Hệ thống quản lý khách hàng của EVN sẽ liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

01/12/2021 - 17:02 (GMT+7)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tích hợp hệ thống quản lý khách hàng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, với mục tiêu ứng dụng được dữ liệu để triển khai việc ký hợp đồng cung cấp các dịch vụ điện cho người dân và doanh nghiệp hoàn toàn trực tuyến ngay từ tháng 12/2021.

Ngày 1/12, tại trụ sở Bộ Công an (TP Hà Nội), EVN và Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (thuộc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an) đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Dự chương trình có Thượng tá Tô Anh Dũng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06); Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh - Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân.

Về phía EVN, có ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN. 

Thỏa thuận hợp tác giữa EVN với Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân có một số nội dung trọng tâm như: Dịch vụ định danh, xác thực điện tử; tích hợp nền tảng xác thực điện tử, khai thác dữ liệu dân cư lên các ứng dụng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; xác nhận, cung cấp thông tin số hộ tại một địa điểm thường trú; thu thập dữ liệu và xác minh thông tin công dân; tạo lập và quản lý các thông tin xoay quanh định danh số cho công dân; một số hoạt động hợp tác khác…

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (thứ 4 từ trái sang) ký kết thỏa thuận hợp tác với C06. Ảnh: Ngọc Linh

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, việc ký kết thỏa thuận này đã mở ra một cơ hội mới cho EVN tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục để cung cấp dịch vụ điện trên các nền tảng số. Qua đó, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng sử dụng điện.

EVN sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân để thực hiện kết nối, tích hợp hệ thống quản lý khách hàng của tập đoàn với cơ sở dữ liệu dân cư. Ngay trong tháng 12/2021, EVN có thể sử dụng các dữ liệu này triển khai việc ký hợp đồng cung cấp các dịch vụ điện cho người dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Theo đó, các khách hàng sử dụng điện khi làm các thủ tục về dịch vụ điện sẽ được kiểm tra và tự động chứng thực điện tử các giấy tờ về dân cư như: Giấy chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ khẩu thường trú, sổ tạm trú,... theo quy định của Luật Điện lực, các Nghị định của Chính phủ. Việc xác thực được thực hiện hoàn toàn trực tuyến và trực tiếp kết nối với dữ liệu dân cư và căn cước công dân của Bộ Công an.

Thượng tá Tô Anh Dũng - Phó cục trưởng C06 cho biết, việc ký kết thỏa thuận là bước đi đầu tiên để tất cả các bên tham gia cùng đồng hành phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, công dân số và xã hội số. Theo đó, phát huy tối đa giá trị của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và định danh, xác thực điện tử.


M.Hạnh 01/12/2021 - 17:02 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.


Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu áp lực đồng thời từ cả phía cung và cầu, Chỉ thị 09/CT-TTg và Chỉ thị 10/CT-TTg đặt ra một cách tiếp cận mới trong quản lý năng lượng. Khi các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển nguồn điện phân tán được triển khai thực chất, những nguồn lực nhỏ lẻ sẽ được “kích hoạt”, trở thành một cấu phần quan trọng của hệ thống điện, qua đó góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định và hướng tới phát triển bền vững.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.