Không có chuyện Thủy điện Đại Ninh xả lũ ngập đầu dân

13/10/2016 - 08:58 (GMT+7)

"Nếu có xả lũ trong trường hợp hồ chứa quá nhiều nước thì sẽ xả qua bên Lâm Đồng và không ảnh hưởng gì đến Bình Thuận"

Trận lũ lớn lịch sử tràn về hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành (H. Bắc Bình, Bình Thuận) trong hai ngày 7 và 8/10, kết hợp với triều cường trên nhánh sông Đồng (Phan Rí Cửa) đã khiến nhiều khu vực thuộc địa bàn hai xã bị ngập nặng.

Nước lũ dâng cao gây ngập úng nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của gười dân. Ngoài ra, trận lụt cũng  làm tê liệt nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch.

Theo thống kê sơ bộ, xã Phan Rí Thành có khoảng 500 ha đất sản xuất bị ngập nặng. Trong đó có 400 ha lúa, 50 ha thanh long, 20 ha sen lấy hạt và khoảng 30 ha hoa màu khác. Xã Phan Hòa có 350 ha lúa mới gieo từ 3-5 ngày bị ngập, 150 ha lúa chín sắp thu hoạch cũng bị ngập úng coi như mất trắng, uớc tính thiệt hại ban đầu lên đến 18 tỷ đồng.

Nhiều người dân của hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn lũ vừa qua cho rằng, việc ngập lụt một phần là do nhà máy thủy điện Đại Ninh xả lũ, kết hợp với mưa lớn và triều cường làm cho thiệt hại càng nghiêm trọng.

Ngập lụt trên diện rộng tại hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành (Bắc Bình, Bình Thuận)

Lụt do tự nhiên

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ông Đỗ Minh Kính - Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận cho biết, qua tìm hiểu Thủy điện Đại Ninh gần đây vẫn hoạt động bình thường và chạy theo công suất để phát điện với lưu lượng 12m3/s, không có hiện tượng xả lũ.

"Đối với Nhà máy Thủy điện Đại Ninh có hồ chứa nằm trên đất của tỉnh Lâm Đồng, không phải nằm trên đất Bình Thuận, ở Bình Thuận chỉ có nhà máy phát điện. Khi hồ thủy điện này xả nước thì sẽ chảy theo đường ống, đường ống dẫn xuống nhà máy ở tại Đại Ninh trên đất Bình Thuận.

Do đó, khi Nhà máy Thủy điện Đại Ninh phát điện, lượng nước chảy ra đó sẽ được Bình Thuận tận dụng nước để tưới tiêu, dẫn về các kênh phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu có xả lũ trong trường hợp hồ chứa quá nhiều nước thì sẽ xả qua bên Lâm Đồng và không ảnh hưởng gì đến Bình Thuận. Chính vì vậy Sở Công Thương xin nêu rõ để bà con hiểu rằng, không có việc Nhà máy Thủy điện Đại Ninh xả lũ gây ngập lụt ở hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành." ông Kính nhấn mạnh.

Theo ông Kính, việc hai xã của huyện Bắc Bình ngập lụt là do mưa lớn kết hợp với triều cường khiến mực nước dâng cao gây nhiều thiệt hại cho bà con. Sau trận mưa vừa qua thì mực nước tại hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành đã giảm dần, không có vấn đề gì đáng ngại.

Hiện tại chính quyền địa phương hai xã đang tích cực triển khai các biện pháp giúp dân khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra.


Theo baodatviet.vn 13/10/2016 - 08:58 (GMT+7)
Share

Nắng nóng đặc biệt gay gắt, tiêu thụ điện miền Trung - Tây Nguyên lập đỉnh lần thứ 3 trong chưa đầy một tháng

Nắng nóng đặc biệt gay gắt, tiêu thụ điện miền Trung - Tây Nguyên lập đỉnh lần thứ 3 trong chưa đầy một tháng

Nắng nóng kéo dài đã đẩy phụ tải hệ thống điện miền Trung - Tây Nguyên lên mức cao kỷ lục. Ngày 24/6, công suất cực đại (Pmax) hệ thống điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đạt 4.956 MW, sản lượng điện tiêu thụ đạt 104,5 triệu kWh, cao nhất từ trước đến nay.


EVNNPT tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

EVNNPT tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Quyền Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - Hoàng Xuân Khôi chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc về hành lang tuyến, huy động tối đa nguồn lực để hoàn thành đóng điện đoạn tuyến 3 mạch trong tháng 6 và đưa toàn bộ dự án vào vận hành trong tháng 7/2026.


Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Dù quản lý lưới điện trên địa bàn rộng với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn duy trì đà giảm tổn thất điện năng liên tục trong những năm qua. Kết quả này phản ánh hiệu quả của việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa hệ thống đo đếm và ứng dụng các công nghệ giám sát vận hành tiên tiến.


Ngày 24/6/2026, phụ tải điện miền Bắc tiếp tục lập đỉnh mới trong cao điểm nắng nóng

Ngày 24/6/2026, phụ tải điện miền Bắc tiếp tục lập đỉnh mới trong cao điểm nắng nóng

Ngày 24/6/2026, công suất cực đại trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc do Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) quản lý bán điện, không bao gồm Hà Nội, đạt 21.142MW, vượt mức đỉnh ghi nhận cuối tháng 5 và thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay.


EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

Hệ thống giám sát vận hành lưới điện cao thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng là hai điểm nhấn công nghệ nổi bật được Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) giới thiệu tại Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội 2026 (ENTECH HANOI 2026).