Hoàn thành thay thế cáp dầu của tổ máy 2 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

16/12/2021 - 10:00 (GMT+7)

Vào lúc 18h17 ngày 15/12, tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình đã hòa lưới điện quốc gia trở lại sau thời gian dừng máy để Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) thực hiện thay thế cáp dầu bằng cáp khô.

Theo ông Lê Hồng Thạch – Phó Giám đốc EVNPSC, các tổ máy của NMTĐ Hòa Bình đã vận hành trên 30 năm. Hệ thống cáp dầu 220kV phục vụ truyền tải công suất phát của tổ máy từ máy biến áp tăng áp đến trạm chuyển tiếp 220kV đã già cỗi, dầu cách điện cáp đã lẫn tạp chất gây nguy cơ sự cố. Do đó, việc thay thế hệ thống cáp dầu 220kV nhằm đảm bảo cho tổ máy vận hành an toàn, liên tục.

So với cáp dầu, cáp khô có ưu điểm nhỏ gọn, vận hành tốt hơn, chất lượng cao hơn, tuổi thọ dài hơn và chịu được môi trường tự nhiên ở nhiệt độ cao hơn. Trước đó, EVNPSC cũng đã hoàn thành thay thế cáp dầu bằng cáp khô cho tổ máy 1 vào tháng 6/2021.

Lãnh đạo EVNPSC kiểm tra hệ thống dây cáp trước khi phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện tổ máy 2 NMTĐ Hòa Bình

“Đây là một dấu mốc về sự phát triển, khả năng làm chủ hoàn toàn công nghệ trong kéo cáp khô của nhà máy thủy điện tại Việt Nam. EVNPSC cũng đã sẵn sàng để tiếp tục thực hiện thay cáp số 3 và số 5 của NMTĐ Hòa Bình trong năm 2022”, ông Lê Hồng Thạch cho biết.

EVNPSC đã hoàn thành thay thế cáp dầu bằng cáp khô tổ máy 2 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Đại diện Công ty Thủy điện Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của EVNPSC trong quá trình thi công. EVNPSC cũng đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Thủy điện Hòa Bình và các chuyên gia để đảm bảo tiến độ của công trình.

Việc hoàn thành thay cáp để đưa tổ máy số 2 NMTĐ Hòa Bình vào vận hành thời điểm này có ý nghĩa rất quan trọng cho hệ thống điện khi các tổ máy của NMTĐ Hòa Bình đang sẵn sàng vận hành tối đa công suất các tổ máy nhằm cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân năm 2021-2022 cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ vào đầu tháng 1/2022.

Một số thông tin dây cáp khô được thay thế:

- Cấp điện áp: 220kV

 - Chiều dài đơn tuyến: Khoảng 600 mét, nặng 11 tấn

- Loại cáp: Cáp đồng 1 lõi, tiết diện 630 mm2 cách điện XLPE. Cáp được lắp trên 1.620 giá đỡ.


Đinh Liên 16/12/2021 - 10:00 (GMT+7)
Share

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

EVN đang chuẩn bị như thế nào cho dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam?

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 mở ra cơ hội lớn để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thực hiện mục tiêu giảm phát thải, song cũng đặt ra những yêu cầu chưa từng có đối với ngành Điện.


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.


Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.