Google, Microsoft và Nucor hợp tác phát triển năng lượng sạch

21/03/2024 - 10:48 (GMT+7)

Ngày 19/03 vừa qua, Google, Microsoft và Nucor Corporation đã đưa ra tuyên bố chung về kế hoạch hợp tác 3 bên để xây dựng hệ sinh thái năng lượng sạch, tập trung vào sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo công nghệ cao và phát triển các mô hình kinh doanh mới.

Liên minh giữa Google, Microsoft và Nucor Corporation nhằm mục đích đẩy nhanh sự phát triển của các dự án thương mại trong ngành năng lượng công nghệ cao, bao gồm năng lượng hạt nhân, năng lượng địa nhiệt thế hệ mới, hydro sạch, lưu trữ năng lượng dài hạn (LDES)…

Bước đầu tiên, 03 tập đoàn trên sẽ phát hành RFI (Request For Information - qui trình chính thức để thu thập thông tin từ các nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ tiềm năng) ở một số khu vực của Hoa Kỳ cho các dự án năng lượng tái tạo mới, qua đó khuyến khích sự tham gia của các nhà cung cấp và phát triển công nghệ, quản lý dịch vụ tiện ích và các nhà đầu tư cá nhân.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), những màn kết hợp của các ông lớn trong ngành công nghệ, công nghiệp và các dịch vụ tiện ích để đầu tư vào ngành năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo sẽ là xu hướng của thời đại mới.

Dự án sản xuất điện từ năng lượng địa nhiệt của Tập đoàn năng lượng Fervo được Google đầu tư 

Thế giới ngày càng cần những công nghệ sản xuất điện mới và bền vững từ các nguồn năng lượng xanh, hệ thống lưu trữ năng lượng tiên tiến nhằm khử cacbon cho lưới điện một cách hiệu quả, tối ưu chi phí sản xuất. Phát triển những công nghệ mới sẽ giúp lấp đầy những khoảng trống trong quá trình sản xuất điện từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời, đồng thời hỗ trợ độ tin cậy và sự tín nhiệm cho ngành năng lượng tái tạo, IEA đưa ra quan điểm.

Việc kết hợp giữa 2 thương hiệu đứng vị trí thứ 2 và thứ 3 trong số những thương hiệu giá trị nhất thế giới là Google, Microsoft với Nucor – Tập đoàn công nghiệp cũng thuộc top lớn nhất Hoa Kỳ sẽ đem tới cho các nhà đầu tư niềm tin mới, phần nào giúp cho thị trường năng lượng tái tạo ở Bắc Mỹ vốn đang đối mặt với nhiều biến động vào cuối năm 2023 thêm điểm tín nhiệm.

Theo kế hoạch bước đầu được công bố, liên minh trên sẽ tập trung vào việc chứng minh năng lực và đảm bảo tài chính cho các dự án thu mua lại, dự án thí điểm công nghệ tiên tiến tại Hoa Kỳ, ký kết thỏa thuận bảo hộ cho các công nghệ mới giàu tiềm năng đang được phát triển, giúp cải thiện hệ sinh thái dài hạn trong ngành  năng lượng tái tạo ở quy mô lớn.

Google, Microsoft và Nucor cũng tuyên bố sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm và lộ trình xây dựng từ các dự án thí điểm đầu tiên của họ, đồng thời khuyến khích và xem xét hỗ trợ tài chính cho các công ty nhỏ tiềm năng có thể tham gia vào các dự án sản xuất điện sạch công nghệ cao.

 


Minh Thanh (theo renewableenergyworld.com) 21/03/2024 - 10:48 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.