Hồ Thủy điện Bản Vẽ cắt hoàn toàn đợt lũ có tần suất 20 năm mới gặp

Lũ về hồ với lưu lượng đỉnh 3.150 m3/s vào trưa nay (4/8). "Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đã cắt toàn bộ lưu lượng này, không phải xả xuống hạ du” - ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ trao đổi nhanh với evn.com.vn.

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, những ngày qua, trên lưu vực Thủy điện Bản Vẽ đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 - 150 mm.

Lúc 9 giờ ngày 4/8/2019, bắt đầu xuất hiện lũ về hồ Bản Vẽ với lưu lượng 160 m3/s. Lưu lượng lũ về hồ tăng nhanh. Đến 11 giờ cùng ngày, lưu lượng lớn nhất là 3.150 m3/s. Sau khi đạt đỉnh, lũ xuống chậm và lưu lượng về hồ vẫn duy trì ở mức cao. Đây là trận lũ rất lớn, tương đương trận lũ thiết kế tần suất 5% (trung bình 20 năm mới xảy ra 1 lần). 

Khi xảy ra lũ, mực nước hồ Bản Vẽ đang ở cao trình 158,88 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường trên 40 m, vì vậy toàn bộ lượng lũ được giữ lại trong hồ. Qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du trong điều kiện hoàn lưu sau bão vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trong thời gian qua, để phát huy được vai trò cắt/giảm lũ xuống hạ du, trước và trong thời gian vận hành hồ chứa, Công ty luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An, UBND huyện Tương Dương và các xã, bản vùng hạ du để kiểm tra tình trạng an toàn vùng hạ du, kịp thời điều chỉnh phương án vận hành hồ chứa hợp lý.

Công tác tuyên truyền cho người dân vùng hạ du về việc vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ được thực hiện trên nhiều kênh thông tin. Đặc biệt, Công ty đã lắp đặt hệ thống loa cảnh báo vùng hạ du phát bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Thái để kịp thời thông báo cho người dân.

Trong suốt thời gian vận hành hồ chứa thực hiện phòng chống thiên tai đối với cơn bão số 3, Công ty luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền và nhân dân vùng hạ du - ông Hùng cho biết thêm.

Hiện nay, các hạng mục công trình của Thủy điện Bản Vẽ đang vận hành bình thường. 

Một số thông tin về Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ:

- Đập chính đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An

- Công suất thiết kế: 320 MW (2x160 MW)

- Mực nước bình thường: 200 m

- Dung tích hồ chứa nước: 1,8 tỷ m3

- Đây là công trình đa mục tiêu: Phát điện lên lưới điện quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và đẩy mặn chống lũ cho hạ du Sông Cả