Gỡ vướng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang dự án điện

18:30, 06/08/2020

Ngày 6/8, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để tìm hiểu những vướng mắc trong thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang phục vụ các dự án điện, đồng thời làm rõ thêm những quy định của pháp luật có liên quan.

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp - Nguyễn Quốc Trị phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; ông Lê Đình Thơm - Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Tổng cục Lâm nghiệp); đại diện Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Về phía EVN có ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn.

Cuộc họp được truyền hình trực tuyến tới các đơn vị thuộc EVN.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương, đặc thù của các dự án điện (đặc biệt là dự án thủy điện và đường dây điện các cấp điện áp từ 110kV đến 500kV), khi lựa chọn địa điểm xây dựng ngay từ giai đoạn Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi hoặc Báo cáo nghiên cứu khả thi luôn phải tuân thủ nguyên tắc giảm thiểu tối đa mức độ ảnh hưởng đến môi trường, xã hội, các công trình công cộng và khu vực có liên quan đến quốc phòng an ninh (tránh tối đa đi qua khu dân cư, khu công nghiệp, khu kinh tế và khu dân cư tập trung,...). Do đó, khi thỏa thuận với địa phương về địa điểm xây dựng, một số khu vực không tránh khỏi có ảnh hưởng đến đất rừng.

Trong quá trình triển khai, EVN và các đơn vị trực thuộc đang gặp một số vướng mắc liên quan đến nội dung, trình tự và thời gian hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng (CMĐSDR) sang phục vụ các dự án điện. Điều này làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, trong đó có cả những dự án yêu cầu gấp về tiến độ.

Một số kiến nghị của EVN đối với Tổng cục Lâm nghiệp như: Có hướng dẫn cụ thể về nội dung Báo cáo thuyết minh của hồ sơ đề nghị CMĐSDR đối với các công trình đường dây điện lực (dạng tuyến) khi thực hiện Nghị định 83/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ; kiến nghị cho phép sử dụng bản đồ hiện trạng rừng tỷ lệ 1/5.000, không phân biệt diện tích sử dụng rừng (do có phần diện tích móng phải thu hồi vĩnh viễn và phần bị ảnh hưởng hành lang an toàn); thời điểm cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương CMĐSDR không chậm hơn trước khi thực hiện Dự án (áp dụng Khoản 3 Điều 19 Luật Lâm nghiệp quy định điều kiện CMĐSDR “có dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định”).

Đối với các dự án xây dựng theo Quy hoạch điện đã được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ/cơ quan thuộc Chính phủ phê duyệt, trường hợp có sử dụng đất rừng (nói chung), Bộ NN&PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép CMĐSDR sang mục đích xây dựng công trình điện, mà không phải thực hiện thủ tục xin quyết định chủ trương CMĐSDR cho từng dự án.

EVN kiến nghị Bộ NN&PTNT thống nhất quan điểm thiết kế đường dây điện lực đi qua đất rừng theo nguyên tắc: Đối với rừng tự nhiên (nguyên sinh), rừng đặc dụng và rừng phòng hộ để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến đất rừng và độ che phủ của rừng, đồng thời đảm bảo tính kinh tế - kỹ thuật của dự án điện, cần nghiên cứu thiết kế cột điện đủ cao để treo dây dẫn cho các đoạn tuyến vượt rừng (ngoại trừ vị trí móng). Đối với rừng trồng, rừng tự nhiên (thứ sinh) cần nghiên cứu thiết kế ứng với phương án giải tỏa cây trong hành lang tuyến theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ, kết hợp trồng bù rừng theo quy định.       

Tại cuộc họp, lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của EVN trong thời gian qua đối với thủ tục CMĐSDR. 

Theo ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, với những dự án có đặc thù, không có trong quy định pháp luật, đề nghị EVN có tờ trình kèm hồ sơ đầy đủ để Tổng cục Lâm nghiệp nắm bắt, đề xuất phương án trình các cấp có thẩm quyền. Tất cả các hồ sơ CMĐSDR sẽ do UBND tỉnh/thành phố trình Bộ NN&PTNT, để Bộ NN&PTNT thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Do đó, EVN cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương để đáp ứng tiến độ triển khai các dự án điện.


Lê Việt

Share

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 192 đại biểu chính thức. Đại hội tổng kết toàn diện hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn 2025 - 2030, đồng thời làm rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện, bảo vệ người lao động, đồng hành cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước những yêu cầu mới.


EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Ngày 21/12/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 8125/EVN-KTAT về việc đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.


EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Chiều 23/12, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải và PGS.TS Bùi Phú Doanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) đã họp bàn, trao đổi về những định hướng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực.


Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Trong giai đoạn 2023-2025, bằng việc đổi mới phương thức hoạt động, chăm lo thiết thực cho người lao động và tổ chức các phong trào thi đua hiệu quả, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định vai trò đồng hành quan trọng, “khơi lửa” nhiệt huyết của người lao động, cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng.


Huawei thúc đẩy hệ sinh thái năng lượng xanh cho khu công nghiệp

Huawei thúc đẩy hệ sinh thái năng lượng xanh cho khu công nghiệp

Huawei tổ chức sự kiện về lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo thu hút nhiều lãnh đạo cơ quan quản lý, hiệp hội và chuyên gia trong ngành, hôm 19/12.