Làm việc với Trung Nam Group, EVN đề xuất phần công suất điện mặt trời chưa có cơ chế giá nên sớm tham gia thị trường điện

Sáng 29/9, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (Trung Nam Group). Trong đó, EVN đề xuất Trung Nam Group đưa Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam vào tham gia thị trường phát điện cạnh tranh đối với phần công suất chưa có cơ chế giá.

Chủ trì buổi làm việc, về phía EVN có ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN, cùng lãnh đạo các ban chuyên môn của EVN, Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Giám đốc Công ty Mua bán điện.

Lãnh đạo Trung Nam Group có các Phó Tổng giám đốc: Lê Như Phức An, Hoàng Văn Hợp, Đỗ Văn Kiên.

Buổi làm việc giữa Trung Nam Group và EVN sáng 29/9, tại Hà Nội

Trao đổi với Trung Nam Group, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN khẳng định, EVN luôn cầu thị và thiện chí trong việc giải quyết các vướng mắc của các chủ đầu tư nguồn điện nói chung và Trung Nam Group nói riêng. Lãnh đạo EVN cũng nhấn mạnh, là doanh nghiệp nhà nước, EVN trong quá trình hoạt động phải căn cứ các quy định của cơ quan quản lý nhà nước, trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Với mong muốn tìm cơ chế giải quyết vướng mắc đối với phần công suất 172MW nằm ngoài 2.000MW, chưa có giá điện và hợp đồng mua bán điện của Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận, EVN đề nghị Trung Nam Group xem xét cùng kiến nghị Bộ Công Thương cho tham gia thị trường điện cạnh tranh để huy động được dự án và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Trước đó EVN cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương sớm đưa các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp, chưa có cơ chế giá được tham gia thị trường điện. EVN sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung Nam Group trong quá trình báo cáo Bộ Công Thương hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý để đưa phần công suất chưa có cơ chế giá tham gia thị trường điện. Thời gian tham gia thị trường điện do Trung Nam Group lựa chọn, có thể 1 năm hoặc cho đến khi cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế mới. 

Tại buổi làm việc, EVN và Trung Nam Group đã trao đổi trên tinh thần cởi mở, lắng nghe và ghi nhận các ý kiến của mỗi bên. Lãnh đạo Trung Nam Group cũng cho biết sẽ nghiên cứu, xem xét đối với ý kiến của EVN.


  • 29/09/2022 08:17
  • Hồng Hoa
  • 5802