Israel: Nắng nóng kỷ lục, tiêu thụ điện phá vỡ mọi kỷ lục từng được ghi nhận

15/08/2023 - 11:17 (GMT+7)

Nhiệt độ khắc nghiệt được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của một binh sĩ trong một cuộc tập trận, khiến một số chuyến bay tại Sân bay Ben-Gurion bị đình chỉ, gây thiệt hại đáng kể về nông nghiệp và đã khiến công suất tiêu thụ điện tăng lên mức kỷ lục mới 15.690 megawatt (MW).

Nông dân loại bỏ những con gà chết trong đợt nắng nóng tại một trang trại ở Moshav Margaliot, miền bắc Israel, ngày 14 tháng 8 năm 2023. Ảnh của Ayal Margolin/Flash90.

Nhiệt độ tại các khu vực Thung lũng Jordan và Hạ Galilee của Israel đã tăng cao tới 41°C (105,8°F).

Noga, một công ty nhà nước dẫn đầu việc phát triển, vận hành và quản lý hệ thống điện của Israel, cho biết công suất tiêu thụ điện đã tăng lên mức kỷ lục mới 15.690MW vào lúc 2:53 chiều Chủ nhật (13/8), cao hơn 300MW so với kỷ lục được thiết lập vào ngày 25 tháng 7. Điều đáng lưu ý là ở cả hai thời điểm phá kỷ lục này, khoảng một nửa lượng điện tiêu thụ đều là do việc sử dụng điều hòa không khí

Cũng trong đợt nắng nóng này, một người lính đã bị chết trong buổi huấn luyện vào sáng thứ Hai, với nguyên nhân được chẩn đoán là kiệt sức vì nóng. Các nhân viên y tế đã cố gắng cấp cứu nhưng vẫn không thể hồi sức được cho anh. Và tất cả các cuộc tập trận hiện đã bị tạm dừng cho đến thứ Tư.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Sân bay Israel hôm thứ Hai thông báo rằng một số chuyến bay hạ cánh tại Sân bay Ben-Gurion sẽ tạm thời bị đình chỉ “do nhiệt độ tăng cao gây ảnh hưởng tới các hệ thống kỹ thuật trong bộ phận điều khiển và để duy trì an toàn chuyến bay.” 

Nắng nóng cũng gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp. Theo ước tính của Quỹ Bảo hiểm Thiệt hại Tự nhiên (KNT), nông dân sẽ phải chịu thiệt hại 20 triệu shekel (5,34 triệu USD). KNT cho biết họ đã nhận được thông báo về cái chết của hàng chục nghìn con gà mái và mùa màng cũng bị thiệt hại nặng do nắng nóng. 

Tiến sĩ Jalal Ashkar, giám đốc Khoa Cấp cứu tại Trung tâm Y tế Hillel Yaffe ở Hadera, cho biết: “Việc tiếp xúc với nhiệt độ cực cao có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe, đôi khi dẫn đến tàn tật và tử vong sớm, chẳng hạn như bệnh hô hấp”. Ông khuyên mọi người tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, ở trong nhà hoặc ít nhất là ở những nơi có bóng râm và uống đủ nước để tránh mất nước.


Mạnh Tiến (Lược dịch theo jns.org) 15/08/2023 - 11:17 (GMT+7)
Share

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới, góp phần bổ sung nguồn điện phục vụ nhu cầu phụ tải trong mùa nắng nóng.


Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Bám sát mục tiêu tiến độ năm 2026, trên các công trường xây dựng nguồn điện trọng điểm mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai, có hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn duy trì nhịp làm việc 3 ca liên tục không nghỉ vì “mạch nguồn năng lượng” quốc gia.


Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Ngày 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tính riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tổng số 3.088 đảng viên từ các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ EVN và các đơn vị của EVN có tổ chức Đảng trực thuộc cấp ủy địa phương đã tham gia học tập, quán triệt.


Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, việc triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu và phát triển điện mặt trời mái nhà là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm an ninh năng lượng. Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đã chia sẻ với www.evn.com.vn về giải pháp và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 09 và Chỉ thị 10 của Chính phủ.


EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

Bám sát tinh thần Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện cho cao điểm mùa khô năm 2026 và các tháng tiếp theo. Trong đó, thực hiện loạt giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất tự tiêu thụ; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện; giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc triển khai nhanh chóng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)...