Không để chậm tiến độ dự án điện cấp bách vì dịch COVID-19

Trao đổi nhanh với evn.com.vn, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) khẳng định đơn vị vẫn đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện cấp bách trong mùa dịch COVID-19.

PV: Xin ông cho biết hiện nay CPMB đang triển khai những dự án truyền tải điện cấp bách nào? Các dự án này đến thời điểm này đạt tiến độ như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Hiện CPMB đang triển khai một loạt các dự án truyền tải điện cấp bách, bao gồm: Dự án đường dây 500kV mạch 3 (hoàn thành trong quý 4/2020) có nhiệm vụ tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới.

Dự án đường dây 500kV đấu nối NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 (hoàn thành quý 2/2020) có nhiệm vụ giải tỏa công suất nhà máy này theo hợp đồng đã ký kết.

Dự án TBA 500kV Việt Trì và đấu nối (hoàn thành trong tháng 5/2020), có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của hệ thống điện miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc; tạo ra mối liên kết mạnh giữa các khu vực trong hệ thống điện, tăng khả năng vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện quốc gia.

Đặc biệt, TBA 220kV Ninh Phước và đấu nối (hoàn thành tháng 6/2020) được Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam chọn là công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự án có nhiệm vụ giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuạn.

Ngoài ra, CPMB còn triển khai một loạt các dự án cấp bách khác như ĐD 220kV Nha Trang - Tháp Chàm; TBA 500kV Nghi Sơn…

Hiện tiến độ thi công của các dự án cơ bản đáp ứng được tiến độ đặt ra. Tuy nhiên các địa phương đang ưu tiên để tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh nên việc triển khai và phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để bàn giao mặt thi công cũng chậm hơn so với kế hoạch.

Ngoài ra, CPMB đang triển khai thủ tục đầu tư một số dự án cấp bách khác như: TBA 500kV Vân Phong và đấu nối; ĐD 500kV Vân Phong -Vĩnh Tân. Do dịch bệnh nên tiến độ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đã chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng đến tiến độ lập, trình, thẩm tra và phê duyệt thiết kế kỹ thuật.

PV: Dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến tiến độ các dự án như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Chắc chắn tiến độ của các dự án bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB), do các địa phương tập trung chống dịch, các vướng mắc hiện tại chưa được ưu tiên giải quyết. 

Trong công tác mua sắm vật tư thiết bị, thời gian vận chuyển đường biển kéo dài, nhiều gói thầu chậm tiến độ giao hàng, ảnh hưởng đến kế hoạch đóng điện các dự án. Công tác cung cấp vật tư vật liệu (cát, đá, xi măng, sắt thép, bê tông thương phẩm, điện nước,…) phục vụ thi công bị chậm, do nhiều đơn vị kinh doanh nghỉ hoặc cung cấp hạn chế.

Trong công tác thi công, nhân lực thi công nhiều công trình bị sụt giảm, do khó khăn trong việc thuê nhân công ngoài, nhân công địa phương. Một số địa phương yêu cầu đơn vị thi công phải chia nhỏ chỗ ở cho công nhân, mỗi nơi chỉ ở tối đa 5 người. Việc di chuyển lực lượng thi công, bộ máy thi công từ địa phương này đến địa phương khác bị hạn chế, một số địa phương còn yêu cầu thực hiện cách ly 14 ngày.

PV: Giải pháp CPMB đã và đang triển khai nhằm kiểm soát tiến độ các dự án cấp bách này là gì?

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Ngay từ tháng 3, nhận định COVID-19 sẽ tác động đến các dự án nên CPMB đã triển khai đồng bộ các biện pháp. Trong đó, CPMB ưu tiên công tác chỉ đạo, điều hành, tập trung và huy động tối đa nguồn lực để giải quyết, đảm bảo tiến độ hoàn thành đóng điện/khởi công theo yêu cầu của EVN/EVNNPT. Tăng cường tuyên truyền để cán bộ nắm bắt được thông tin, các biện pháp phòng, chống dịch và ổn định tâm lý, không hoang mang lo lắng ảnh hưởng đến công việc. Tại công trường, CBNV các phòng chức năng bám sát kế hoạch tiến độ của các dự án được giao.

CPMB có văn bản đề nghị các địa phương, các nhà thầu và các đơn vị liên quan triển khai công tác nội nghiệp (hạn chế ra ngoài) để hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ,..., nhằm giải tỏa bớt khối lượng công việc sau khi hết dịch.

Chúng tôi cũng đã xây dựng kế hoạch công việc chi tiết cho thời điểm này và sau khi hết dịch, để luôn luôn chủ động. CPMB thường xuyên báo cáo các cấp về tình hình thực hiện, các vướng mắc và đề nghị giải quyết trong điều kiện có thể, phù hợp với công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

PV: Công tác đảm bảo an toàn cho lực lượng tại công trường được CPMB triển khai như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Đối với Ban tiền phương của CPMB, CBNV hiện đang đi công tác ở khu vực nào thì ở ngay khu vực đó, triển khai làm trực tuyến với những công việc phù hợp. Khi đi công trường hoặc làm việc với các đơn vị liên quan phải tuân thủ đúng các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh đã được khuyến cáo.

Đối với các nhà thầu tại công trường, CPMB yêu cầu thành lập Ban phòng chống COVID-19 tại công trường. Mỗi công nhân, mỗi CBNV phải tuân thủ hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của chính quyền sở tại và ngành y tế. Tổ chức vệ sinh, thu dọn công trường; phối hợp với các cơ quan y tế khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận khi cần thiết.

Cán bộ, công nhân làm việc tại công trường được giám sát sức khoẻ bằng cách đo thân thiệt 2 lần/ngày, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần trong suốt quá trình làm việc và nghỉ ngơi, chú ý người đến từ vùng dịch hoặc có đi qua vùng dịch.

Nếu phát hiện có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, sẽ tổ chức cách ly và báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã/phường nơi công trình thi công. CPMB sẽ dừng mọi hoạt động thi công xây dựng trong trường hợp có người nghi mắc bệnh dịch COVID-19 cho tới khi có kết luận từ Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của chính quyền sở tại.     

CPMB đang quyết tâm đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện cấp bách

PV: Trong giai đoạn này, công tác giải ngân cho các nhà thầu được CPMB thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Công tác giải ngân cho các nhà thầu được CPMB triển khai theo đúng các quy định, không có chậm trễ.

Ngoài ra, CPMB còn thường xuyên nhắc nhở các nhà thầu chú trọng đến công tác giải ngân, chú ý lương, thưởng cho công nhân thi công trên công trường. Tại các công trường, tinh thần của người lao động, CBNV đều rất quyết tâm để đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án truyền tải cấp bách mà CPMB được giao.

PV: Xin cảm ơn ông!


  • 10/04/2020 10:00
  • Lê Việt (thực hiện)
  • 7089