Lần đầu tiên điện được sản xuất từ sóng sẽ được cung cấp cho các hộ gia đình ở Israel

12/04/2023 - 10:30 (GMT+7)

Công ty điện lực Eco Wave có trụ sở tại thành phố Tel Aviv (Israel) đã phát triển công nghệ khai thác năng lượng sạch từ dao động của sóng. Eco Wave đã ký thỏa thuận đầu tiên với Công ty Điện lực Quốc gia Israel (IEC) để nối lưới và bán điện từ trạm điện năng lượng sóng của họ lên lưới điện Israel.

Khi kết nối với trạm điện năng lượng sóng của Eco Wave tại cảng Jaffa của thành phố Tel Aviv, đây sẽ là lần đầu tiên năng lượng sóng được truyền tải đến lưới điện quốc gia để cung cấp điện cho các hộ gia đình ở Israel. Eco Wave cho biết chỉ riêng năng lượng sóng đã có thể giúp sản xuất ra lượng điện gấp đôi sản lượng điện của cả thế giới hiện nay.

Dự án năng lượng sóng này (có tên là EWP-EDF One) được thực hiện với sự hợp tác và đồng tài trợ từ Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF Renewables) tại Israel và Bộ Năng lượng Israel. Bộ Năng lượng Israel trước đó đã công nhận công nghệ của Eco Wave là "công nghệ tiên phong".

Eco Wave đã phát triển một hệ thống sử dụng các phao nổi được lắp trên các công trình biển nhân tạo hiện có như cầu tàu, đê chắn sóng và cầu cảng để tận dụng năng lượng từ sóng xô vào bờ, biến chuyển động lên xuống của sóng thành điện sạch. Vì vậy, công nghệ này có hiệu suất chi phí cao hơn so với các giải pháp dưới biển vì nó không cần sử dụng tàu, thợ lặn, dây cáp ngầm và mỏ neo để kết nối với hệ thống.

Theo thỏa thuận mua bán điện này, IEC sẽ tiến hành kiểm tra hòa đồng bộ lưới điện trước khi chính thức kết nối Dự án năng lượng sóng EWP-EDF One với lưới điện của Israel.

Eco Wave Power sử dụng phao nổi để khai thác năng lượng sóng và biến nó thành năng lượng tái tạo.


Thỏa thuận này được ký sau khi Eco Wave thông báo vào tháng 7 rằng họ đã thực hiện xong các vận hành thử nghiệm hoạt động cho các hệ thống cơ khí và thủy lực của trạm điện năng lượng sóng cho dự án EWP-EDF, bao gồm việc lần đầu tiên hạ thủy các phao xuống nước.

Eco Wave vẫn đang vận hành một trạm phát điện thí điểm, không nối lưới tại Cảng Jaffa (Israel) từ năm 2014 để thử nghiệm các thiết bị hệ thống, thiết kế phao cũng như việc sản xuất điện năng lượng sóng sạch. Đến năm 2018, Bộ Cơ sở hạ tầng, Năng lượng và Tài nguyên nước quốc gia Israel đã tài trợ cho Eco Wave để mở rộng trạm thí điểm này lên 100KW.

Nhiều công ty hiện nay cũng đang nghiên cứu phát triển các giải pháp để tận dụng năng lượng sạch từ biển. Điển hình như Công ty BaroMar (Israel), đã tạo ra một giải pháp dưới nước để tích trữ năng lượng gió và mặt trời; và Công ty Nayam Wings (Israel), đã tạo ra một hệ thống đẩy bằng gió mới cho các tàu biển dựa vào cánh buồm cứng.


Gia Hiếu (Theo Timesofisrael.com ngày 9/4/2023) 12/04/2023 - 10:30 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên cán bộ nhân viên trực đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên cán bộ nhân viên trực đảm bảo điện phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Ngày 21/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng và đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động Công ty Truyền tải điện 1 đang tham gia trực đảm bảo cung cấp điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.


EVN và GE Vernova thống nhất thúc đẩy hợp tác

EVN và GE Vernova thống nhất thúc đẩy hợp tác

Sáng 22/01, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với ông Ramesh Singaram, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc lĩnh vực điện khí khu vực châu Á của GE Vernova (Hoa Kỳ), về định hướng hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn tới.


Chính phủ phê duyệt Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn đến năm 2035

Chính phủ phê duyệt Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn đến năm 2035

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 119/QĐ-TTg ngày 16/01/2026 phê duyệt Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn đến năm 2035 (Đề án).


Đảng ủy EVN quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Đảng ủy EVN quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 409-CV/ĐU ngày 20/1/2026 về việc quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Những điểm mới về chủ đề, kết cấu của Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Những điểm mới về chủ đề, kết cấu của Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chủ đề Đại hội XIV của Đảng thể hiện sự thống nhất tư tưởng và hành động, củng cố niềm tin, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của Đảng và sức mạnh của toàn dân tộc, tiếp tục khơi dậy khát vọng xây dựng và phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu trong kỷ nguyên mới.