Giá điện mặt trời mái nhà sau thời điểm 30/6/2019 là 1.943 đồng/kWh

06/04/2020 - 22:57 (GMT+7)

Ngày 6/4/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13). Quyết định này thay thế Quyết định 11/2017/ QĐ-TTg hết hiệu lực từ ngày 30/6/2019.

Điện mặt trời trên tòa nhà của Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Theo Quyết định 13, giá mua điện dự án điện mặt trời mặt đất là 7,09 Uscent/kWh (tương đương 1.644 đồng). Giá mua điện mặt trời nổi là 7,69 Uscent/kWh (tương đương 1.783 đồng), và điện mặt trời mái nhà là 8,38 Uscent/kWh (khoảng 1.943 đồng). Các mức giá này chưa gồm thuế VAT, được điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND/USD và áp dụng trong 20 năm từ ngày dự án vận hành thương mại.

Điều kiện dự án điện mặt trời mặt đất được hưởng mức giá 7,09 UScent/kWh là có quyết định chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019, vận hành thương mại trước 31/12/2020. Các dự án khác được xác định giá mua điện thông qua cơ chế đấu thầu cạnh tranh. 

Riêng các dự án tại tỉnh Ninh Thuận nằm trong quy hoạch, vận hành thương mại trước 1/1/2021 được hưởng mức giá 9,35 Uscent/kWh (2.086 đồng). Giá mua này cũng chưa gồm thuế VAT và kéo dài trong 20 năm. 

Với các dự án điện mặt trời mái nhà, để được hưởng mức giá 8,38 Uscent/ kWh, dự án phải vận hành phát điện, xác nhận chỉ số công tơ trong thời gian từ ngày 1/7/2019 - ngày 31/12/2020. 

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận, EVN theo dõi các dự án điện mặt trời nối lưới có ngày vận hành thương mại đáp ứng yêu cầu được hưởng giá mua điện hỗ trợ quy định tại khoảng 3, điều 5, Quyết định này. Tổ chức hướng dẫn và phối hợp với UBDN các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quyết định này. Ban hành hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời nối lưới và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các hệ thống điện mặt trời mái nhà đối với trường hợp bên mua điện là EVN hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền.

Bộ Công Thương ban hành quy định về đo đếm, ghi nhận sản lượng điện và thanh toán đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có sự tham gia của đơn vị phân phối và bán lẻ điện không thuộc EVN; Phối hợp với các bộ ngành, địa phương huy động các nguồn lực để thúc đấy phát triển chương trình điện mặt trời mái nhà; Nghiên cứu hoàn chỉnh cơ chế đấu thầu các dự án điện mặt trời, lộ trình thực hiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai trên toàn quốc.

Quyết định của Thủ tướng cũng giao EVN có trách nhiệm hạch toán đầy đủ chi phí mua điện các dự án điện mặt trời ký hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn hoặc đơn vị thành viên và đưa vào thông số đầu vào trong phương án giá điện bán buôn, bán lẻ hàng năm của Tập đoàn; nghiên cứu đầu tư các giải pháp lưu trữ điện cho hệ thống, đảm bảo vận hành ổn định khi tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo. EVN cũng cần rà soát tiến độ các dự án lưới điện đảm bảo giải toả công suất dự án điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà, không gây quá tải với hệ thống điện quốc gia.

Chi tiết Quyết định có file đính kèm.


Minh Ngọc 06/04/2020 - 22:57 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN làm việc với Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (Hà Lan)

Tổng giám đốc EVN làm việc với Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (Hà Lan)

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn tiếp và làm việc với đoàn công tác Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (CFM) do ông Tarun Brahma - Giám đốc Đầu tư, đồng sáng lập CFM làm trưởng đoàn.


EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

Công ty cổ phần Thép Nhà Bè – VNSTEEL (Tổng công ty Thép Việt Nam - VNSTEEL) vừa khởi công dự án bổ sung công đoạn luyện phôi thép công suất 150.000 tấn sản phẩm/năm với tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động về hạ tầng cấp điện cho dự án, đồng thời góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho toàn bộ Khu công nghiệp Nhơn Trạch II – Nhơn Phú, thành phố Đồng Nai trong những năm tới.


Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Ngày 11/8, đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trương Thanh Hoài làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk, kiểm tra tình hình phát triển công nghiệp, năng lượng và việc triển khai các giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh.


Tuyên Quang: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng

Tuyên Quang: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định số 2018/QĐ-UBND ngày 10/8/2026 chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


Công ty Điện lực Quảng Trị bàn giao nhà tình nghĩa, lan tỏa nghĩa tình vì cộng đồng

Công ty Điện lực Quảng Trị bàn giao nhà tình nghĩa, lan tỏa nghĩa tình vì cộng đồng

Ngày 07/8/2026, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Hồ Văn Tuấn (thôn A Rồng, xã Hướng Hiệp) và gia đình ông Hồ Văn Ly (xã Ba Lòng). Đây là hai trong số 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa từ nguồn kinh phí của ngành Điện.