Hai người thợ điện dũng cảm cứu người bị nạn

Cùng trong ngày 9/5, anh Nguyễn Trung Quyết (công nhân Điện lực Hiệp Hòa, Công ty Điện lực Bắc Giang) và anh Nguyễn Trọng Tân (công nhân Điện lực Từ Sơn, Công ty Điện lực Bắc Ninh) đã nhanh trí, dũng cảm cứu được 5 người gặp nạn.

Anh Nguyễn Trung Quyết - công nhân Điện lực Hiệp Hòa cứu cụ Nguyễn Thị Tý (70 tuổi) khỏi bị đuối nước - Nguồn ảnh: EVNNPC.

Cứu sống cụ bà bị đuối nước tại Bắc Giang

Sáng 9/5, tổ công tác của Điện lực Hiệp Hòa, Công ty Điện lực Bắc Giang trong quá trình đang thực hiện sửa chữa lưới điện khu vực thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang thì phát hiện 1 cụ bà đang chới với dưới ao sâu. 

Nạn nhân là cụ bà Nguyễn Thị Tý (70 tuổi) ra đồng cắt cỏ, không may trượt chân ngã xuống ao. Do tuổi cao, sức yếu, bà Tý chới với đuối nước dần. Rất may, anh Nguyễn Trung Quyết đang làm việc gần khu vực đó kịp thời nhảy xuống ao và đưa bà lên bờ an toàn.

Chia sẻ về vụ việc, anh Nguyễn Trung Quyết cho biết: "Bản thân tôi luôn động viên mình và những người xung quanh, tuy cuộc sống tất bật, vất vả nhưng giúp đỡ, cứu người là nghĩa cử cao đẹp mà ai cũng nên làm”. 

Giải cứu 4 người dân khỏi vụ cháy nhà tại Bắc Ninh

Cùng ngày, trong vụ cháy xảy ra tại tại khu chợ Dầu, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nhờ có tinh thần dũng cảm và kỹ năng sử dụng thành thạo dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ, anh Nguyễn Trọng Tân, công nhân Điện lực Từ Sơn, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã cứu sống 4 người trong một gia đình.

Khoảng 20h00 ngày 9/5, tổ trực vận hành Điện lực Từ Sơn nhận được cuộc gọi của người dân báo có sự cố chập điện tại khu chợ Dầu, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trực vận hành giao nhiệm vụ cho tổ công tác gồm hai công nhân do anh Nguyễn Trọng Tân làm Trưởng nhóm đi kiểm tra xử lý sự cố. Khi tổ công tác đến địa điểm người dân báo thì anh Tân thấy có vụ cháy phát ra từ tầng 2 của một ngôi nhà ba tầng chứ không phải là sự cố về điện. Không chậm chễ, anh cùng đồng nghiệp phá khóa cửa tầng 1 để giải cứu mọi người trong nhà.

Anh Nguyễn Trọng Tân - công nhân Điện lực Từ Sơn, Công ty Điện lực Bắc Ninh - Nguồn ảnh: EVNNPC.

Tuy nhiên, đám cháy ở tầng 2 quá lớn, khói đã bao trùm toàn bộ tầng 2 và gần hết tầng 1. Anh Tân lên được nửa tầng 2 thì không thể lên được nữa. Ngay lúc đó anh lập tức gọi to, yêu cầu mọi người trong nhà chạy lên tầng 3 để cho đỡ ngạt khói, còn anh chạy ra ngoài, lấy thang trèo lên ban công tầng 2 để dập lửa.

Anh Tân kể lại, khi lên ban công tầng 2 thấy cửa đã khóa, buộc anh phải phá cửa bằng cách đập vỡ kính và dùng vòi phun nước vào khu vực cháy để dập lửa. Lúc này trong nhà có 2 thanh niên cũng cùng hợp lực cùng anh Tân dập lửa từ bên trong.

Sau khoảng 20 phút chiến đấu với "giặc lửa", đám cháy đã cơ bản được kiểm soát, lúc này các lực lượng chức năng cũng đã kịp thời tới hiện trường.

Vụ cháy đã tiêu hủy nhiều tài sản trong ngôi nhà, nhưng điều quan trọng nhất là toàn bộ 4 người trong nhà đều an toàn.

Ngày 10/5, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc - bà Đỗ Nguyệt Ánh đã biểu dương tinh thần trách nhiệm và việc làm tốt đẹp của 2 người thợ điện dũng cảm và khen ngợi các anh đã góp phần xây dựng hình ảnh người thợ điện gần gũi, thân thiện, hết lòng vì cộng đồng.