“Gã khổng lồ” năng lượng Pháp cảnh báo về tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông

13/07/2023 - 11:39 (GMT+7)

Giám đốc điều hành TotalEnergies (Pháp) cảnh báo, các cơ sở lưu trữ khí đốt có thể không đáp ứng đủ nhu cầu trên toàn EU trong trường hợp mùa đông lạnh giá hơn.

Theo đó, EU có thể phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung khí đốt trong mùa đông này, Giám đốc điều hành TotalEnergies, ông Patrick Pouyanne đã cảnh báo trong bài phát biểu tại diễn đàn "Các cuộc họp kinh tế của Aix-en-Provence" vào ngày 9/7.

Theo CEO Pouyanne, ngay cả khi các cơ sở lưu trữ khí đốt trong khu vực hoạt động hết công suất, chúng có thể sẽ không đáp ứng đủ để vượt qua cả một mùa đông lạnh giá.

Ông Pouyanne cảnh báo: "Đối với khí đốt, các cơ sở lưu trữ sẽ đầy vào tháng 10. Nhưng nếu mùa đông ở châu Âu lạnh hơn, lượng dự trữ này sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu trong suốt mùa đông trên toàn lục địa".

Ông Pouyanne lưu ý rằng mặc dù điều này không nhất  thiết có nghĩa là EU sẽ hết khí đốt, nhưng khối này có thể sẽ phải nhập khẩu nguồn cung bổ sung với giá cao hơn, đồng thời nhấn mạnh, sẽ "không có mức giá thân thiện trong một thị trường mà mọi thứ phụ thuộc vào cung và cầu".

Sau khi cuộc xung đột với Nga - Ukraine bắt đầu diễn ra và các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga được đưa ra sau đó, EU đã tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, vốn trước đây chiếm gần một nửa tổng lượng khí đốt nhập khẩu của khối. Do đó, các chính phủ châu Âu đã tăng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), phần lớn là từ Mỹ.

Theo CEO của TotalEnergies, vào năm 2022, EU đã chiếm 64% lượng xuất khẩu LNG của Mỹ, tăng hơn gấp đôi lượng nhập khẩu so với năm 2021.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới có thể gây nguy cơ cho hoạt động xuất khẩu LNG của nước này, vốn có thể bị hạn chế nhằm ngăn chặn đà tăng giá nhiên liệu trên thị trường nội địa.

Ông Pouyanne nhận định: "Nếu đảng Cộng hòa quyết định ngừng xuất khẩu (khí tự nhiên hóa lỏng), sẽ có một rủi ro hệ thống lớn".

Nhìn chung, ông Pouyanne lưu ý rằng sẽ là khôn ngoan nếu tiếp tục tiết kiệm năng lượng (ngay từ bây giờ) để tránh bị thiếu hụt trong mùa đông sắp tới: "Chúng ta phải tiết kiệm năng lượng. Người dân Pháp đã có thể tiết kiệm 15% năng lượng vào năm 2022 do giá cao, đó là khi bạn phải hứng chịu giá năng lượng tăng rất cao và bạn bắt đầu phải tiết kiệm. Thách thức hiện nay là chúng ta sẽ duy trì nỗ lực này như thế nào để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp theo".

Link gốc


Nguồn: vtv.vn 13/07/2023 - 11:39 (GMT+7)
Share

EVNHANOI tổ chức xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

EVNHANOI tổ chức xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lễ xuất quân đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức chiều 16/1.


Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19 - 25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.


Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC)

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Công ty CP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC)

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC), trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác phối hợp tổ chức Triển lãm Năng lượng Quốc tế dự kiến tổ chức trong năm 2026.


8 nghị quyết chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

8 nghị quyết chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Từ cuối năm 2024 đến nay, Bộ Chính trị đã ban hành 8 nghị quyết chiến lược trên nhiều lĩnh vực then chốt, thể hiện tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn và quyết tâm chính trị cao, tạo nền tảng đưa đất nước phát triển giàu mạnh, thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.


Lãnh đạo Bộ Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Lãnh đạo Bộ Công Thương kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chiều 16/1, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long dẫn đầu đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Công ty Điện lực Từ Liêm và Trạm biến áp 110kV Thanh Xuân, TP. Hà Nội.