Ký kết quy chế phối hợp của các Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp than cho sản xuất điện

26/03/2024 - 15:56 (GMT+7)

Ngày 26/3, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra chương trình ký kết quy chế phối hợp các Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp than cho sản xuất điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc. Đây là nỗ lực của các bên trong việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chung sức đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tham dự chương trình có Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải; Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Giám đốc Trung tâm Điều hành sản xuất tại Quảng Ninh Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc TKV Trần Hải Bình; Đại tá Vũ Sỹ Thắng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty (TCT) Đông Bắc. 

Về phía các đơn vị của EVN, còn có các lãnh đạo các tổng công ty phát điện, các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN.

EVN, TKV, TCT Đông Bắc ký kết quy chế phối hợp về cấp than cho sản xuất điện

Đảm bảo than cho cung cấp điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của 3 đơn vị EVN, TKV, TCT Đông Bắc. Để tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị trong việc đảm bảo than cho sản xuất điện, các Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp than của EVN, TKV, TCT Đông Bắc ký kết quy chế phối hợp.

Mục tiêu việc ký kết nhằm triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ Công Thương về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo cung ứng điện, trong đó có việc đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện. Đồng thời, nhằm triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn cho các Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) thuộc EVN sử dụng than anthracite giữa EVN, các tổng công ty phát điện thuộc EVN (GENCO), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc (TCTĐB). Chỉ đạo các thành viên, các đơn vị liên quan thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp điều hành sản suất và sử dụng than đảm bảo cung cấp than đủ khối lượng, chất lượng, chủng loại cho các NMNĐ và nâng cao hiệu quả quá trình sản xuất cung cấp than và sản xuất điện.

Đảm bảo than cho sản xuất điện trong quý 1 năm 2024

Tại chương trình, cũng đã diễn ra phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp than cho sản xuất điện. Lãnh đạo EVN, TKV, TCT Đông Bắc đã thông qua các báo cáo về tình hình cấp than cho phát điện quý 1 năm 2024.

Theo đó, trong quý 1, EVN đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội đất nước. Công tác vận hành hệ thống điện bám sát kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt, trong đó huy động cao nguồn nhiệt điện than, các nhà máy thủy điện được huy động theo tình hình thủy văn, nước về các hồ thủy điện và mục tiêu tiết kiệm nước để giữ công suất thủy điện cho các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. Điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống quý 1 năm 2024 ước đạt 69,2 tỷ kWh, tăng 11,6% so với cùng kỳ 2023 và cao hơn 1,2 tỷ kWh so kế hoạch năm đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Đối với nguồn nhiệt điện than, tổng sản lượng sản xuất trên toàn hệ thống điện từ đầu năm lũy kế đến 25/3/2024 là 36,3 tỷ kWh. Trong đó, các NMNĐ sử dụng than anthracite của EVN có tổng sản lượng nhiệt điện than là 11,8 tỷ kWh.

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn cho các nhà máy của EVN đã ký kết, trong các tháng đầu năm 2024, các bên đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi trong công tác điều hành, cung cấp than. Lãnh đạo EVN cảm ơn TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã cơ bản đáp ứng khối lượng than theo nhu cầu của các NMNĐ. 

Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành cung cấp than cho sản xuất điện EVN Ngô Sơn Hải phát biểu tại cuộc họp

Đối với các NMNĐ, Ban Kỹ thuật Sản xuất EVN cho biết, trong tháng 4, 5, 6, việc huy động các nhà máy này sẽ có nhiều yếu tố bất định, khó dự báo do phụ thuộc tình hình khí tượng thủy văn, thời tiết, giá nhiên liệu sơ cấp, tình hình nước về... Do đó, nhu cầu sử dụng than có thể thay đổi và công tác cung ứng than cần có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với thực tế huy động của hệ thống điện theo thời gian thực.

Hiện nay đã bước vào cao điểm mùa khô, việc vận hành liên tục các NMNĐ than đóng vai trò rất quan trọng đảm bảo cung cấp điện. Do đó, EVN đề nghị TKV và TCT Đông Bắc xây dựng phương án cấp than, tăng tối đa dự trữ than trong kho, đảm bảo chất lượng than trong thời gian cao điểm mùa khô, đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống. Đồng thời có phương án dự phòng, không để gián đoạn quá trình cấp than để đảm bảo an ninh cung cấp điện.

Lãnh đạo TKV và TCT Đông Bắc cùng bày tỏ quan điểm thống nhất, sẵn sàng phối hợp cùng EVN quyết tâm đảm bảo than cho sản xuất điện, dồn sức vì mục tiêu đảm bảo năng lượng phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.


Huyền Vũ 26/03/2024 - 15:56 (GMT+7)
Share

Nhu cầu sử dụng điện toàn quốc lần đầu vượt 1 tỷ kWh trong năm 2026

Nhu cầu sử dụng điện toàn quốc lần đầu vượt 1 tỷ kWh trong năm 2026

Ngày 31/3/2026, hệ thống điện quốc gia ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ đạt 1.004,7 triệu kWh - lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ kWh/ngày ngay từ đầu năm. Con số này chưa từng được ghi nhận từ năm 2024 trở về trước.


EVNHANOI chủ động triển khai các phương án đảm bảo điện cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

EVNHANOI chủ động triển khai các phương án đảm bảo điện cho Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến diễn ra từ ngày 06/4 đến hết ngày 25/4/2026, chia thành 2 đợt. Để đảm bảo cung ứng điện liên tục, ổn định phục vụ Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã chủ động xây dựng và triển khai phương án cấp điện với yêu cầu cao nhất về độ tin cậy, an toàn và ổn định.


EVN và tỉnh Tây Ninh gỡ vướng công tác đầu tư xây dựng, đảm bảo cung ứng điện năm 2026

EVN và tỉnh Tây Ninh gỡ vướng công tác đầu tư xây dựng, đảm bảo cung ứng điện năm 2026

Ngày 1/4, tại trụ sở UBND tỉnh Tây Ninh, Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh đã làm việc với ông Nguyễn Hồng Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh nhằm giải quyết vướng mắc trong phát triển hạ tầng điện và đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2026.


EVNCPC được Bộ Công an tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

EVNCPC được Bộ Công an tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chiều 30/3, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 (tại TP. Đà Nẵng), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.


EVN đưa tiết kiệm điện đến từng khách hàng

EVN đưa tiết kiệm điện đến từng khách hàng

Trong bối cảnh nhu cầu điện tiếp tục tăng cao, đặc biệt vào các giai đoạn nắng nóng, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả không chỉ là khuyến nghị mà đã trở thành yếu tố quan trọng để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ truyền thông, điều chỉnh phụ tải đến ứng dụng công nghệ số, từng bước đưa tiết kiệm điện trở thành hành vi thường xuyên của khách hàng.