EVNNPC chuẩn bị ứng phó với thời tiết cực đoan trong mùa nắng nóng 2022

24/04/2022 - 15:34 (GMT+7)

Công suất cực đại mùa nắng nóng năm 2022 khu vực miền Bắc dự báo tăng trưởng cao, trong khi nguồn điện bổ sung không nhiều, khiến công tác cung ứng điện sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã và đang có những giải pháp nào để cung cấp điện an toàn, tin cậy?

Cùng với cả nước, các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Bắc đang phục hồi và phát triển trở lại sau thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19, kéo theo nhu cầu điện tăng trưởng mạnh. Theo dự báo, công suất cực đại (Pmax) mùa hè năm 2022 khu vực phía Bắc tăng trưởng từ 12 – 15%, đạt khoảng 16.500 – 16.950MW (tăng hơn 2.000MW so với mùa hè 2021). Trong khi đó, sự bổ sung nguồn điện so với hè 2021 tại miền Bắc là rất hạn chế.

Ảnh minh hoạ

Để đảm bảo cung cấp điện cho hè năm 2022, EVNNPC đã thành lập Ban chỉ đạo điều hành cung ứng điện và xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên. Tổng công ty cũng đã chỉ đạo các công ty điện lực làm việc với các khách hàng có máy phát dự phòng để sẵn sàng cam kết huy động khi thiếu nguồn hoặc khi mất cân bằng cung cầu.

Bên cạnh đó, công tác dự báo phụ tải cũng được EVNNPC đặc biệt chú trọng. Từ tháng 4/2022, EVNNPC tiến hành dự báo Pmax hàng tháng; trong giai đoạn nắng nóng sẽ thực hiện dự báo theo tuần, từ đó ban chỉ đạo có giải pháp điều hành cung cấp điện linh hoạt.

Trong công tác đầu tư xây dựng, EVNNPC đang nỗ lực đóng điện các dự án lưới điện quan trọng để tăng cường nguồn cấp, tránh quá tải các thiết bị trên lưới vào cao điểm hè; đôn đốc các đơn vị khẩn trương đưa các trạm biến áp 110kV và xuất tuyến trung áp, các công trình chống quá tải vào vận hành trước 30/4/2022. Song song đó, các đơn vị cũng tích cực thực hiện công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong điều kiện nắng nóng, phụ tải tăng cao.

Tổng công ty cũng làm việc với chủ đầu tư các nhà máy thủy điện nhỏ ký bổ sung phụ lục hợp đồng mua bán điện, để phát huy động công suất tối đa vào các giờ cao điểm.

Đặc biệt, EVNNPC đã xây dựng các phương án điều chỉnh phụ tải (DR), làm việc với chính quyền địa phương và các khách hàng lớn trong việc chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, nhằm dịch chuyển việc sử dụng điện sang các giờ thấp điểm và bình thường. Theo EVNNPC, để đảm bảo an ninh cung cấp điện, rất cần sự ủng hộ, tham gia của các khách hàng sử dụng điện trong chương trình DR. Chương trình điều chỉnh phụ tải hiện nay đang triển khai đối với các khách hàng sản xuất, kinh doanh có nhu cầu sử dụng điện lớn. Đối với các hộ gia đình hiện nay chưa bắt buộc tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện, tuy nhiên ngành Điện vẫn khuyến khích các hộ gia đình tham gia và sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả.


Phan Thảo 24/04/2022 - 15:34 (GMT+7)
Share

Google ký hợp đồng mua điện từ dự án điện mặt trời khổng lồ

Google ký hợp đồng mua điện từ dự án điện mặt trời khổng lồ

Dự án điện mặt trời kết hợp pin lưu trữ Steel River Energy Center tại bang Arkansas (Mỹ) có quy mô 2,5 GW và 2,9 GWh, sử dụng 100% tấm quang điện và thép kết cấu sản xuất tại Mỹ.


Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Sáng 24/7 tại TP.HCM, Báo Thanh Niên và Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết và ảnh “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”. Cuộc thi được phát động nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 – 7/8/2026) - tiền thân của EVNHCMC.


Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”

Sáng 24/7 tại TP.HCM, Báo Thanh Niên và Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết và ảnh “Tự hào 50 năm ngành Điện thành phố mang tên Bác”. Cuộc thi được phát động nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 – 7/8/2026) - tiền thân của EVNHCMC.


Lâm Đồng: Lưới điện quốc gia tạo động lực bứt phá nơi dải đất biên cương

Lâm Đồng: Lưới điện quốc gia tạo động lực bứt phá nơi dải đất biên cương

Tại các xã biên giới thuộc tỉnh Lâm Đồng, lưới điện quốc gia đã phủ khắp 100% thôn, buôn. Nguồn điện an toàn, ổn định không chỉ thắp sáng trong sinh hoạt mà còn là “đòn bẩy” giúp nhiều hộ dân mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa, thay đổi tư duy sản xuất.


Người gìn giữ ký ức về “Cửa tử” Nhà máy điện Yên Phụ

Người gìn giữ ký ức về “Cửa tử” Nhà máy điện Yên Phụ

Hơn nửa thế kỷ sau những ngày bom đạn, ông Trần Nguyên Hợi – nguyên Chủ tịch Công đoàn Nhà máy điện Yên Phụ – vẫn cẩn thận gìn giữ hàng nghìn bức ảnh, hàng trăm bài báo cùng nhiều tư liệu quý về một thời khói lửa. Mỗi tập hồ sơ, mỗi bức ảnh đều lưu giữ một câu chuyện, nhưng day dứt hơn cả trong ký ức của ông vẫn là sự hy sinh của những người thợ điện Yên Phụ đã chiến đấu, ngã xuống để giữ dòng điện cho Thủ đô trong những ngày cuối tháng 12/1972.