“Gã khổng lồ” năng lượng Pháp cảnh báo về tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông

13/07/2023 - 11:39 (GMT+7)

Giám đốc điều hành TotalEnergies (Pháp) cảnh báo, các cơ sở lưu trữ khí đốt có thể không đáp ứng đủ nhu cầu trên toàn EU trong trường hợp mùa đông lạnh giá hơn.

Theo đó, EU có thể phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung khí đốt trong mùa đông này, Giám đốc điều hành TotalEnergies, ông Patrick Pouyanne đã cảnh báo trong bài phát biểu tại diễn đàn "Các cuộc họp kinh tế của Aix-en-Provence" vào ngày 9/7.

Theo CEO Pouyanne, ngay cả khi các cơ sở lưu trữ khí đốt trong khu vực hoạt động hết công suất, chúng có thể sẽ không đáp ứng đủ để vượt qua cả một mùa đông lạnh giá.

Ông Pouyanne cảnh báo: "Đối với khí đốt, các cơ sở lưu trữ sẽ đầy vào tháng 10. Nhưng nếu mùa đông ở châu Âu lạnh hơn, lượng dự trữ này sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu trong suốt mùa đông trên toàn lục địa".

Ông Pouyanne lưu ý rằng mặc dù điều này không nhất  thiết có nghĩa là EU sẽ hết khí đốt, nhưng khối này có thể sẽ phải nhập khẩu nguồn cung bổ sung với giá cao hơn, đồng thời nhấn mạnh, sẽ "không có mức giá thân thiện trong một thị trường mà mọi thứ phụ thuộc vào cung và cầu".

Sau khi cuộc xung đột với Nga - Ukraine bắt đầu diễn ra và các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga được đưa ra sau đó, EU đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, vốn trước đây chiếm gần một nửa tổng lượng khí đốt nhập khẩu của khối. Do đó, các chính phủ châu Âu đã tăng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), phần lớn là từ Mỹ.

Theo CEO của TotalEnergies, vào năm 2022, EU đã chiếm 64% lượng xuất khẩu LNG của Mỹ, tăng hơn gấp đôi lượng nhập khẩu so với năm 2021.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới có thể gây nguy cơ cho hoạt động xuất khẩu LNG của nước này, vốn có thể bị hạn chế nhằm ngăn chặn đà tăng giá nhiên liệu trên thị trường nội địa.

Ông Pouyanne nhận định: "Nếu đảng Cộng hòa quyết định ngừng xuất khẩu (khí tự nhiên hóa lỏng), sẽ có một rủi ro hệ thống lớn".

Nhìn chung, ông Pouyanne lưu ý rằng sẽ là khôn ngoan nếu tiếp tục tiết kiệm năng lượng (ngay từ bây giờ) để tránh bị thiếu hụt trong mùa đông sắp tới: "Chúng ta phải tiết kiệm năng lượng. Người dân Pháp đã có thể tiết kiệm 15% năng lượng vào năm 2022 do giá cao, đó là khi bạn phải hứng chịu giá năng lượng tăng rất cao và bạn bắt đầu phải tiết kiệm. Thách thức hiện nay là chúng ta sẽ duy trì nỗ lực này như thế nào để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp theo".

Link gốc


Nguồn: vtv.vn 13/07/2023 - 11:39 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.