trợ công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn Khánh Hòa bị ngập sâu, chia cắt, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.


CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.


Kịp thời cấp điện trở lại hơn 881.000 khách hàng miền Trung - Tây Nguyên sau ngập lụt

Kịp thời cấp điện trở lại hơn 881.000 khách hàng miền Trung - Tây Nguyên sau ngập lụt

Tính đến 07h00 ngày 22/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 881.000 khách hàng, đạt 74,78% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và ngập lụt những ngày qua.