Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc Dự án Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống đoạn qua tỉnh Nghệ An

Chiều 13/3, tại Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ và Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đồng chủ trì buổi làm việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho Dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống, đoạn tuyến trên địa bàn tỉnh. Đây là dự án lưới điện có vai trò đặc biệt quan trọng phục vụ nhập khẩu điện từ Lào, thực hiện Hiệp định hợp tác năng lượng giữa 2 Chính phủ Việt Nam - Lào.

Tham dự buổi làm việc, có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An, UBND các huyện Quế Phong, Quỳ Châu; lãnh đạo các ban chuyên môn EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Bắc; đại diện Tập đoàn Phongsubthavy (chủ đầu tư cụm nhà máy thủy điện Nậm Sum (Lào).

Còn nhiều vướng mắc

Dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống (Dự án) do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương giải quyết các vướng mắc, bàn giao mặt bằng cho Dự án

Theo kế hoạch, Dự án phải hoàn thành đóng điện trong tháng 1/2024. Tuy nhiên, do khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và bồi thường giải phóng mặt bằng, nên đến nay vẫn chưa hoàn thành bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Cụ thể, đoạn tuyến đi trên địa bàn tỉnh Nghệ An (qua các huyện Quế Phong và Quỳ Châu) gồm có 174 vị trí móng cột và 52 khoảng néo. Hiện nay, mới chỉ bàn giao mặt bằng 137/174 vị trí cột và 18/52 khoảng néo.

Để hoàn thành đóng điện Dự án trong tháng 4/2024, đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô năm 2024, EVN kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An sớm phê duyệt phương án bồi thường đối với các vị trí móng cột và hành lang tuyến trong rừng tự nhiên, bàn giao mặt bằng các vị trí qua rừng tự nhiên trước 20/3/2024. Đồng thời, chỉ đạo UBND các huyện Quỳ Châu, Quế Phong sớm phê duyệt phương án bồi thường đối với các vị trí móng cột còn lại, phần hành lang tuyến ngoài rừng tự nhiên và thẩm định, công khai, phê duyệt các phương án bổ sung phát sinh.

Song song đó, chỉ đạo UBND các huyện chủ trì làm việc với các đơn vị liên quan để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bàn giao mặt bằng các vị trí móng và hành lang tuyến còn lại cho nhà thầu xây lắp thi công trước ngày 30/3/2024.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại buổi làm việc

Cần sự vào cuộc quyết liệt hơn

Tại buổi làm việc, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, các Sở, ban, ngành, UBND các huyện Quỳ Châu, Quế Phong đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và giải pháp gỡ khó.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN cảm ơn UBND tỉnh Nghệ An, UBND các huyện Quỳ Châu, Quế Phong và các Sở ngành liên quan trong thời gian qua đã quan tâm, hỗ trợ ngành Điện triển khai dự án. Việc đảm bảo điện cho miền Bắc đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. Chính vì vậy, vai trò của Dự án này trong việc cấp điện cho tỉnh Nghệ An nói riêng, miền Bắc nói chung năm 2024 và những năm tới là vô cùng quan trọng.

Do đó, EVN rất mong UBND tỉnh Nghệ An, các Sở, ban, ngành, đặc biệt là UBND các huyện Quế Phong Quỳ Châu hỗ trợ, vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để sớm bàn giao mặt bằng theo kiến nghị của chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ khẳng định, tỉnh Nghệ An xác định, đây là công trình điện quan trọng, cấp bách. Với những vướng mắc đang tồn tại của dự án, ông Nguyễn Văn Đệ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm giải quyết để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; UBND huyện Quế Phong, Quỳ Châu cần tập trung nguồn lực phê duyệt phương án bồi thường, làm tốt hơn nữa công tác dân vận, để vận động bà con nhân dân đồng thuận, bàn giao mặt bằng. Riêng huyện Quỳ Châu, cần bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 25/3/2024.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị EVNNPT/Ban QLDA các công trình điện miền Bắc bám sát các Sở, ngành, chính quyền các huyện để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh.