EVNCPC đưa vào vận hành TBA 110kV Mỹ Khê: TBA kỹ thuật số hoàn chỉnh đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên

Ngày 25/6, tại xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, công trình TBA 110kV Mỹ Khê đã được hoàn thành, nghiệm thu, đóng điện và đưa vào vận hành lưới điện địa phương. Đây là TBA 110kV kỹ thuật số hoàn chỉnh đầu tiên của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).

Công trình TBA 110kV Mỹ Khê do EVNCPC là chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung là đơn vị quản lý dự án và Công ty Tư vấn Điện miền Trung là đơn vị tư vấn thiết kế.

Dự án TBA 110kV Mỹ Khê có quy mô gồm một trạm biến áp với máy biến áp có công suất 25MVA. Đây là loại trạm biến áp kỹ thuật số không người trực, sử dụng đường dây 110kV hai mạch với chiều dài khoảng 8,4km. 

TBA 110kV Mỹ Khê đã được hoàn thành, nghiệm thu, đóng điện và đưa vào vận hành

TBA 110kV Mỹ Khê được thiết kế theo giải pháp số hóa, cho phép truyền nhận dữ liệu từ các thiết bị ngoài trời vào nhà điều khiển thông qua cáp quang. Điểm nổi bật tại TBA này là đã thay thế toàn bộ hệ thống cáp đồng nhị thứ bằng cáp quang. Nhờ đó, dữ liệu được truyền nhận được số hóa hoàn toàn, giúp tốc độ truyền nhận dữ liệu nhanh hơn, độ chính xác cao hơn và dễ dàng kiểm soát các tín hiệu.

Công nghệ trạm biến áp kỹ thuật số này đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn vận hành, đồng thời tạo tiền đề cho sự phát triển lưới điện thông minh tại khu vực. Việc đóng điện thành công TBA 110kV Mỹ Khê sẽ giúp giảm tải cho các trạm biến áp 110kV Tịnh Phong và Dung Quất, đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng của khu du lịch biển Mỹ Khê và cảng Sa Kỳ. Ngoài ra, dự án sẽ giảm tổn thất điện năng và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực, từng bước hoàn thiện cấu trúc lưới điện tỉnh Quảng Ngãi.

 


  • 26/06/2024 04:39
  • Nhật Cường
  • 2785