Hội thảo khởi động chương trình đào tạo giảng viên của EVN về điện mặt trời mái nhà

19/08/2020 - 18:00 (GMT+7)

Chiều 19/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ), Viện Năng lượng tái tạo Cộng hòa Liên bang Đức (RENAC) tổ chức Hội thảo khởi động chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực của các kỹ thuật viên lắp đặt cho thị trường điện mặt trời mái nhà đang phát triển tại Việt Nam".

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu: RENAC (Berlin, CHLB Đức); các Tổng công ty Điện lực và các trường Cao đẳng Điện lực trực thuộc EVN.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp phần Năng lượng mặt trời mái nhà thuộc Chương trình Năng lượng của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ).  Mục tiêu hướng đến là nâng cao chất lượng nhân lực cho thị trường ĐMTMN tại Việt Nam để đảm bảo lắp đặt, vận hành, bảo trì các hệ thống ĐMTMN cũng như duy trì chất lượng và khả năng vận hành của hệ thống; hỗ trợ các đơn vị đào tạo hiện có của EVN theo hình thức đào tạo giảng viên (train the trainer), xây dựng chương trình, giáo trình giảng dạy lắp đặt ĐMTMN.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (đứng) phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, tính đến ngày 18/8/2020, cả nước đã có trên 47.000 dự án ĐMTMN với tổng công suất 1.027 MWp được EVN ký hợp đồng mua bán điện và đã đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Ông Võ Quang Lâm cho rằng, ĐMTMN là mô hình mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Với hộ gia đình, ĐMTMN sẽ góp phần giảm số điện sử dụng ở bậc thang giá cao. Với doanh nghiệp, ĐMTMN góp phần giảm số điện phải sử dụng trong giờ cao điểm, tiết giảm chi phí tiền điện hằng tháng. Ngoài ra, phần sản lượng điện mặt trời dư thừa, chủ đầu tư có thể bán lại cho ngành Điện. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng cao trong thời gian tới, việc phát triển ĐMTMN là một trong những giải pháp hết sức cần thiết hiện nay.

Qua tìm hiểu, CHLB Đức là một trong những quốc gia phát triển mạnh về điện mặt trời, đặc biệt là ĐMTMN. Vì vậy, EVN đã đề nghị và được Bộ Công Thương Việt Nam và GIZ chấp thuận tham gia đề án hỗ trợ phát triển ĐMTMN tại Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (thứ 6 từ trái sang) và các đại biểu tại đầu cầu EVN chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Phó Tổng giám đốc EVN bày tỏ mong muốn GIZ và RENAC (đối tác của GIZ trong dự án này) tiếp tục quan tâm, hỗ trợ EVN và các đơn vị hoàn thành dự án, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác trong thời gian tới.

Chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực của các kỹ thuật viên lắp đặt cho thị trường điện mặt trời mái nhà đang phát triển tại Việt Nam":

- Thời gian thực hiện: Từ tháng 8/2020 - 9/2021.

- Đối tượng tham gia: 16 giảng viên thuộc các trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (4 giảng viên), miền Trung (4 giảng viên) và TP Hồ Chí Minh (8 giảng viên).

- Hình thức học: Trực tuyến và trực tiếp.

- Giảng viên: chuyên gia của Viện Năng lượng tái tạo Đức (RENAC)


Huy P. 19/08/2020 - 18:00 (GMT+7)
Share

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


Lắp điện mặt trời mái nhà, 1 gia đình tại Lào Cai giảm đến 90% tiền điện

Lắp điện mặt trời mái nhà, 1 gia đình tại Lào Cai giảm đến 90% tiền điện

Chúng tôi đến thăm mô hình điện mặt trời mái nhà của gia đình ông Văn Hữu Khánh, tại xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai trong những ngày đầu tháng 4. Không chỉ giúp gia đình ông chủ động nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, mô hình này còn góp phần lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng dân cư.


EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đảm bảo cung cấp điện, vừa triển khai đầu tư phát triển hệ thống nguồn và lưới điện, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La trong giai đoạn mới.


EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho Hội nghị cấp cao APEC 2027 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động đầu tư 3 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay cả ba dự án trên đều vẫn đang gặp một số rào cản, vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công.