Hội thảo khởi động chương trình đào tạo giảng viên của EVN về điện mặt trời mái nhà

Chiều 19/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ), Viện Năng lượng tái tạo Cộng hòa Liên bang Đức (RENAC) tổ chức Hội thảo khởi động chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực của các kỹ thuật viên lắp đặt cho thị trường điện mặt trời mái nhà đang phát triển tại Việt Nam".

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu: RENAC (Berlin, CHLB Đức); các Tổng công ty Điện lực và các trường Cao đẳng Điện lực trực thuộc EVN.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp phần Năng lượng mặt trời mái nhà thuộc Chương trình Năng lượng của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ).  Mục tiêu hướng đến là nâng cao chất lượng nhân lực cho thị trường ĐMTMN tại Việt Nam để đảm bảo lắp đặt, vận hành, bảo trì các hệ thống ĐMTMN cũng như duy trì chất lượng và khả năng vận hành của hệ thống; hỗ trợ các đơn vị đào tạo hiện có của EVN theo hình thức đào tạo giảng viên (train the trainer), xây dựng chương trình, giáo trình giảng dạy lắp đặt ĐMTMN.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (đứng) phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, tính đến ngày 18/8/2020, cả nước đã có trên 47.000 dự án ĐMTMN với tổng công suất 1.027 MWp được EVN ký hợp đồng mua bán điện và đã đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Ông Võ Quang Lâm cho rằng, ĐMTMN là mô hình mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Với hộ gia đình, ĐMTMN sẽ góp phần giảm số điện sử dụng ở bậc thang giá cao. Với doanh nghiệp, ĐMTMN góp phần giảm số điện phải sử dụng trong giờ cao điểm, tiết giảm chi phí tiền điện hằng tháng. Ngoài ra, phần sản lượng điện mặt trời dư thừa, chủ đầu tư có thể bán lại cho ngành Điện. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng cao trong thời gian tới, việc phát triển ĐMTMN là một trong những giải pháp hết sức cần thiết hiện nay.

Qua tìm hiểu, CHLB Đức là một trong những quốc gia phát triển mạnh về điện mặt trời, đặc biệt là ĐMTMN. Vì vậy, EVN đã đề nghị và được Bộ Công Thương Việt Nam và GIZ chấp thuận tham gia đề án hỗ trợ phát triển ĐMTMN tại Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (thứ 6 từ trái sang) và các đại biểu tại đầu cầu EVN chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Phó Tổng giám đốc EVN bày tỏ mong muốn GIZ và RENAC (đối tác của GIZ trong dự án này) tiếp tục quan tâm, hỗ trợ EVN và các đơn vị hoàn thành dự án, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác trong thời gian tới.

Chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực của các kỹ thuật viên lắp đặt cho thị trường điện mặt trời mái nhà đang phát triển tại Việt Nam":

- Thời gian thực hiện: Từ tháng 8/2020 - 9/2021.

- Đối tượng tham gia: 16 giảng viên thuộc các trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (4 giảng viên), miền Trung (4 giảng viên) và TP Hồ Chí Minh (8 giảng viên).

- Hình thức học: Trực tuyến và trực tiếp.

- Giảng viên: chuyên gia của Viện Năng lượng tái tạo Đức (RENAC)


  • 19/08/2020 06:00
  • Huy P.
  • 19627