Khẩn trương tăng cường nguồn lực để đóng điện Dự án Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống trước 30/4/2024

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Tổng  giám đốc EVN ông Phạm Hồng Phương khi kiểm tra công trường và chủ trì cuộc họp rà soát tình hình thực hiện Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống, đoạn trên lãnh thổ Việt Nam, ngày 14/3, tại tỉnh Nghệ An.

Tham dự cuộc họp, có ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Bắc; các nhà thầu thi công, tư vấn, giám sát.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương yêu cầu các đơn vị tham gia dự án khẩn trương đẩy nhanh tiến độ

Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống (phần trên lãnh thổ Việt Nam) dài 129,95 km, gồm 299 vị trí móng - cột và 99 khoảng néo, đi qua các huyện Quế Phong, Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) và các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa).

Tính đến ngày 13/3, dự án đã hoàn thành đúc móng 252/299 vị trí; hoàn thành lắp dựng cột 233/299 vị trí; hoàn thành kéo dây 19/99 khoảng néo; đang thi công đồng loạt tại các vị trí đã bàn giao mặt bằng và đủ điều kiện thi công…

Đáng nói, theo kế hoạch, Dự án phải hoàn thành đóng điện trong tháng 1/2024 nhưng hiện vẫn còn 76 khoảng néo và 42 vị trí móng cột chưa được bàn giao mặt bằng do khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Tại cuộc họp, tư vấn giám sát, các nhà thầu thi công đã báo cáo cụ thể tiến độ, những khó khăn, vướng mắc của từng vị trí; đồng thời cam kết sẽ hoàn thành dự án theo đúng tiến độ chủ đầu tư yêu cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương nhấn mạnh, Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống có vai trò đặc biệt quan trọng phục vụ nhập khẩu điện từ Lào, đảm bảo điện cho miền Bắc, đặc biệt là từ mùa nắng nóng năm 2024. Chính vì vậy, các nhà thầu cần quán triệt tính cấp bách, vai trò của dự án này. Từ đó, tăng cường nhân lực, xe, máy, nguồn lực tài chính, nỗ lực tối đa để hoàn thành đóng điện dự án không muộn hơn 30/4/2024.

Tỉnh Nghệ An, UBND các huyện cũng đã cam kết sẽ sớm hoàn thành, bàn giao mặt bằng. Do đó, EVNNPT cần chỉ đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc có những đột phá trong công tác quản lý dự án; sát sao hơn nữa với các địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu.

Trước đó, chiều 13/3 và sáng 14/3, đoàn công tác của EVN đã làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quế Phong, UBND huyện Quỳ Châu, kiến nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng cho dự án này.