Hậu Giang: Tháo gỡ vướng mắc dự án đường dây 500 kV Nhiệt điện Long Phú - Ô Môn

31/08/2017 - 10:28 (GMT+7)

Dự án đường dây 500 kV Nhiệt điện Long Phú - Ô Môn do Ban Quản lý các công trình điện miền Nam (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) làm chủ đầu tư. Đoạn tuyến đi qua tỉnh Hậu Giang còn gặp nhiều vướng mắc trong bồi thường, bàn giao mặt bằng.

Đại diện các hộ dân ở xã Nhơn Nghĩa A trình bày những băn khoăn khi thực hiện Dự án

Đây là công trình trọng điểm quốc gia, trong đó đoạn đi qua tỉnh Hậu Giang (khoảng 39 km) có 764 hộ ở 9 xã, thị trấn thuộc huyện Phụng Hiệp và Châu Thành A bị ảnh hưởng. Diện tích đất bị ảnh hưởng hơn 100 ha gồm 79 móng trụ và hành lang lưới điện.

Hiện nay còn 6/229 hộ thuộc địa bàn huyện Châu Thành A vướng mắc trong khâu kiểm đếm, bồi thường thiệt hại, trong đó có 4 hộ chưa đồng ý cho kiểm đếm. Điển hình hộ ông Trần Văn Điều, ở xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, bị ảnh hưởng đất, nhà, công trình và cây trồng nằm trong hành lang an toàn lưới điện. Tổng diện tích bị ảnh hưởng khoảng 1.071 m2.

Quá trình thực hiện Dự án, hộ ông Điều không thống nhất cho kiểm đếm, bởi ông cho rằng phía ngoài hành lang lưới điện vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cây trồng của gia đình nhưng cơ quan chức năng chỉ kiểm đếm phần nhà, công trình, cây trồng nằm trong hành lang an toàn lưới điện nên ông không đồng ý.

Ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, cho biết: “Năm 2015, đơn vị phối hợp với UBND xã xuống kiểm đếm phần nhà, công trình, cây trồng bị ảnh hưởng nhưng hộ ông Điều không đồng ý cho kiểm đếm. Từ đó đến nay, tuy đơn vị tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư nhiều lần đến gia đình vận động nhưng hộ ông Điều vẫn không chấp thuận mà yêu cầu kiểm đếm tất cả cây trồng dưới hành lang lưới điện là chưa đúng. Vì cây trồng dưới hành lang an toàn lưới điện không ảnh hưởng, bà con vẫn trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch bình thường”.

Còn hộ bà Nguyễn Thị Lệ, ở xã Nhơn Nghĩa A, chấp thuận cho kiểm đếm, bàn giao mặt bằng, hiện đã thi công xong móng trụ nhưng chưa đồng ý cho kéo dây điện. Bà Lệ đặt vấn đề: “Gia đình tôi bị ảnh hưởng bởi trụ điện được bồi thường nhưng phần nhà sát trụ điện sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự an toàn tính mạng con người thì ai chịu trách nhiệm? Cây trồng dưới hành lang an toàn lưới điện bị thiệt hại cũng như chiều cao của cây đụng đường dây điện sẽ giải quyết như thế nào? Quá trình thi công ảnh hưởng đến cây trồng của dân được xử lý ra sao? Vì thế, nhà đầu tư phải cam kết chịu trách nhiệm khi hậu quả xảy ra thì tôi mới đồng ý cho kéo dây điện đi qua phần đất của gia đình”.

Nội dung người dân còn băn khoăn được ông Trương Minh Huy, Trưởng phòng Tư vấn đền bù - Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3, giải thích: “Ngành Điện cam kết với từng hộ gia đình nếu có thiệt hại về công trình, nhà ở, hoa màu thì bà con yêu cầu chính quyền địa phương lập biên bản, đơn vị sẽ bồi thường theo quy định. Đây là đường dây điện quốc gia kéo từ Bắc tới Nam, vùng thấp nhất của dây có chiều cao 23 m. Do đó, cây bà con trồng có chiều cao mười mấy mét sẽ không ảnh hưởng lưới điện”.

Sau khi được các ngành chức năng giải thích, các hộ dân thống nhất cho kiểm đếm để thực hiện công trình trên. Bà Lệ nói: “Do tôi chưa hiểu rõ các quy định như thế nào trong quá trình thực hiện Dự án này, trong khi nhà tôi ở sát trụ điện nên phải lo sợ tính mạng, sức khỏe sau này, kể cả quá trình thi công sẽ gây ảnh hưởng cây trồng trên đất… Nay được đơn vị tư vấn và các ngành chức năng làm rõ, tôi hoàn toàn thống nhất”.

Ông Võ Quốc Sử, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, đánh giá cao sự hợp tác của bà con trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Đồng thời mong rằng những băn khoăn, nguyện vọng của các trường hợp bị ảnh hưởng còn lại sau khi được các ngành chức năng giải thích sẽ hợp tác tốt như đã hứa nhằm giúp cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm hoàn thành dự án.


Theo Báo Hậu Giang 31/08/2017 - 10:28 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 6 – 8/2026 với xác suất cao và kéo dài sang năm 2027, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên phạm vi cả nước.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.