Không có chuyện Thủy điện Đại Ninh xả lũ ngập đầu dân

13/10/2016 - 08:58 (GMT+7)

"Nếu có xả lũ trong trường hợp hồ chứa quá nhiều nước thì sẽ xả qua bên Lâm Đồng và không ảnh hưởng gì đến Bình Thuận"

Trận lũ lớn lịch sử tràn về hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành (H. Bắc Bình, Bình Thuận) trong hai ngày 7 và 8/10, kết hợp với triều cường trên nhánh sông Đồng (Phan Rí Cửa) đã khiến nhiều khu vực thuộc địa bàn hai xã bị ngập nặng.

Nước lũ dâng cao gây ngập úng nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của gười dân. Ngoài ra, trận lụt cũng  làm tê liệt nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch.

Theo thống kê sơ bộ, xã Phan Rí Thành có khoảng 500 ha đất sản xuất bị ngập nặng. Trong đó có 400 ha lúa, 50 ha thanh long, 20 ha sen lấy hạt và khoảng 30 ha hoa màu khác. Xã Phan Hòa có 350 ha lúa mới gieo từ 3-5 ngày bị ngập, 150 ha lúa chín sắp thu hoạch cũng bị ngập úng coi như mất trắng, uớc tính thiệt hại ban đầu lên đến 18 tỷ đồng.

Nhiều người dân của hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn lũ vừa qua cho rằng, việc ngập lụt một phần là do nhà máy thủy điện Đại Ninh xả lũ, kết hợp với mưa lớn và triều cường làm cho thiệt hại càng nghiêm trọng.

Ngập lụt trên diện rộng tại hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành (Bắc Bình, Bình Thuận)

Lụt do tự nhiên

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ông Đỗ Minh Kính - Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận cho biết, qua tìm hiểu Thủy điện Đại Ninh gần đây vẫn hoạt động bình thường và chạy theo công suất để phát điện với lưu lượng 12m3/s, không có hiện tượng xả lũ.

"Đối với Nhà máy Thủy điện Đại Ninh có hồ chứa nằm trên đất của tỉnh Lâm Đồng, không phải nằm trên đất Bình Thuận, ở Bình Thuận chỉ có nhà máy phát điện. Khi hồ thủy điện này xả nước thì sẽ chảy theo đường ống, đường ống dẫn xuống nhà máy ở tại Đại Ninh trên đất Bình Thuận.

Do đó, khi Nhà máy Thủy điện Đại Ninh phát điện, lượng nước chảy ra đó sẽ được Bình Thuận tận dụng nước để tưới tiêu, dẫn về các kênh phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu có xả lũ trong trường hợp hồ chứa quá nhiều nước thì sẽ xả qua bên Lâm Đồng và không ảnh hưởng gì đến Bình Thuận. Chính vì vậy Sở Công Thương xin nêu rõ để bà con hiểu rằng, không có việc Nhà máy Thủy điện Đại Ninh xả lũ gây ngập lụt ở hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành." ông Kính nhấn mạnh.

Theo ông Kính, việc hai xã của huyện Bắc Bình ngập lụt là do mưa lớn kết hợp với triều cường khiến mực nước dâng cao gây nhiều thiệt hại cho bà con. Sau trận mưa vừa qua thì mực nước tại hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành đã giảm dần, không có vấn đề gì đáng ngại.

Hiện tại chính quyền địa phương hai xã đang tích cực triển khai các biện pháp giúp dân khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra.


Theo baodatviet.vn 13/10/2016 - 08:58 (GMT+7)
Share

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương kỹ sư điện dũng cảm cứu người đuối nước

Phát hiện một người đàn ông đuối nước trong tình trạng nguy kịch, một kỹ sư ngành điện đã nhanh chóng lao xuống cứu người và kiên trì sơ cứu gần 20 phút, giành lại sự sống cho nạn nhân.


EVN chủ động đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026

EVN chủ động đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026

Kết thúc đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 – 2026 tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm, đồng thời phối hợp với Công ty Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) điều độ vận hành các nhà máy thủy điện, góp phần phục vụ sản xuất nông nghiệp.



Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.