Giải pháp xử lý chống thấm, gia cố cho các công trình năng lượng và thủy công bằng công nghệ vật liệu tiên tiến

23/08/2022 - 17:00 (GMT+7)

Đó là chủ đề của hội thảo quốc tế do Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 1 (EVNPECC 1) và Tập đoàn MC-Bauchemie (Đức) tổ chức ngày 23/8, tại Hà Nội. Hội thảo kết nối đến các điểm cầu tại Đức và Singapore.

Dự hội thảo có ông Phạm Nguyên Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT (Bộ Công Thương), đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các tổng công ty phát điện 1, 2, 3, các công ty thủy điện và gần 100 đại biểu từ các công ty, doanh nghiệp, nhà thầu thi công, chủ đầu tư, các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng.

Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận đồng thời giới thiệu những giải pháp tiên tiến, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực xử lý chống thấm, gia cố các hạng mục bê tông, nền đất yếu cho các nhà máy điện trong giai đoạn vận hành nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả vận hành và tăng tuổi thọ công trình.

Những năm gần đây, công suất nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) như điện mặt trời, điện gió… được đưa vào vận hành rất lớn, tạo ra những thách thức không nhỏ trong vận hành hệ thống điện Việt Nam do đặc tính không ổn định của nguồn điện này. Trong bối cảnh đó, thủy điện với khả năng tham gia phủ đỉnh biểu đồ phụ tải cũng như hỗ trợ điều tần một cách nhanh chóng, vẫn là một trong những nguồn phát quan trọng.

Đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống điện của Việt Nam đạt 76.620MW, riêng thủy điện chiếm 28,5% công suất lắp đặt. Thống kê chưa đầy đủ, hiện có 466 công trình thủy điện đang vận hành, trong đó có trên 350 đập bê tông trọng lực. Theo ông Nguyễn Hữu Chỉnh – Tổng giám đốc EVNPECC 1, có những công trình đã xuất hiện dấu hiệu xuống cấp, thể hiện qua các hiện tượng nứt kết cấu bê tông thân đập trọng lực và tràn, thấm ở thân đập trọng lực và nền đập. Một số kết cấu bê tông và bê tông cốt thép trên tuyến năng lượng như áo đường hầm, kênh hộp dẫn nước có áp, tháp điều áp hay nhà máy cũng có hiện tượng thấm và nứt. Hiện tượng nứt và thấm có khả năng làm giảm tuổi thọ của công trình, trong trường hợp cực đoan có thể ảnh hưởng tới an toàn công trình. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác duy tu, bảo dưỡng để nâng cao an toàn công trình, tránh các tác động tiêu cực về xã hội. Một trong các giải pháp bảo trì nâng cao tuổi thọ công trình là xử lý các vết nứt, thấm trong bê tông và nền công trình bằng biện pháp khoan phụt hóa chất.

Tại hội thảo, ông Lê Quang Huy – Trưởng phòng Kỹ thuật và Hợp tác quốc tế (EVNPECC 1) đã có bài tham luận về “Một số dạng nứt và thấm thường gặp trong kết cấu bê tông thủy công và nền đá” với các vấn đề như: một số dạng nứt và thấm trong bê tông và ảnh hưởng của chúng tới an toàn đập trọng lực; một số vết nứt và thấm ở đập tràn; một số vết nứt có thể gặp ở hầm dẫn nước và nhà máy; thấm trong nền đá.

Các kỹ sư EVNPECC 1 cũng phối hợp với chuyên gia của Tập đoàn MC-Bauchemie thực hiện thí nghiệm các mô hình: Xử lý chống thấm qua khe nhiệt; Xử lý chống thấm qua hành lang, thấm qua nền, vai đập. Sản phẩm được sử dụng là keo MC-Injekt 2700/ MC-Injekt 2700L, tạo foam cứng (đến khoảng 20MPa) nếu gặp nước; thời gian đông cứng của keo (từ khoảng 15 giây đến 30 phút) có thể điều chỉnh theo điều kiện công trường.

Tập đoàn MC-Bauchemie được thành lập vào năm 1961, đến nay hoạt động tại hơn 40 quốc gia. Với hơn 60 năm kinh nghiệm chuyên về các sản phẩm công nghệ, lĩnh vực phụ gia, hóa chất xây dựng, cung cấp các giải pháp chống thấm tiên tiến, đã xử lý dứt điểm các vấn đề thấm tại nhiều công trình đường hầm, thủy điện ở hơn 40 nước trên thế giới. Qua hội thảo này, Tập đoàn MC-Bauchemie giới thiệu giải pháp chống thấm và gia cố bằng công nghệ tiên tiến của đơn vị sản xuất, đồng thời mong muốn có cơ hội hợp tác lâu dài với các đối tác, khách hàng Việt Nam. 

EVNPECC 1 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã có bề dầy hơn 55 năm xây dựng và phát triển, là công ty tư vấn chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, hạ tầng tại Việt Nam. Công ty đã và đang thực hiện công tác tư vấn thiết kế, khảo sát, thí nghiệm,... cho nhiều dự án công trình điện trọng điểm của quốc gia, cũng như nhiều công trình điện ở nước ngoài. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được EVNPECC 1 hướng tới, đó là thực hiện tốt công việc tư vấn cho giai đoạn thiết kế, đồng thời đồng hành cùng các nhà quản lý, các chủ đầu tư trong suốt thời gian vận hành dự án. 

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Ông Nguyễn Hữu Chỉnh - Tổng giám đốc EVNPECC 1 phát biểu tại hội thảo

Ông Zur Muehlen Wolf Ekkehard - Tổng giám đốc Tập đoàn MC-Bauchemie phát biểu

Ông Lê Quang Huy – Trưởng phòng Kỹ thuật và Hợp tác quốc tế (EVNPECC 1) tham luận tại hội thảo

Giới thiệu sản phẩm mẫu của Tập đoàn MC – Bauchemie

Chuyên gia của Tập đoàn MC-Bauchemiee thực hiện thí nghiệm mô hình chống thấm mảng và xử lý khe nhiệt


Tin: X.Tiến - Ảnh: Lê Việt 23/08/2022 - 17:00 (GMT+7)
Share

EVN công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tập đoàn

EVN công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc Tập đoàn

Chiều 28/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cho đồng chí Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và đồng chí Nguyễn Đình Phước – Kế toán trưởng EVN.


Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025

Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025

Sáng 30/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty cổ phần (EEMC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2025 với sự tham dự của các cổ đông đại diện cho 98,17% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.


Năm 2025: EVN vững vàng vượt khó, tạo sức bật phát triển bền vững

Năm 2025: EVN vững vàng vượt khó, tạo sức bật phát triển bền vững

Năm 2025, EVN đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong bối cảnh nhiều khó khăn. Đồng thời tạo dấu ấn bứt phá trong phát triển hạ tầng ngành năng lượng, với mức giải ngân đầu tư cao nhất trong khối các tập đoàn, tổng công ty nhà nước... Còn nhiều thành tựu khác của EVN cũng đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.


Tổng kết công tác năm 2025: Những ghi nhận tích cực và niềm tin đối với EVN

Tổng kết công tác năm 2025: Những ghi nhận tích cực và niềm tin đối với EVN

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của EVN, lãnh đạo các Bộ, ngành đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà EVN đạt được trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng Tập đoàn sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2026 và kế hoạch 5 năm tiếp theo. Trang web evn.com.vn lược ghi.


EVN và Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026

EVN và Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của EVN, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng đã phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026.